Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 01:08 (GMT +7)
Mang tết đến du khách
Chủ nhật, 27/01/2019 | 09:21:27 [GMT +7] A A
Bên cạnh các chương trình vui chơi, giải trí, du khách tới Quảng Ninh dịp Tết Nguyên đán 2019 sẽ được thưởng thức ẩm thực truyền thống với các món ăn đặc trưng mang phong vị ngày Tết của vùng Đông Bắc... Đó là những nét đặc sắc mà các đơn vị du lịch, các địa phương trong tỉnh tổ chức nhằm thu hút, giữ chân du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Theo khảo sát từ các đơn vị lữ hành, ngay sau Noel, du khách đặc biệt là khách quốc tế đi du lịch, trải nghiệm không khí Tết cổ truyền ở Việt Nam đang có xu hướng tăng. Theo thống kê của Sở Du lịch, chỉ trong 4 ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch 2019, Quảng Ninh đã đón trên 200.000 lượt khách, tăng 30% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế chiếm trên 60%. Cho tới nay, công suất sử dụng phòng ở các khách sạn lớn cũng tăng dần, đạt từ 60-75%. Vì thế, các đơn vị lữ hành, khách sạn đang sôi động chuẩn bị đón khách, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình đặc sắc, trong đó lấy nghệ thuật ẩm thực Việt làm điểm nhấn nhằm giúp du khách có trải nghiệm về Tết cổ truyền ấm áp nơi xa.
Du khách quốc tế tham gia chương trình gói bánh chưng Tết ở khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh. |
Hầu hết các khách sạn, điểm đến đều tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc nhằm mang lại cho du khách không khí vui vẻ... Bà Đỗ Diệu Linh, Giám đốc Kinh doanh khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh chia sẻ: Dịp tết, công suất phòng khách sạn đạt 100% với khoảng 500-600 khách, phần nhiều là khách châu Á. Vì thế đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, nhộn nhịp để đón khách, chế biến nhiều món ăn truyền thống thật đặc sắc, làm phong phú thực đơn ẩm thực dịp tết, như: Bánh chưng, dưa hành, giò chả, mứt tết. Đây đều là các món ăn được tặng miễn phí vào thực đơn cho du khách dịp năm mới. Cùng với chương trình ca, múa nhạc truyền thống, khách sạn tổ chức cho du khách trải nghiệm gói bánh chưng. Du khách sẽ được tự tay hoàn thành những chiếc bánh truyền thống, sau đó bánh sẽ được tặng cho những hộ nghèo ăn tết. Vì thế, đây là hoạt động được du khách yêu thích, đánh giá cao.
Tương tự, khách sạn Wyndham Legend Ha Long cũng tổ chức hướng dẫn du khách lưu trú gói bánh, luộc bánh và thưởng thức sản phẩm mình làm ra ngay trong các bữa ăn. Công phu hơn, để du khách được ăn Tết cổ truyền đầy hương vị, thực đơn tết có thêm nhiều lựa chọn. Điểm nhấn cho ẩm thực tết ở khách sạn chính là các bữa tiệc Giao thừa và năm mới đa dạng các món ăn. Ngoài thực đơn đồ Âu, Á, du khách sẽ đón năm mới bằng tiệc buffet với nhiều đặc sản biển như: Hàu, tôm, cá hồi, tu hài, ốc...; các loại soup hải sản; bún phở và các loại chè tráng miệng truyền thống. Đặc biệt, các món ăn truyền thống như: Bánh chưng, giò, chả quế; các loại mứt (sen, gừng, bí)... được tặng thêm vào thực đơn tiệc đón Giao thừa và những bữa ăn đầu năm mới cùng nhiều khuyến mại, quà tặng dịp tết.
Độc đáo hơn cả là chương trình trải nghiệm tục lệ xin chữ dịp tết, viết thư pháp cùng các bữa tiệc năm mới ở Khách sạn Novotel. Đơn vị sẽ tổ chức "Buffet vòng quanh thế giới" với điểm nhấn là hải sản Hạ Long và các đặc sản vùng miền trong toàn tỉnh... Đại diện đơn vị cho biết: Khách sạn có 225 phòng, hiện công suất chỉ đạt trên 70% nhưng dịp tết sẽ đạt 100% với phần lớn là du khách Hàn Quốc, Đài Loan. Vì thế, chúng tôi nỗ lực thực hiện các chương trình để du khách cảm thấy gần gũi, ấm cúng khi xa nhà.
Tại các khách sạn: Hạ Long Dream, Hạ Long Plaza, Saigon Hạ Long... cũng tổ chức chương trình năm mới rất đa dạng. Các bữa tiệc năm mới được kết hợp với các tiết mục múa hát sôi động, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, hòa nhạc; biểu diễn áo dài truyền thống, tặng quà hoặc tổ chức quay số may mắn mừng năm mới...
Buffet hải sản Hạ Long ở Khách sạn Novotel Hạ Long là một trong những món du khách ưa thích. |
Ở các địa phương trong tỉnh, các khu vui chơi đều có sự chuẩn bị chu đáo chào đón du khách du xuân. Nhiều địa phương như: Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả, Tiên Yên, Bình Liêu... đều tổ chức lễ hội hoa xuân, các hoạt động liên hoan, vui chơi ở các thôn, bản, các hoạt động truyền thống như: Đánh quay, bịt mắt đập niêu, cà kheo...
Trong các hoạt động vui xuân, các địa phương không quên giới thiệu nghệ thuật ẩm thực độc đáo để khách đón xuân thêm phần ý nghĩa. Anh Phạm Vũ Long, Giám đốc Công ty HQG, đơn vị quản lý, kinh doanh và khai thác khu du lịch Quảng Ninh Gate, cho biết: Dịp tết chúng tôi đón nhiều đoàn khách, trong đó có đoàn khách khoảng 2.000 hộ gia đình vui xuân. Chúng tôi xây dựng chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực tết, đặc sản vùng miền như: Bánh cuốn, bánh đúc, mứt tết.... Còn ông Phan Văn Khôi, chủ nhà hàng Ba Miền (Đầm Hà), một cơ sở chuyên sản xuất đặc sản chân giò nướng, cho biết: Cơ sở đã chuẩn bị 1 tấn hàng để chế biến đặc sản chân giò quay Ba Miền. Sản phẩm OCOP này rất đắt khách dịp tết. Đặc biệt Tết Kỷ Hợi năm nay, nhiều du khách có xu hướng mua đặc sản làm quà. Để thuận tiện cho người tiêu dùng, cơ sở thay đổi quy cách để đa dạng hóa sản phẩm cho du khách dễ lựa chọn.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()