Đảm bảo đón tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm

Ba Chẽ: Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo

Thứ Hai, 14/01/2019, 17:55 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn gần 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hiện nay huyện Ba Chẽ đang khẩn trương triển khai nhiều hoạt động chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần, giúp mọi người dân được đón tết vui tươi, an toàn...

Tin liên quan

22
Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ sẽ bố trí đủ lực lượng y, bác sĩ trực tết 24/24h, đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn

Ngay từ đầu tháng 1/2019, UBND huyện Ba Chẽ đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 với mục tiêu: Trang trọng, vui tươi, phấn khởi, gắn với tuyên truyền kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2019) và thực hiện chủ đề năm 2019 của địa phương “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ; hoàn thành Chương trình 135”. Thông qua những hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng năm mới nhằm động viên người dân trên địa bàn huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái lao động sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Được biết, ngay sau Tết Nguyên đán, huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức 3 lễ hội lớn gồm: Lễ hội đình Làng Dạ gắn với công bố và đón nhận xã Thanh Lâm đạt chuẩn nông thôn mới; lễ hội Lồng Tồng và lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà. Đây đều là những sự kiện lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, vì vậy, để tổ chức thành công, huyện Ba Chẽ đang gấp rút chuẩn bị hậu cần lễ hội, phấn đấu hoàn thành trước tết. Riêng đối với lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà, do nhu cầu du khách di chuyển bằng đường thủy tăng cao, vì vậy xã Nam Sơn cũng đang rà soát lại phương tiện tàu, thuyền, phao cứu sinh, đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

Năm nay, 100% nhà văn hóa thôn, khu đều tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ chào đón năm mới vào đúng đêm giao thừa. Đến nay các điểm sinh hoạt công cộng tại nhà văn hóa thôn, khu và trục đường giao thông chính đang được các xã, thị trấn khẩn trương phối hợp với Phòng VH-TT, Trung tâm TT-VH huyện trang trí khánh tiết (hệ thống đèn led, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cờ dây, cờ màu phù hợp nội dung tuyên truyền, truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc).

22
Dự kiến đến ngày 20/1, 100% hộ dân huyện Ba Chẽ sẽ có điện dùng.

Bên cạnh đó, ngành điện và nước năm nay cũng cam kết không cắt điện, nước dịp tết. Điện lực huyện Ba Chẽ đang tập trung hoàn thành dự án chống quá tải khu vực điện nông thôn Ba Chẽ và đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho 21 hộ dân tại 3 xã Đồn Đạc, Đạp Thanh và Thanh Sơn. Dự kiến, đến ngày 20/1 (tức 15 tháng Chạp) 21 hộ dân cuối cùng của huyện Ba Chẽ sẽ được sử dụng điện. Qua đó, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới của huyện đạt 100%. Ngoài ra, công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, khám, chữa bệnh cho người dân cũng được huyện tăng cường, sẵn sàng phục vụ. Các cửa hàng sản xuất, kinh doanh đều đã chuẩn bị đủ lượng hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho bà con mua sắm.

Chủ động giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau tết, Công an huyện Ba Chẽ cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, Công an huyện sẽ bố trí đủ lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực diễn ra hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội; tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, việc cấm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo, thả đèn trời trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.

Để mọi nhà đều vui đón tết

Ngoài công tác chuẩn bị phục vụ người dân đón tết chu đáo giống như mọi năm, huyện Ba Chẽ còn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ nghèo... Theo kế hoạch, Tết Kỷ Hợi 2019, huyện Ba Chẽ sẽ trao tặng 1.755 suất quà với tổng kinh phí gần 550 triệu đồng. Trong đó, 129 suất thuộc đối tượng Chủ tịch nước trợ cấp; 1.546 suất là đối tượng tỉnh trợ cấp. Đến nay, cả hai nguồn hỗ trợ quà tết đã được UBND huyện Ba Chẽ chuyển kinh phí trực tiếp giao cho các xã, thị trấn tổ chức trao cho những đối tượng theo quy định. 80 suất quà tết còn lại gồm đối tượng gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... sẽ do lãnh đạo huyện tổ chức thăm và tặng quà trực tiếp.

22
Vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh đã tổ chức chương trình Vui tết sum vầy cùng giáo viên và học sinh vùng cao 2 xã Lương Mông, Minh Cầm (huyện Ba Chẽ). Ảnh: Ngọc Lợi (CTV)

Với số lượng thăm và tặng quà tết nhiều, để trao tận tay đúng đối tượng và địa chỉ, các địa phương đã sớm lên kế hoạch rà soát xong danh sách gửi huyện tập hợp (đầu tháng 1/2019). Đồng thời, tiếp tục rà soát danh sách các hộ nghèo, gia đình yếu thế bổ sung tặng quà tết kịp thời. Bên cạnh đó, huyện còn kêu gọi xã hội hóa từ các doanh nghiệp và mạnh thường quân ủng hộ thêm cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách. Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH, tính đến ngày 12/1, thông qua các kênh của huyện đã chắp mối, tiếp nhận được 335 suất quà do các doanh nghiệp và mạnh thường quân ủng hộ cho các gia đình trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Công Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ba Chẽ, cho biết: Theo phong tục, bà con huyện Ba Chẽ thường đón tết sớm vì thế công tác chăm lo tặng quà tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức sớm hơn so với một số địa phương khác trong tỉnh. Dự kiến thời gian thăm và tặng quà diễn ra từ ngày 21 đến 25/1 (tức ngày 16 đến 20 tháng Chạp).

Phương châm của huyện năm nay phấn đấu tất cả hộ dân không bị thiếu đói, được đón tết đầy đủ, đầm ấm và sum vầy. Trong đó, huyện ưu tiên chăm lo tết cho các đối tượng như: Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo, gia đình yếu thế, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Đặc biệt, các phần quà tết khi phát phải chuyển tận tay đúng đối tượng, địa chỉ, người nhận rõ ràng, tránh tuyệt đối việc tặng quà chồng chéo nhau. Thông qua những suất quà tết, nhằm giúp các hộ dân đón năm mới trong không khí đầm ấm, vui tươi, đồng thời động viên kịp thời các gia đình chính sách nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.