Lan tỏa hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thứ Tư, 09/01/2019, 05:18 [GMT+7]
.
.

Trong năm 2018, nhiều phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phát động, thực hiện đã lan tỏa sâu rộng, trợ giúp ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Đây là minh chứng rõ nét khẳng định vai trò nòng cốt, vị thế của tổ chức hội trong giai đoạn mới...

Gia đình anh Voòng Văn Tiến được trao tặng ngôi nhà mới
Gia đình ông Voòng Văn Tiến, thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, được trao tặng ngôi nhà chữ thập đỏ.

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

Trong tiết trời se lạnh của những ngày áp Tết Nguyên đán 2019 này, chúng tôi đã có dịp cùng cán bộ, hội viên của Hội CTĐ tỉnh, Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người (Hội CTĐ TP Hà Nội) và huyện Tiên Yên đến trao tặng 39 căn nhà CTĐ cho 39 hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Tiên Yên. Đến thăm gia đình ông Voòng Văn Tiến, dân tộc Dao tại thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, chúng tôi nhận thấy sự vui mừng, phấn khởi vẫn chưa dứt trên khuôn mặt của ông và từng thành viên trong gia đình. Ông Tiến cho biết: “Đây thực sự là niềm vui vô cùng lớn đối với gia đình. Nếu như không có sự hỗ trợ của Hội CTĐ tỉnh và Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người cùng với người thân, bà con hàng xóm thì không biết đến bao giờ vợ chồng tôi mới có thể làm được ngôi nhà khang trang như thế này. Trước đây, khi còn sống trong ngôi nhà vách đất, dột nát gia đình tôi luôn trong tâm trạng lo lắng, không biết khi nào thì nhà sẽ bị đổ. Đặc biệt mùa gió bão là gia đình tôi không dám ở nhà, phải sang nhà hàng xóm ở nhờ. Biết là khó khăn, vất vả đấy nhưng hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, chỉ đi làm thuê, chạy vạy trang trải cho cuộc sống hằng ngày với bốn miệng ăn đã là khá chật vật, nên chưa bao giờ vợ chồng tôi dám nghĩ là sẽ xây nhà mới cả”. Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình ông, Hội CTĐ tỉnh và Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người hỗ trợ gia đình trên 26 triệu đồng để xây dựng nhà mới.

Giống như ông Tiến, tết năm nay cũng là cái tết hết sức ý nghĩa với gia đình bà Phùn Thị Minh, thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, vì gia đình bà cũng vừa được hỗ trợ xây nhà mới. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, kiên cố, bà Minh xúc động nói: “Ngôi nhà trước đây của gia đình tôi đã xuống cấp. Vì vậy, khi được các cấp hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà mới, tôi mừng lắm. Đây chính là động lực để gia đình tôi an cư và nỗ lực phấn đấu để phát triển kinh tế, thoát nghèo”.

Những căn
Những căn nhà chữ thập đỏ đã giúp hộ nghèo vùng sâu, vùng xa vươn lên. Trong ảnh: Trao nhà chữ thập đỏ cho gia đình bà Phùn Thị Minh, thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên.

Niềm vui của ông Tiến, bà Minh cũng là niềm vui chung của nhiều gia đình hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được đón tết trong căn nhà mới. Những ngôi nhà được xây dựng từ những đóng góp của các tổ chức từ thiện, sự chung tay của cộng đồng và sự hỗ trợ của Nhà nước đã tạo một điểm tựa vững chắc cho những gia đình hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, trong năm 2018, Hội CTĐ tỉnh đã vận động, hỗ trợ xây dựng mới 50 ngôi nhà CTĐ, với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng. Song song với đó, các cấp hội đã tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây, sửa chữa trên 123 nhà, trị giá trên 2 tỷ đồng.

Lan tỏa hoạt động nhân đạo, từ thiện

Học sinh nghèo vượt khó tại Uông Bí được nhận học bổng
Học sinh nghèo vượt khó tại TP Uông Bí được nhận học bổng từ Prudential Quảng Ninh.

Cùng với việc triển khai mô hình nhà chữ thập đỏ, các cấp hội còn triển khai hiệu quả nhiều mô hình, như: Nuôi lợn nhựa nhân đạo, hũ gạo tình thương, hòm quỹ nhân đạo... Qua đó đã kịp thời hỗ trợ, động viên những gia đình hộ nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã huy động được trên 37 tỷ đồng, trợ giúp  46.670 lượt đối tượng trong các hoạt động xã hội.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục duy trì, thực hiện hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện. Các đợt ra quân vận động hiến máu tình nguyện đã thu hút được đông đảo lực lượng cán bộ công chức, viên chức, người lao động, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia và sự quan tâm động viên của lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt phong trào hiến máu nhân đạo đã lan tỏa tới các huyện đảo trên địa bàn tỉnh, với việc lần đầu tiên huyện đảo Cô Tô, xã đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn) tổ chức lễ phát động Ngày hội “Giọt hồng biển đảo” năm 2018. Qua đó, đánh dấu phong trào hiến máu đã được lan tỏa 14/14 huyện, thị xã, thành phố. Như vậy, trong năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 45 đợt ra quân hiến máu tình nguyện, thu hút được sự tham gia của trên 18.000 người, tiếp nhận được trên 9.000 đơn vị máu.

Đông đảo lực lượng huyện Cô Tô tham gia hiến máu. Ảnh: Nguyễn Thu - Thu Báu (CTV)
Huyện Cô Tô tổ chức hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thu - Thu Báu (CTV)

Cùng với đó, các hoạt động nhân đạo, từ thiện được triển khai sâu rộng, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp, ngành, cộng đồng, như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; khám bệnh cấp thuốc cho gia đình chính sách, hộ nghèo; thăm, tặng quà các đối tượng nhân ngày lễ, tết; cứu trợ thiên tai thảm hoạ; trồng rừng ngập mặn; xây dựng mô hình cộng đồng an toàn... Qua đó đã trợ giúp kịp thời, thiết thực cho các đối tượng khó khăn, góp phần tích cực phát triển phong trào CTĐ ở các địa phương, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, đồng thời đóng góp đáng kể vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.