Người tốt - Việc tốt

Nghĩa cử cao đẹp của nữ điều dưỡng

Thứ Tư, 09/01/2019, 15:03 [GMT+7]
.
.

Có không ít bệnh nhân được cứu sống nhờ những giọt máu tình nguyện của chính đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, nhưng không phải ai cũng biết điều này. Trong số những người làm việc thầm lặng ấy có điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Trang, 32 tuổi, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, BVĐK tỉnh.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Trang hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện. Ảnh: Hà Trang (BV ĐK tỉnh).
Điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Trang hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện. Ảnh: Hà Trang (BVĐK tỉnh)

Dễ gần, cởi mở, nụ cười tươi tắn làm sáng bừng khuôn mặt - đó là ấn tượng của tôi đối với Trang khi lần đầu gặp mặt. Đây cũng là ấn tượng của rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi được Trang hướng dẫn làm các thủ tục nhập viện. Công tác tại BVĐK tỉnh đã 12 năm, trước khi về Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Trang là điều dưỡng của Khoa Hồi sức tích cực. Hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với những bệnh nhân trong cơn “thập tử nhất sinh”, Trang càng hiểu hơn những hy vọng của gia đình và bệnh nhân đặt vào đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Một trong những điều kiện cần thiết nhất để kịp thời cứu sống bệnh nhân mất máu hay phải phẫu thuật, đó chính là máu truyền. Nguồn cung cấp cho kho máu truyền kịp thời hơn cả là những tình nguyện viên hiến máu. Vì vậy, 4 năm trở lại đây, khi phong trào hiến máu tình nguyện được phát động rộng rãi, Trang đã tham gia và trở thành thành viên “Ngân hàng máu sống” của Bệnh viện.

Ngoài tham gia đợt hiến máu chung tổ chức hằng năm tại Bệnh viện, mỗi khi có bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu kịp thời mà cùng nhóm máu, Trang đều nhiệt tình tham gia. Đặc biệt, Trang là một trong những thành viên thực hiện thường xuyên 1 tháng/lần hiến tiểu cầu tại Bệnh viện. Nói về điều này, bác sĩ Lương Tố Quyên, Trưởng Khoa Huyết học - Truyền máu, BVĐK tỉnh, cho biết: “Tiểu cầu tham gia vào quá trình đông và cầm máu. Nếu thiếu tiểu cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị xuất huyết. Nhẹ thì xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng; nặng thì xuất huyết não, xuất huyết đường tiêu hóa. Trong khi đó, tiểu cầu có đời sống ngắn, chỉ khoảng 5 ngày nên Bệnh viện không dự trữ tiểu cầu. Bởi vậy, khi Bệnh viện có bệnh nhân thiếu tiểu cầu mà nguy hiểm đến tính mạng, Khoa đều gọi các bạn trong đội tình nguyện hiến tiểu cầu. Trang là một trong những thành viên rất nhiệt tình, tham gia hiến tiểu cầu bất cứ lúc nào Bệnh viện cần. Nhờ đó đã có rất nhiều bệnh nhân được kịp thời cứu sống”.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Trang (ngoài cùng bên trái) làm thủ tục tại quầy đón tiếp bệnh nhân của Khoa Chấn thương- Chỉnh hình, BVĐK tỉnh. Ảnh: Thu Nguyệt .
Điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Trang (ngoài cùng, bên trái) làm thủ tục tại quầy đón tiếp bệnh nhân của Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, BVĐK tỉnh. Ảnh: Thu Nguyệt

Nói về hoạt động hiến máu, Trang cho biết: “Cả bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng tôi đều ủng hộ. Chồng tôi làm ở Khoa Hồi sức tích cực và cũng là một trong các thành viên đội hiến máu tình nguyện của Bệnh viện. Quan điểm của vợ chồng tôi là khi giọt máu của mình có thể góp phần cứu sống một ai đó, đấy là niềm hạnh phúc. Chúng tôi làm trong ngành Y nên càng hiểu ý nghĩa đó hơn”.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.