Quảng Yên phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ Sáu, 11/01/2019, 07:55 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên có hơn 6.122ha rừng và đất lâm nghiệp. Diện tích rừng trong quy hoạch trên 5.391ha. Trước những nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng, thị xã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa hanh khô.

Đội khai thác nhựa thông Khe cát, phường Minh Thành đã kịp thời xử lý đám cháy rừng vào tháng 11/ 2018, không gây thiệt hại về rừng
Đội khai thác nhựa thông Khe Cát (phường Minh Thành) kịp thời xử lý đám cháy rừng xảy ra vào tháng 11/2018.

Theo đó, thời gian qua, Hạt Kiểm lâm và Phòng Kinh tế thị xã đã phối hợp với các xã, phường, các chủ rừng làm tốt công tác tuyên truyền PCCCR và bảo vệ rừng; kiện toàn Ban Chỉ đạo và xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR và bảo vệ rừng của đơn vị; mở sổ sách theo dõi, cập nhật các thông tin, diễn biến về cháy rừng. Song song với đó, các đơn vị chức năng của thị xã đã tổ chức ký cam kết với 325 hộ gia đình sống trong và ven rừng có trách nhiệm tham gia PCCCR; tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức về PCCCR và bảo vệ rừng cho gần 200 chủ rừng, hộ dân sống ven rừng ở các phường Minh Thành, Đông Mai, xã Hoàng Tân, Sông Khoai. Các phường, xã, chủ rừng đã thành lập 52 tổ, đội PCCCR và bảo vệ rừng với tổng số 689 người tham gia.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân, hộ gia đình cũng được thị xã chú trọng thực hiện, nhằm hạn chế việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp không đúng mục đích. Năm 2018, Hạt Kiểm lâm thị xã đã phối hợp cùng các ngành chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 3 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn; tịch thu 1,2m3 gỗ tạp tròn các loại, 1.088 cá thể chim cu, sâm cầm và 21,5kg chim vạc đông lạnh (tổng khối lượng 245,26kg)...

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã cho biết: “Năm 2018, công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn TX Quảng Yên đã đạt được những kết quả tích cực. Các đơn vị, xã, phường và chủ rừng đều chủ động xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện tốt công tác PCCCR, nhờ đó trên địa bàn thị xã không có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra, nguy cơ tiềm ẩn về cháy rừng đã được phát hiện, xử lý triệt để. Nhằm tăng cường công tác PCCCR mùa hanh khô 2018-2019 trên địa bàn, UBND thị xã cũng có công văn yêu cầu các phường, xã, chủ rừng kiện toàn ban chỉ đạo PCCCR, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng, thực hiện phương án PCCCR của đơn vị; thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả các tổ, đội PCCCR; thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về công tác PCCCR; tuyên truyền Luật Lâm nghiệp trong cộng đồng dân cư thôn, khu...”.

Được biết, thời điểm này, TX Quảng Yên đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể thị xã, các xã, phường chủ động tuyên truyền Luật Lâm nghiệp 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019; tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ, phát triển rừng, nâng cao năng lực PCCC cho các chủ rừng, tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở dưới cơ sở, tăng cường công tác PCCCR mùa hanh khô.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.