Đảm bảo ATTP dịp tết: Chủ động, quyết liệt

Thứ Bảy, 12/01/2019, 07:13 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Ngay sau tết, Quảng Ninh chào đón hàng chục lễ hội xuân lớn nhỏ trên khắp địa bàn tỉnh. Ngay từ thời điểm này, để chuẩn bị sẵn sàng cho Tết ấm, xuân vui, các lực lượng chức năng đã và đang quyết tâm, tập trung làm tốt công tác đảm bảo ATTP, phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, ngăn chặn gian lận thương mại...

Với chức năng tham mưu cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP của tỉnh, ngay từ tháng 12/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã tham mưu ban hành chương trình, kế hoạch, nội dung cụ thể về công tác đảm bảo ATTP dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019. Trong đó, 3 “mũi nhọn” được ưu tiên thực hiện tiếp tục được xác định là: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP; thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm; giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn ngộ độc thực phẩm.

Cán bộ Chi cục cùng Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội xuân trên địa bàn TP Hạ Long hồi tháng 1/2018.
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội xuân trên địa bàn TP Hạ Long vào tháng 2/2018.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: Xác định tuyên truyền luôn là việc cần làm đầu tiên trong công tác đảm bảo ATTP, nên hoạt động này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong dịp cao điểm cuối năm, Tết Nguyên đán và lễ hội xuân với nhiều hình thức, như: Tuyên truyền trực tiếp tới chủ cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; phát tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, xe tuyên truyền lưu động và đặc biệt là các phương tiện truyền thông đại chúng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP; các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP... Công tác tuyên truyền luôn được kỳ vọng giúp nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và cung cấp những kiến thức thiết yếu để tự bảo vệ mình cho các tầng lớp nhân dân.

Cùng với đó, Chi cục cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác, đặc biệt là tham gia tích cực vào đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP trong công tác thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó đặc biệt tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ tết như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát và các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du khách. Cùng với đó, Chi cục sẽ sẵn sàng các biện pháp nghiệp vụ để phối hợp với bệnh viện xử trí, điều trị kịp thời nếu xảy ra ngộ độc, quyết tâm không để xảy ra các trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn tái diễn ngộ độc.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn, quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn.
Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn, quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn.

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, thị trường hàng hoá, đặc biệt là thực phẩm sẽ trở nên sôi động hơn, từ đó kéo theo các nguy cơ về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm. Thời điểm này, tất cả các phòng nghiệp vụ, đội QLTT thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh đã bắt đầu triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo ATTP với nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình thị trường để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo địa phương và các ngành chức năng khác kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý sai phạm liên quan đến việc vận chuyển, kinh doanh, sản xuất hàng hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm. Công tác này được tập trung nhất ở các “điểm nóng” như trên tuyến đường vào tỉnh, cửa khẩu, đường biên, khu vực chợ đầu mối, siêu thị... Song song với công tác thanh, kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường cũng rất chú trọng đến tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng cấm...

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP chính thức đi vào đời sống từ ngày 20/10/2018, với những điều khoản quy định chi tiết về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP cùng mức xử phạt hành chính có tính răn đe cũng được kỳ vọng sẽ đem lại tác động tích cực trong công tác đảm bảo ATTP, phòng, chống hàng giả, thực phẩm bẩn... Đồng thời, việc công khai số điện thoại đường dây nóng của các ngành chức năng để tiếp nhận, kiểm tra, xử lý vi phạm và công khai danh tính đối tượng vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng cũng là một bước đi đúng đắn trong công tác quan trọng này.

Hy vọng rằng, với sự chủ động, quyết liệt cùng nhiều giải pháp đồng bộ, Quảng Ninh sẽ tiếp tục giữ vững được “3 không” trong đảm bảo ATTP, đem đến mùa Tết ấm, xuân vui cho nhân dân, du khách.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.