"Tăng cường đảm bảo ATGT ngay những ngày đầu năm mới"

Thứ Tư, 02/01/2019, 15:41 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí nhờ sự vào cuộc với những giải pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tình hình diễn biến TNGT của Quảng Ninh còn nhiều phức tạp, đòi hỏi trong năm mới 2019, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn, với nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tiếp tục kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) về vấn đề này.

Đại tá Phạm Hồng Sơn.
Đại tá Phạm Hồng Sơn.

- Năm 2018, Quảng Ninh đã kéo giảm được cả 3 tiêu chí về TNGT. Đồng chí đánh giá thế nào về kết quả này?

+ Năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 119 vụ TNGT làm 71 người tử vong, bị thương 91 người. So với cùng kỳ năm 2017 cả 3 tiêu chí đều giảm. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Quảng Ninh giảm cả 3 tiêu chí về TNGT.

Để có được kết quả đó, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp quyết liệt, riêng lực lượng Công an chúng tôi cũng đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo công an tỉnh thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các đơn vị nghiệp vụ để đảm bảo trật tự ATGT, ANTT. Thường xuyên tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng, ban hành các văn bản liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, tham gia ý kiến vào dự thảo các thông tư, văn bản quy phạm pháp luật cụ thể. Chủ động khảo sát tuyến, địa bàn, tiếp tục phát hiện những bất cập về tổ chức giao thông cần phải khắc phục để kịp thời tham mưu cho Công an tỉnh có phương án điều chỉnh, phòng ngừa, xóa bỏ những điểm tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Chúng tôi cũng tổ chức khảo sát, xây dựng, hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND tỉnh, sở, ngành liên quan thẩm định xong hồ sơ báo cáo đầu tư Dự án “Xây dựng hệ thống quản lý điều hành giao thông thông minh” và “Dự án ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác đảm bảo ANTT và ATXH trên địa bàn TP Hạ Long”. Bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, chủ động hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc lực lượng CSGT tiến hành công tác đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến, địa bàn được phân công, chủ động phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến trọng điểm, tập trung phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề phát sinh gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, góp phần đảm bảo ANTT cho các hoạt động văn hóa, du lịch, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân diễn ra trong năm 2018.

- Hiện nay, tình trạng người dân, doanh nghiệp vi phạm trật tự ATGT vẫn diễn ra phổ biến, dẫn đến TNGT còn nhiều diễn biến phức tạp. Vậy lực lượng CSGT đã có những giải pháp như thế nào?

+ Chúng tôi xác định, bên cạnh công tác xử lý thì việc tuyên truyền luật giao thông cho người dân, doanh nghiệp là rất quan trọng. Chính vì vậy, trong năm 2018, chúng tôi đã duy trì tốt công tác phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, lực lượng tự quản trong tổ chức chỉ huy điều khiển giao thông trên các tuyến đường trọng điểm trong giờ đến và tan trường, đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường học, tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện; phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức chương trình tuyên truyền “Doraemon với ATGT năm 2018 cho học sinh tiểu học” trên địa bàn tỉnh...

Cùng với đó, tổ chức in, phát 298.000 tờ rơi tuyên truyền, tập trung vào đối tượng là lái xe, phụ huynh, học sinh các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền với chủ đề: “Một số lưu ý khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ qua các đường ngang”, “Một số quy tắc an toàn khi tham gia giao thông đường bộ”... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với Ban ATGT tỉnh đi kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn để xử lý nghiêm hành vi không đảm bảo an toàn cho phương tiện.

Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra hành chính phương tiện
Cán bộ Đội CSGT số 2 (Công an tỉnh) kiểm tra hành chính phương tiện.

- Năm 2019 dự báo diễn biến giao thông sẽ có nhiều phức tạp hơn. Vậy đồng chí có thể cho biết Quảng Ninh sẽ làm như thế nào để tiếp tục kéo giảm TNGT?

+ Chúng tôi đã có kế hoạch để đảm bảo trật tự ATGT những ngày cuối năm 2018 và chào đón năm mới 2019. Theo đó, các lực lượng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát dọc tuyến đã được giao, đồng thời xử lý kiên quyết các hành vi trực tiếp dẫn tới TNGT; tăng cường công tác phối hợp với lực lượng công an các địa phương, cảnh sát 113... để đảm bảo ATGT. Với hơn 60 lễ hội lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh diễn ra vào đầu năm mới luôn thu hút hàng vạn lượt khách đến tham quan, vì vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT đòi hỏi phải làm quyết liệt hơn từ ngay những ngày đầu năm. Chúng tôi mong rằng bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì chính người dân phải tự giác nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để không xảy ra những TNGT đáng tiếc.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Duy (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.