Để mọi nhà đều có tết

Thứ Bảy, 12/01/2019, 07:14 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần. Trong khi mọi người, mọi nhà đang chộn rộn chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì với những người nghèo, mỗi lần tết đến là một lần lo toan. Với mong muốn để mọi nhà đều có tết, những ngày này, khắp trong toàn tỉnh, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp... đang tổ chức nhiều hoạt động, chuyến đi nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần mang đến một cái tết đầm ấm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách.

Xuân về trong nhà mới

Tết năm nay có lẽ là cái tết đầm ấm nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua của bà Trần Thị Nụ (tổ 4, khu Bắc Sơn 1, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả). Mới đây, MTTQ phường, đoàn thể, khu phố và người thân đã tổ chức khánh thành, bàn giao cho bà Nụ ngôi nhà mới trị giá trên 300 triệu đồng. Trong ngày vui nhất của cuộc đời người phụ nữ đơn thân kém may mắn, ngoài căn nhà cấp 4 khang trang, rộng rãi, bà còn nhận được nhiều tình cảm, sự sẻ chia đến từ những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng. Bởi vậy, mãi cho đến khi trò chuyện với chúng tôi, bà Nụ vẫn không khỏi xúc động khi nhớ về ngày bước chân vào nhà mới. Bà tâm sự: “Mặc dù không nhìn thấy gì nhưng tôi vẫn biết được ngôi nhà trước của tôi tồi tàn đến mức nào. Xây cách đây 50 năm nên nhà cũ kỹ, dột nát, ẩm thấp lắm. Mùa mưa bão, tôi không dám ngồi trong nhà mà lánh tạm xuống bếp vì sợ nhà sập. Giờ có căn nhà ấm cúng như này, tôi cũng không lo lạnh nữa rồi. Tết này, tôi cũng có nơi đàng hoàng để đón cháu chắt về quây quần, đoàn tụ bên mình”.

Ngôi nhà mới của bà Trần Thị Nụ, tổ 4, khu Bắc Sơn 1, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả được xây dựng với kinh phí trên 300 triệu đồng.
Ngôi nhà mới của bà Trần Thị Nụ, tổ 4, khu Bắc Sơn 1, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, được xây dựng với kinh phí trên 300 triệu đồng.

Tiết trời những ngày cuối năm khá lạnh nhưng cũng như bà Nụ, với chị Trần Thị Lý (thôn 1, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ) đây lại là khoảng thời gian ấm áp nhất. Là hộ nghèo ở xã, nhiều năm nay, vợ chồng chị cùng bố chồng tàn tật, không có khả năng lao động phải sống trong căn nhà cũ xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn vào mùa mưa bão. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi chị lần lượt sinh 3 con nhỏ, trong khi thu nhập của gia đình luôn bấp bênh. Thấu cảm cho hoàn cảnh của chị, Hội LHPN huyện phối hợp với các đoàn thể, nhà hảo tâm đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. Sau bao nhiêu năm, ước mơ về một mái ấm cuối cùng cũng trở thành hiện thực trong những ngày xuân mới đang cận kề.

Không chỉ bà Nụ, chị Lý, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều hộ gia đình nghèo, chính sách được đón tết vui vẻ, đầm ấm trong nhà mới. Năm 2018, chỉ riêng MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây mới 404 căn nhà đại đoàn kết để cho hộ nghèo kịp về nhà mới đón xuân với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng. Đến nay, 100% các gia đình được hỗ trợ đã về nhà mới đón tết.

Chung tay lo tết cho người nghèo

Đi đôi với hoạt động bàn giao nhà từ thiện, nhân đạo cho người nghèo, các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cũng đang triển khai thực hiện nhiều hoạt động với hy vọng nhà nhà đều có tết, người người đều có tết. Theo đó, các sở, ngành đã tiến hành rà soát, xác định số hộ gia đình, nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2019 để có phương án hỗ trợ, trợ giúp kịp thời. Cùng với đó, tỉnh dành hơn 93 tỷ đồng tặng quà cho hơn 209.000 đối tượng là người có công và thân nhân, đối tượng chính sách xã hội... với mức quà từ 300.000 đồng đến 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh tặng quà mức 6,5 triệu đồng cho 9 đơn vị là các Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng của Bộ LĐ-TB&XH và các trung tâm nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội thuộc tỉnh.

CLB Dù lượn Đông Bắc phối hợp với Công ty Vật tư mỏ - TKV mang 49 suất quà Tết tặng học sinh và người nghèo xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ.
CLB Dù lượn Đông Bắc phối hợp với Công ty Vật tư mỏ - TKV mang 49 suất quà tết tặng học sinh và người nghèo xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ.

Đối với các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo như Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô..., các cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng đã chủ động rà soát các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn để xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà tết, đảm bảo thực hiện việc tặng quà tết đúng và đầy đủ. Đồng thời, tỉnh tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, chúc tết các đơn vị, đối tượng tiêu biểu ở 14 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 34 đơn vị quân đội, bộ đội biên phòng, 16 xã, 17 đơn vị phục vụ nhân dân trong dịp Tết, 95 cá nhân tiêu biểu...

Bên cạnh quà tết theo chế độ từ nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh, địa phương, từ nhiều tháng nay, Uỷ ban MTTQ tỉnh, hội chữ thập đỏ các cấp, đoàn thể, tổ chức xã hội còn vận động được nhiều nguồn lực để chăm lo tết cho người nghèo. Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 2.000 suất quà tết, trị giá 500 triệu đồng của Tập đoàn Vingroup tặng cho hộ gia đình thuộc diện nghèo trên địa bàn tỉnh. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã chủ động tổ chức chương trình thiện nguyện chia sẻ khó khăn đến với đồng bào vùng cao còn gặp nhiều khó khăn. Tiêu biểu, ngành Giáo dục tổ chức chương trình “Tết sớm cho giáo viên và học sinh vùng cao”; Thành Đoàn Cẩm Phả với chương trình “Đông ấm yêu thương”; CLB Dù lượn Đông Bắc phối hợp với Công ty CP Vật tư - TKV tổ chức chương trình từ thiện “Đông ấm áp - Xuân yêu thương” cho trẻ em và hộ nghèo xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ...

Người dân mang quần áo đến ủng hộ tại điểm tiếp nhận quần áo chương trình
Người dân mang quần áo đến ủng hộ tại điểm tiếp nhận quần áo chương trình "Đông ấm yêu thương" của Thành Đoàn Cẩm Phả.

Theo ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, để chủ động và thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân, người lao động và nhất là đối với các hộ nghèo, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp tết, các sở, ngành, địa phương đã chú trọng nắm chắc đối tượng, quản lý chặt chẽ nguồn hỗ trợ, phân bổ đảm bảo đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót; đảm bảo cho mọi người nghèo, mọi gia đình chính sách có hoàn cảnh đều có tết. Ngoài việc thăm tặng quà, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… tạo tinh thần phấn khởi cho nhân dân nhân dịp tết đến, xuân về.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.