Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới

Thứ Năm, 10/01/2019, 18:09 [GMT+7]
.
.

Đã nhiều năm nay, cứ mỗi độ xuân về, toàn tỉnh lại rộn ràng phong trào tuổi trẻ với mùa xuân biên giới. Với nhiều hoạt động phong phú, phong trào đã góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên (HSSV), thiếu niên, nhi đồng về truyền thống của các lực lượng vũ trang, từ đó gắn kết tình cảm của thanh, thiếu niên Quảng Ninh với cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới, hải đảo, thắt chặt tình quân dân.

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn trao bằng khen của Tỉnh Đoàn tuyên dương 3 thủ khoa đầu vào và đầu ra của Trường Đại học Hạ Long và Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn khen thưởng cho các thủ khoa của Trường Đại học Hạ Long và Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tại lễ phát động phong trào tuổi trẻ với mùa xuân biên giới. Ảnh: Nguyễn Dung

Năm 2018, phong trào tuổi trẻ với mùa xuân biên giới được thực hiện khá hiệu quả với nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng của tỉnh; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, tặng những phần quà có ý nghĩa như: Ti vi, áo ấm, mũ len, khăn len, găng tay... Theo đó, HSSV trong toàn tỉnh đã quyên góp được 132 áo len, 287 khăn ấm, 275 đôi găng tay, 5 thùng bánh kẹo (trị giá 1 triệu đồng/thùng), trên 15.000 lá thư ngỏ, gần 400 bưu thiếp được thiết kế độc đáo, thể hiện tình cảm thân thương của HSSV gửi tặng các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo.

Tiếp nối những kết quả đạt được, năm 2019, phong trào này tiếp tục được phát động rộng rãi và được các cấp cơ sở Đoàn trong tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Đồng chí Bùi Thanh Tuấn, Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà, chia sẻ: “Phong trào tuổi trẻ với mùa xuân biên giới luôn được huyện Hải Hà thực hiện rầm rộ trong nhiều năm qua. Dự kiến ngày 26/1 tới, chúng tôi sẽ tổ chức một chuỗi hoạt động để hưởng ứng phong trào này. Trong ngày hôm đó, huyện sẽ đi chúc Tết các trạm biên phòng Phú Hải, Quảng Sơn, Trung đoàn 43 thuộc Sư đoàn 395, Lâm trường 103, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh... Đồng thời, Huyện Đoàn cũng phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, lực lượng quân y, y, bác sĩ trên địa bàn huyện khám, chữa bệnh cho bà con tại xã Quảng Đức; tổ chức cho lực lượng thanh, thiếu nhi, lực lượng vũ trang dâng hương tại nghĩa trang Pò Hèn; tặng 300 chiếc bánh chưng cho cán bộ, chiến sĩ, trẻ em nghèo tại xã Quảng Đức. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu thể thao, đốt lửa trại, ăn tất niên”.

Theo lãnh đạo Tỉnh Đoàn thì phong trào được triển khai từ ngày 26/12/2018 đến 3/3/2019. Cụ thể, từ 26/12/2018 đến 15/1/2019, Tỉnh Đoàn phát động phong trào, triển khai sâu rộng ở cấp cơ sở các hoạt động tuyên truyền về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, tổ chức cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi viết thư mở, bưu thiếp, quyên góp kinh phí, cơ sở vật chất, tặng quà cho các chiến sĩ...

Cùng với đó, thời gian này, Tỉnh Đoàn cũng phát động chương trình tuổi trẻ hướng về biên cương Tổ quốc, tổ chức giao lưu, ký chương trình phối hợp, kết nghĩa giữa đoàn thanh niên với các đơn vị bộ đội. Từ ngày 17 đến 19/1/2019, các đoàn thanh niên của tỉnh sẽ đến thăm, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ, đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn các xã biên giới, hải đảo, đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong dịp Tết. Tới ngày 2-3/3/2019, các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động chào mừng 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội biên phòng.

Được biết, năm nay, phong trào vẫn được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, như: Tổ chức vận động ĐVTN, thiếu nhi tặng ấn phẩm ngày xuân, như: Sách, báo, tạp chí; vận động quyên góp kinh phí, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, gia đình nghèo ở biên giới, hải đảo; phát động viết thư mở, thiệp mừng, thăm hỏi, chia sẻ tâm tư tình cảm giữa tuổi trẻ trong đất liền với các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biên giới... Em Nguyễn Mỹ Anh, học sinh lớp 7, Trường THCS Lê Văn Tám, TP Hạ Long, chia sẻ: “Em rất vui vì được viết thư gửi các chiến sĩ, bộ đội nơi biên giới, hải đảo. Hy vọng bức thư của em sẽ tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ, giúp các chú yên tâm công tác”.

Có thể thấy, phong trào tuổi trẻ với mùa xuân biên giới đã thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi, HSSV hưởng ứng tham gia, tạo sức lan toả mạnh mẽ, thắt chặt tình quân dân.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.