Viện KSND tỉnh: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố

Thứ Bảy, 12/01/2019, 11:20 [GMT+7]
.
.

Nhờ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, thời gian qua, việc bắt, tạm giữ, truy tố... các vụ án trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, cho biết: Năm 2018, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Đặc biệt là xuất hiện một số loại phạm mới liên quan đến an ninh quốc gia; tội phạm về tham nhũng và chức vụ, ma túy... cũng có xu hướng gia tăng. Chính vì thế, để góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp đấu tranh phòng, chống và đưa ra xét xử nhanh chóng các vụ án. Nổi bật là đơn vị đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố điều tra, xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, không để tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm...

Lãnh đạo Viện KSND TP Hạ Long rà soát, phân loại án đề phân công kiểm sát viên kiểm sát điều tra chặt chẽ ngay từ đầu
Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP Hạ Long rà soát, phân loại án để phân công kiểm sát viên kiểm sát điều tra chặt chẽ ngay từ đầu.

Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tập trung phát động và thực hiện tốt các phong trào thi đua do cấp trên đề ra trong năm 2018. Điển hình là đơn vị đã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng người cán bộ kiểm sát "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Trên cơ sở các nội dung về phong trào thi đua, cuộc vận động, thông qua các quy chế phối hợp, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo các đoàn thể triển khai tốt các phong trào phù hợp.

Nội dung các phong trào thi đua đều bám sát vào nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong lĩnh vực kiểm sát xét xử, thực hành quyền công tố tại các phiên tòa… Đơn vị đã tổ chức tốt các buổi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu, nhất là kịp thời phối hợp tổ chức rút kinh nghiệm việc truy tố, xét xử các vụ án hình sự, phức tạp được dư luận đặc biệt quan tâm. Với cách làm này, đến nay, đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong toàn lực lượng đã có năng lực công tác tốt, có tinh thần phục vụ tận tụy, hết lòng vì nhiệm vụ.

Đơn vị đã phân công kiểm sát viên bám sát ngay từ đầu các vụ, việc để nắm rõ bản chất, diễn biến cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng tập thể, cá nhân liên quan. Đối với các vụ, việc phức tạp, nhất là hình sự, kinh tế và chức vụ, đơn vị đã chủ động trao đổi với các cơ quan tư pháp để thống nhất biện pháp xử lý, ngặn chặn có hiệu quả việc bắt giữ hình sự sau đó chuyển sang xử lý hành chính. Đơn vị cũng cương quyết không phê chuẩn các trường hợp chưa đủ căn cứ, đồng thời cương quyết yêu cầu khởi tố các trường hợp có đủ dấu hiệu phạm tội…

Năm 2018, toàn lực lượng đã thụ lý kiểm sát điều tra 1.739 vụ/2.486 bị can. Cơ quan điều tra đã giải quyết 1.416 vụ/2.032 bị can, đạt tỷ lệ 81,43%. Trong đó, VKSND 2 cấp đề nghị khởi tố 1.176 vụ/1.926 bị can, đình chỉ điều tra 44 vụ/38 bị can, tạm đình chỉ điều tra 196 vụ/68 bị can… Đặc biệt, qua hoạt động kiểm sát điều tra, đơn vị đã kháng nghị phúc thẩm 20 vụ, ban hành 22 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, 2 kháng nghị phòng ngừa. Cũng trong năm 2018, đơn vị đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung 6 vụ… Nhằm ngăn chặn tình trạng oai sai, bỏ lọt tội phạm, đơn vị đã phối hợp xử lý tốt các tin báo, tố giác tội phạm. Chỉ tính riêng trong năm 2018, đơn vị đã phối hợp tiếp nhận 1.448 tin báo, tố giác tội phạm và đã xử lý được 1.237 thông tin, số còn lại đều trong thời gian hạn định. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cấp huyện tiến hành giám sát việc tổ chức tiếp nhận, xử lý tin báo ở một số cơ quan, qua đó đã kịp thời khắc phục một số tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác này. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Viện Kiểm sát nhân dân thực hành tốt quyền công tố kiểm sát điều tra.

Song song, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng làm tốt công tác kiểm sát xét xử. Đội ngũ kiểm sát viên giữ quyền thực hành công tố tại các phiên tòa đã bám sát các quy định của pháp luật và căn cứ vào các tình tiết của vụ án để tranh luận với luật sư bảo vệ quan điểm của mình. Khi nảy sinh các tình tiết mới, kiểm sát viên đã kịp thời kiến nghị điều trả bổ sung hoặc làm căn cứ để xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Chính vì vậy, cơ bản các quan điểm luận tội của kiểm sát viên đều được hội đồng xét xử chấp thuận, từ đó tuyên các bản án đúng người, đúng tội. Năm 2018, toàn lực lượng thụ lý kiểm sát xét xử 1.335 vụ/2.177 bị cáo, tòa án nhân dân 2 cấp của tỉnh đã giải quyết 1.172 vụ/1.888 bị cáo… Qua kiểm sát xét xử, kiểm sát viên đã yêu cầu thay đổi tội danh 2 vụ/7 bị can, yêu cầu khởi tố 2 bị can, truy nã 3 bị can và bổ sung chứng cứ 4 vụ, đồng thời ban hành 36 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và 12 kiến nghị phòng ngừa…

Nhờ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố của Viện Kiểm sát nhân dân, nên thời gian qua, việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, truy tố, tạm đình chỉ điều tra các vụ án trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp bị đình chỉ do không phạm tội, viện kiểm sát nhân dân truy tố, tòa tuyên không phạm tội... Kết quả đó của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã góp phần quan trọng cùng với các cơ quan tư pháp của tỉnh củng cố niềm tin của nhân dân đối với pháp luật, thiết thực giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.

Quang Minh
 

.
.
.
.
.
.
.
.