Đầm Hà tích cực bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 10/01/2019, 18:11 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo về kết quả hoạt động môi trường của UBND huyện Đầm Hà, tính đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện tỷ lệ dân cư đô thị được sử dụng nước sạch đạt 80%, tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom đạt 97%, tỷ lệ dân cư nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 80%, tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đạt 100%, tỷ lệ bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom sau sử dụng đạt 88,8%...

Để đạt được kết quả này, tất cả ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Đầm Hà cùng vào cuộc tích cực. Hội Nông dân tuyên truyền cho 500 hội viên về sử dụng, xử lý thuốc bảo vệ thực vật, Hội Phụ nữ tổ chức tọa đàm “Phụ nữ Đầm Hà chung tay hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp”, triển khai mô hình “Phụ nữ dùng làn đi chợ” và phát 200 chiếc làn. Hội CCB tổ chức cho 1.263 (100%) gia đình hội viên ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường và giao cho các chi hội cơ sở quản lý 12km kênh mương, 5km đường liên thôn, kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn các hiện tượng xả rác bừa bãi ra khu vực công cộng. Huyện Đoàn Đầm Hà đưa các thông tin tuyên truyền về môi trường lên facebook, website của tuổi trẻ toàn huyện và đã thành lập được đội thanh niên vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời đảm nhận xây dựng 2 tuyến phố xanh, sạch, đẹp, cắm biển, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên các trục đường, nơi tập trung đông người qua lại.

Các xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hộ gia đình xây dựng vườn mẫu ở 14 thôn, hỗ trợ 602 hộ xây dựng 765 công trình nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh; trên các cánh đồng xây dựng được 404 bể chứa bao thuốc bảo vệ thực vật. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được đẩy mạnh, người dân tham gia vệ sinh các con đường, dọn dẹp bãi rác, cải tạo thành những vườn hoa thân thiện môi trường.

Khu vực thôn Tân Mai, xã Tân Lập mọt thời là bãi rác nay đã trở thành vườn hoa từ công tác môi trường của xã
Khu vực thôn Tân Mai, xã Tân Lập (Đầm Hà) một thời là bãi rác nay đã trở thành vườn hoa từ hoạt động vì môi trường của xã.

Chúng tôi đến xã Tân Lập, nơi đã thành công việc xóa bãi rác Núi Chợ một thời ở thôn Tân Mai thành vườn hoa rộng hơn 300m2, trên khuôn viên 800m2 vào đầu năm 2018. Bãi rác đã có từ vài chục năm trước nằm trên đất xã Đầm Hà nhưng lại giáp với thôn Tân Mai của Tân Lập. Để dọn được bãi rác này còn có sự vào cuộc của hàng trăm cán bộ, nhân viên nhiều ban, ngành chức năng huyện Đầm Hà. Xã Tân Lập đã vận động người dân vào cuộc, hiến đất làm vườn hoa. Bà con nhiệt tình hiến đất, trong đó có 2 hộ đã hiến 800m2. Công ty CP Vật liệu và Đầu tư phát triển Đầm Hà, đơn vị có trụ sở tại xã Tân Lập hỗ trợ 9.000 viên gạch để xây dựng vườn hoa. Người dân Tân Mai lại cùng bảo nhau xóa nốt điểm “nóng” về môi trường nữa, cũng nằm trên trục đường thôn Tân Mai. Người dân các thôn khác của xã Tân Lập cũng vào cuộc trồng được 12km cây xanh bóng mát, hoa các loại ven đường trục thôn, xã.

Môi trường rừng, biển huyện Đầm Hà cũng được đề cao trong năm qua, toàn huyện đã trồng được 450ha rừng sản xuất tập trung, nâng tỷ lệ rừng che phủ trên địa bàn huyện lên 57,2%. Huyện cũng đã chuyển đổi một số diện tích rừng sản xuất thuộc khu vực hồ chứa đập Đầm Hà Động thành rừng phòng hộ đầu nguồn. Đầm Hà có một số xã, thị trấn giáp biển, Hội Nông dân huyện phối hợp tuyên truyền cho nông dân về Luật Thủy sản. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng thường xuyên ra quân, kiểm tra, xử lý 152 trường hợp vi phạm môi trường biển. Công tác tuyên truyền kiểm tra phát hiện các hành vi săn bắt, mua bán, vận chuyển kinh doanh chim di cư trên địa bàn cũng được tăng cường… Từ các hoạt động tích cực đã giúp môi trường huyện Đầm Hà có nhiều thay đổi rõ rệt.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.