Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 02:41 (GMT +7)
Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết và hội xuân
Chủ nhật, 13/01/2019 | 14:57:13 [GMT +7] A A
Dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân Kỷ Hợi, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đang được tập trung tăng cường thực hiện quyết liệt.
Khu vực chế biến thực phẩm tại Siêu thị BigC Hạ Long. |
Lý do là trong thời điểm này, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân, du khách tăng cao, đặc biệt là đối với các thực phẩm tươi sống hay thực phẩm sử dụng ngay. Nắm bắt được nhu cầu đó, các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, phân phối, kinh doanh thực phẩm đều đẩy nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, không ngắt quãng dù ở bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, dịp cao điểm cuối năm và lễ hội xuân, tất cả sẽ được đẩy mạnh, làm tốt hơn nữa, nhằm đảm bảo dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân an toàn.
Để làm tốt điều đó, Chi cục với chức năng là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm đã lên các phương án tham mưu cho Sở Y tế xây dựng, trình UBND tỉnh để ban hành các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động cụ thể về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm, phục vụ Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019. Trưởng đoàn kiểm tra là lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công Thương hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tiếp đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019. Mục tiêu chung của đợt triển khai này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đã được thành lập từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội.
Cùng với đó, các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung làm mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Trong đó, tăng cường hình thức thanh, kiểm tra đột xuất với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở sản xuất thực phẩm nông, lâm, thủy sản về việc đăng ký công bố sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm và hồ sơ pháp lý liên quan; điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, việc sử dụng phụ gia hóa chất, chất bảo quản, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc; kiểm tra việc sử dụng găng tay tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; kiểm soát chặt thực phẩm lưu thông qua biên giới và thực phẩm lưu thông trên thị trường. Cơ quan chức năng đã ngăn chặn và xử lý việc lưu thông chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng bảo quản chế biến nông, lâm, thủy sản; tịch thu, tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm bẩn; xử phạt và công khai danh tính các đối tượng vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo tính răn đe, chống tái phạm...
Cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Hồng Hải (TP Hạ Long). |
Ngành Y tế đã tập trung tối đa trong việc triển khai các biện pháp giám sát, phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ngăn chặn ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm; đặc biệt chú trọng tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có phục vụ khách du lịch, các địa điểm lễ hội. Đồng thời, sẵn sàng các biện pháp nghiệp vụ để cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn tái diễn ngộ độc gây tâm lý hoang mang cho người dân, du khách.
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Thạc Cường, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh, vấn đề cần quan tâm nhất lúc này là quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh được giao cho cấp xã quản lý, nhất là các xã ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo nhằm triển khai an toàn thực phẩm được đều khắp, đảm bảo tết an toàn cho tất cả mọi nhà.
Huỳnh Đăng
Liên kết website
Ý kiến ()