Cẩm Phả: Tuyên truyền pháp luật hướng mạnh về cơ sở

Thứ Tư, 09/01/2019, 08:28 [GMT+7]
.
.

Thượng tôn pháp luật là mục tiêu, yêu cầu của xã hội văn minh, hiện đại; cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị. Xác định điều này, TP Cẩm Phả đã và đang chú trọng triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới từng địa bàn dân cư.

Đoàn công tác của TP Cẩm Phả tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân tại vùng nuôi trồng thủy sản Vũng Bầu, phường Quang Hanh.
Đoàn công tác của TP Cẩm Phả tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân tại vùng nuôi trồng thủy sản Vũng Bầu, phường Quang Hanh.

Theo đồng chí Bùi Đăng Triệu, Phó Trưởng phòng Tư pháp TP Cẩm Phả, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thời gian qua luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp thực hiện hiệu quả với phương châm hướng mạnh về cơ sở, đối tượng nào thì hình thức đó. Trong đó, ngay từ các xã, phường tập trung làm tốt công tác khảo sát, đánh giá nhu cầu về pháp luật tới từng thôn, khu, cụm dân cư. Từ đó làm cơ sở để chủ động tham mưu cho thành phố, xây dựng kế hoạch tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp, hiệu quả.

Phòng Tư pháp là cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của thành phố, chủ trì tham mưu triển khai các hoạt động như: Hội nghị tuyên truyền, trợ giúp pháp lý; tập huấn báo cáo viên pháp luật, hòa giải viên thôn, khu phố; biên soạn nội dung cho các tờ rơi, tờ gấp pháp luật để chuyển tới UBND và các hội đoàn thể cấp xã; bổ sung tài liệu mới cho các tủ sách pháp luật tại khu dân cư... Cùng với đó, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật từ thành phố đến cơ sở đều được quan tâm củng cố, kiện toàn để đảm bảo số lượng, chất lượng hoạt động.

Năm 2018, riêng cấp thành phố đã tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền pháp luật tới các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể cùng lãnh đạo và cán bộ tư pháp 16 phường, xã. Cấp xã tổ chức được tổng số 205 hội nghị tại các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà văn hóa các khu dân cư với gần 31.000 lượt người tham dự. Bên cạnh được tuyên truyền trực tiếp bằng cách truyền giảng, tư vấn, tọa đàm, các kiến thức pháp luật còn đến với người dân thông qua gần 63.000 tờ rơi, tờ gấp các loại; gần 3.000 lượt tin, bài, phát thanh và 590 băng rôn, khẩu hiệu.

Cùng với đó, tại 177 nhà văn hóa các khu dân cư và trụ sở UBND 16 xã, phường trên địa bàn đều được trang bị tủ sách pháp luật với tổng số trên 500 đầu sách, tài liệu phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu của nhân dân; thường xuyên được quan tâm bổ sung, cập nhật tài liệu mới cho các tủ sách từ nguồn kinh phí UBND thành phố giao hằng năm.

Học sinh trường THPT Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tham gia hội nghị tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự được tổ chức tại nhà trường.
Học sinh Trường THPT Cửa Ông (Cẩm Phả) tham gia hội nghị tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự được tổ chức tại nhà trường.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến ngày càng đa dạng, được chọn lọc phù hợp với nhu cầu tìm hiểu pháp luật của từng nhóm đối tượng và đặc điểm cụ thể của địa phương. Trong đợt cao điểm Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, thành phố đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự để tập trung tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ; phối hợp các đơn vị Chi cục Thủy sản, Phòng Kinh tế, Hạt Kiểm lâm thành phố triển khai tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản kết hợp phát tờ rơi, tài liệu liên quan cho người dân. Đặc biệt là tổ chức được các cuộc đến tuyên truyền trên chính các thuyền, bè của ngư dân trong 3 vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của thành phố và kết hợp trao tặng trên 200 áo phao cứu sinh cho bà con sử dụng. Qua đó, đảm bảo những chủ trương, quy định về bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác có trách nhiệm... được truyền tải đầy đủ, kịp thời cho bà con hiểu và chấp hành nghiêm.

Nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật còn có sự vào cuộc rất tích cực của các cấp Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trở thành nội dung quan trọng trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, câu lạc bộ, các dịp lễ kỷ niệm, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân... Ở các khu dân cư, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, đại diện các đoàn thể chính là những “cánh tay nối dài” góp phần truyền tải kiến thức pháp luật đến từng đoàn viên, hội viên. Điển hình là phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc" được đẩy mạnh với các nội dung được cụ thể hóa như: Phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; phát hiện, tố giác tội phạm; quản lý giáo dục, cảm hóa người phạm tội tại cộng đồng; xây dựng khu dân cư không tệ nạn xã hội; duy trì các tổ tự quản, tự phòng, tự bảo vệ...

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được hướng mạnh về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội của địa phương.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.