Xuân mới ở xứ đạo Hiệp Hòa

Thứ Hai, 14/01/2019, 08:04 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi về với quê hương xứ đạo Hiệp Hòa khi chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2019. Dù trong tiết trời lạnh giá nhưng trên những cánh đồng, bà con nông dân vẫn đang tất bật gieo cấy vụ lúa đông - xuân. Khí thế xuân mới đang lan tỏa đến từng căn nhà, ngõ xóm với những hy vọng về một năm mới thắng lợi, thành công.

Công chức xã Hiệp Hòa rà soát danh sách các đối tượng được nhận quà Tết năm 2019.
Cán bộ xã Hiệp Hòa rà soát danh sách các đối tượng được nhận quà tết năm 2019.

Đồng chí Vũ Khắc Hoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hoà, phấn khởi cho biết: Trong năm vừa qua, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng được cụ thể hóa bằng các mô hình thiết thực, tạo chuyển biến tích cực lối sống, tác phong, trách nhiệm công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, năm 2018, xã đã hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới. Hiệp Hòa cũng là một trong 3 đơn vị khối xã, phường của TX Quảng Yên vinh dự đạt danh hiệu “Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018. Những kết quả tích cực này chính là tiền đề, động lực để xã tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu cao hơn trong năm 2019.

Theo đó, xã đã triển khai kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 từ những ngày đầu, tháng đầu sâu rộng trong cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và nhân dân. Xã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 đề ra với dự toán gần 2,6 tỷ đồng tăng 152% so với cùng kỳ 2018. Xã cũng tăng cường phối hợp với nhà đầu tư tập trung hoàn thiện các công trình dân sinh trên địa bàn đảm bảo tiến độ, phục vụ đời sống nhân dân như: Công trình Chợ Ba Đại; Trường THCS Hiệp Hòa, Trung tâm văn hóa thể thao xã; nâng cấp chỉnh trang vỉa hè, hệ thống thoát nước khu dân cư, đường nội đồng...

Trong nông thôn mới, xã tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân xây dựng thành công 9/16 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đạt 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu (theo bộ tiêu chí về xã nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020). Bên cạnh đó, phấn đấu giữ vững tỷ lệ danh hiệu gia đình văn hoá trên 90%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,49%, 100% hộ dân dùng nước hợp vệ sinh...

Cán bộ xã Hiệp Hòa đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Bùi Thị Hợi
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Hiệp Hòa thăm hỏi tình hình chuẩn bị tết của gia đình bà Bùi Thị Hợi, thôn 7.

Những ngày cuối năm, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đang tất bật chuẩn bị mọi công tác chu đáo với mong muốn mang đến cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn được hưởng một cái tết tươi vui, hạnh phúc.

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, vững chãi, bà Hợi không giấu được xúc động: Tôi năm nay đã ngoài 80, ở cùng với một người con trai cũng ốm yếu nên cuộc sống chỉ dựa vào trợ cấp của Nhà nước. Căn nhà đất xây được gần 30 năm dột nát, nứt toác nhưng cũng vẫn phải ở vì không có điều kiện sửa chữa. May mắn, gia đình được xã, các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 40 triệu đồng, anh em, hàng xóm, các đoàn thể giúp đỡ ngày công xây dựng. Tết này, mẹ con tôi được đón tết trong căn nhà mới ấm áp nghĩa tình, chúng tôi mừng lắm.

Với phương châm để “mọi người, mọi nhà đều có tết”, đến nay xã Hiệp Hoà đã hoàn thành rà soát, báo cáo thị xã đầy đủ danh sách gần 500 đối tượng thuộc gia đình chính sách, người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... được nhận quà tết của thị xã, của tỉnh và Nhà nước theo quy định. Ngoài ra, xã cũng đang tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn kinh phí chăm lo tết cho các hộ nghèo thêm đầm ấm, sung túc. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà tài trợ trực tiếp tiếp cận, thăm, tặng quà và động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ mồ côi. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, lễ hội truyền thống như lễ tiên công, kiệu cầu yên của nhà thờ... đảm bảo an toàn, tiết kiệm, ý nghĩa; vận động nhân dân tích cực tham gia dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Một mùa xuân mới nữa lại về trên quê hương xứ đạo Hiệp Hòa. Không khí lao động sản xuất sôi nổi đầu năm, tinh thần đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền không ngừng làm lan tỏa mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng “xứ họ đạo tiên tiến”, sống tốt đời, đẹp đạo, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.