Cuộc sống mới của người xin thoát nghèo

Thứ Hai, 14/01/2019, 07:29 [GMT+7]
.
.

Dẫu không còn được nhận nhiều sự hỗ trợ phát triển sản xuất cho người nghèo, hay những món quà tết từ tổ chức từ thiện như trước đây, nhưng cuộc sống của những người làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo ở các xã trên địa bàn tỉnh tốt hơn nhiều, khi họ đã nỗ lực vươn lên.

Cùng cán bộ xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, chúng tôi đến ngôi nhà của anh Chíu A Tài, một trong những hộ viết đơn xin thoát nghèo năm vừa qua ở thôn Yên Sơn. Đồng chí cán bộ xã đưa tôi đi bảo rằng: “Hôm nay trời mưa thì mới gặp được Chíu A Tài ở nhà, những ngày khác có hẹn cũng khó, vì cả hai vợ chồng đi làm cả ngày, thu nhập tốt, nên nghỉ ở nhà họ tiếc lắm”. Ngày xưa còn là hộ nghèo, ngày tết anh Tài được nhận quà từ các tổ chức từ thiện. Nhưng hằng ngày không có tiền phải vay mượn, nên khi quà là bánh kẹo, chai rượu… còn được hưởng, nếu là tiền thì trả nợ hết. Bây giờ cả hai vợ chồng cùng đi bóc vỏ keo thuê, ngày cũng kiếm được hơn 400.000 đồng, nên cuộc sống cũng có đồng ra, đồng vào. Chỉ ngày mưa phùn gió bấc như hôm nay, anh Tài mới nghỉ ở nhà, vợ anh tranh thủ làm mấy món ngon để chồng mời bạn bè đến cùng nâng chén rượu. Anh Tài bảo: “Ngày xưa còn là hộ nghèo mỗi lần đi uống rượu cứ phải vụng trộm, vì người này người kia nhắc nhở “Sao có tiền uống rượu mà không lo trả nợ, sao nghèo không chịu làm ăn mà cứ say sưa”. Bây giờ thoát nghèo rồi cuộc sống thoải mái hơn nhiều”.

Hàng ngày vợ chồng anh Tài đi làm cả ngày chỉ ngày mưa mới ở nhà chơi với các con
Hằng ngày vợ chồng anh Chíu A Tài đi làm cả ngày, chỉ ngày mưa mới ở nhà chơi với các con.

Xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) có 13 hộ viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo và cũng là xã có đông người làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo nhất ở huyện. Vợ chồng chị Lương Thị Hương, anh Phạm Văn Bình, thôn Hà Tràng Đông, xã Đông Hải, là một trong các hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Họ được hỗ trợ làm ngôi nhà mới khang trang đón tết, giã từ những năm tháng phải đón tết trong ngôi nhà cũ kỹ, chỉ đủ kê chiếc giường, khách đến chúc tết không có chỗ ngồi. Trước đây họ ở diện nghèo chỉ là bất đắc dĩ, vì họ có con trai bị mắc bệnh hiểm nghèo, cứ phải đi chạy chữa hết bệnh viện tỉnh lại trung ương. Là thanh niên mà nghèo người ta cứ bảo do lười lao động, sống ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên vợ chồng anh Bình thấy tủi thân lắm. Vậy là khi có điều kiện là họ bảo nhau làm luôn đơn xin thoát nghèo.

Xét thấy vợ chồng anh Bình có chí hướng, các tổ chức đoàn thể xã Đông Hải cùng vào cuộc, giúp họ vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Vợ chồng anh Bình đã cải tạo khu vườn xấu trở thành vườn cây ăn quả, với đủ các loại cam, mít, nhãn, bưởi, chanh đã đến thời kỳ cho thu hoạch. Khu vườn của họ được xã Đông Hải chọn làm vườn mẫu của thôn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới. Năm nay, vợ chồng anh Bình sẽ đón cái tết thật sung túc, khi mà hoa trái trong vườn của họ tiêu thụ rất tốt vào dịp tết.

Tết năm nay vợ chồng anh Bình có thu nhập tốt từ vườn mẫu nhà mình
Tết năm nay vợ chồng anh Phạm Văn Bình, thôn Hà Tràng Đông, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, có thu nhập tốt từ vườn mẫu nhà mình.

Anh Đặng Văn Sồi, thôn Làng Han, xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) người tiên phong xin ra khỏi hộ nghèo ở xã từ năm 2014. Anh Sồi là người ham học hỏi, anh học được kỹ thuật trồng ổi lại đi học hỏi thêm về kỹ thuật dẫn nước từ trên rừng về, tạo nguồn nước tưới quanh năm cho vườn ổi. Đến nay, vườn nhà anh Sồi đã có 200 gốc ổi, 600 gốc cam, 1.000 cây trà hoa vàng, chỉ riêng quả ổi, hằng năm anh Sồi cũng thu hoạch được hàng tấn, được nhiều người mua, vì ổi ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong vườn ổi, anh Sồi nuôi gần 100 con gà. Cuộc sống đã khấm khá, ngày tết có thu nhập tốt từ bán cam, ổi. Anh Sồi còn giúp được nhiều người dân trong thôn cùng cố gắng, bà con có ai tìm đến anh học hỏi kỹ thuật trồng cây anh đều nhiệt tình giúp đỡ.

Vậy là từ những sự nỗ lực của mình, những người xin thoát nghèo ở các xã trên địa bàn tỉnh đã tạo dựng cuộc sống cho họ hơn hẳn trước đây khi còn là hộ nghèo. Nhiều người lại còn giúp được người khác cùng thoát nghèo, trở thành tín hiệu vui trong công tác thoát nghèo trong năm qua ở nhiều địa phương.

                                                                            Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.