Người lan tỏa mô hình tự quản về ANTT

Thứ Tư, 09/01/2019, 11:22 [GMT+7]
.
.

Qua công tác trinh sát, quản lý tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là những nơi nghỉ dưỡng trọng điểm, thường xuyên đón đoàn khách cấp cao, Đại úy Lê Hồng Nhung, cán bộ Đội chống gián điệp khác, Phòng Bảo vệ chính trị (Công an tỉnh) thấy rằng, công tác đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho du khách nghỉ tại khách sạn cần được nâng cao, siết chặt hơn nữa, tạo niềm tin về môi trường an ninh du lịch đối với du khách. Đại úy Nhung đã nhiều đêm trăn trở việc xây dựng mô hình tự quản về ANTT, huy động sức mạnh của tập thể cán bộ, công nhân viên trong khách sạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hội nghị, hội thảo, đoàn khách trọng điểm đến làm việc, nghỉ dưỡng.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu, Đại úy Nhung lựa chọn khách sạn Novotel, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long để xây dựng mô hình thí điểm về tự quản ANTT, bởi đây là một trong những khách sạn lớn, nằm ở vị trí trung tâm du lịch thành phố, thường xuyên đón các đoàn khách lớn, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị tầm cỡ quốc tế.

Đại úy Lê Hồng Nhung nghiên cứu, tìm hiểu xây dựng mô hình tự quản về ANTT.
Đại úy Lê Hồng Nhung nghiên cứu, tìm hiểu xây dựng mô hình tự quản về ANTT.

Đại úy Nhung cho biết: “Khách sạn Novotel hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã lâu, có cơ sở vật chất đảm bảo, chất lượng đội ngũ nhân viên phục vụ tốt, chuyên nghiệp, vì vậy để mô hình tự quản ANTT phát huy tối đa hiệu quả thì yêu cầu đầu tiên phải là yếu tố con người, đủ về số lượng, đạt về chất lượng, họ hiểu biết và có ý thức tuân thủ đúng các yêu cầu pháp luật, đặc biệt là quy định của Công an tỉnh trong việc đảm bảo ANTT”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự khéo léo của mình, ngay từ khi đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình, Đại úy Nhung đã được lãnh đạo khách sạn Novotel đồng tình ủng hộ, giúp đỡ, thành lập ban chỉ đạo và các thành viên tham gia, tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép với nhiều hình thức trong những cuộc giao ban, hội nghị công nhân viên chức, đoàn thể thanh niên, phụ nữ; xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai mô hình đến 100% cán bộ, công nhân viên trong khách sạn. Theo kế hoạch, bộ phận bảo vệ sẽ tăng cường tuần tra vào các khung giờ từ 10 đến 14 giờ và từ 20 đến 24 giờ hằng ngày, đồng thời hỗ trợ bộ phận lễ tân hướng dẫn, quản lý tài sản của khách khi vào, ra khách sạn. Bộ phận lễ tân trực tiếp nắm đầy đủ thông tin về khách hàng, làm thủ tục lưu trú theo đúng quy định pháp luật, phối hợp với các bộ phận khác trong khách sạn theo dõi tình hình ANTT, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của bất kì cá nhân nào cần báo cáo ngay cho lãnh đạo khách sạn và cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Chị Phạm Thị Hồng, nhân viên khách sạn Novotel Hạ Long, chia sẻ: “Làm công việc dọn buồng phòng cho khách, mọi hoạt động, tư trang của khách hàng chúng tôi đều phải để ý nhắc nhở khách kiểm tra tài sản cá nhân, tư trang trước khi rời khỏi khách sạn, đặc biệt chú ý khách hàng có những biểu hiện lạ thì báo cáo ngay với lãnh đạo khách sạn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời những khách nghỉ lợi dụng khách sạn để phạm tội. Những mặt công tác trên chúng tôi đều được khách sạn và công an tập huấn, hướng dẫn để làm tốt công việc của mình”.

Đại úy Lê Hồng Nhung thường xuyên kiểm tra tình hình ANTT tại khách sạn mình phụ trách.
Đại úy Lê Hồng Nhung thường xuyên kiểm tra tình hình ANTT tại khách sạn mình phụ trách.

Vợ chồng anh Famiglietti Sfejano, quốc tịch Ý đến TP Hạ Long du lịch và nghỉ đêm tại khách sạn Novotel, khi trả phòng khách sạn ra cảng tàu Vinasine thì nhớ ra đã để quên 1 chiếc ví trong đó có 1 sợi dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng và 2.000 USD tại phòng ăn sáng của khách sạn. Anh cùng vợ đã quay lại khách sạn và được thông tin là tài sản của anh đã được một nhân viên trong khách sạn mang đến cơ quan công an gần nhất trình báo. Chỉ 10 phút sau, Công an phường Bãi Cháy đã liên hệ được với anh Famiglietti Sfejano để trao trả lại tài sản.

Hoạt động từ tháng 6/2018, mô hình tự quản về ANTT tại khách sạn Novotel cho thấy những hiệu quả rõ nét về công tác đảm bảo ANTT, bộ phận bảo vệ, lễ tân, buồng phòng đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của du khách, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác tội phạm, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tính mạng và tài sản cho chính mình.

Với Đại úy Nhung, an ninh nơi địa bàn chính là an ninh của bản thân. Vì vậy, sau nửa năm đưa mô hình tự quản về ANTT vào thực hiện tại khách sạn Novotel Hạ Long đã có nhiều kết quả tích cực, giúp nội bộ trong khách sạn làm tốt công tác ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động phá hoại chính trị nội bộ, phòng ngừa các loại tội phạm, góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh, uy tín của khách sạn nói riêng cũng như sự phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh nói chung. Với kết quả đã đạt được, năm 2018, Đại úy Nhung đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác “Dân vận khéo”, đó là động lực để chị tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo thêm nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Hải Yến (Công an Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.