Ba Chẽ

Động lực cho các hộ dân thoát nghèo bền vững

Thứ Tư, 09/01/2019, 14:56 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Ba Chẽ có hơn 300 hộ thoát nghèo; trong đó, 104 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Chưa bao giờ phong trào thoát nghèo lại sôi nổi và được người dân toàn huyện hưởng ứng đến vậy. Để “giữ lửa" cho phong trào, giúp các hộ thoát nghèo bền vững, huyện Ba Chẽ đã nỗ lực thực hiện đa dạng các biện pháp hỗ trợ và đồng hành cùng người dân.

Anh Lý Thanh Sơn (thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn) với mô hình hơn 3.200 con gà mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Anh Lý Thanh Sơn (thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn, Ba Chẽ) thực hiện mô hình chăn nuôi gà, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Con đường dẫn vào thôn Khe Lọng Trong, xã Thanh Sơn, trải bê tông thẳng tắp. Nhờ vậy mà chúng tôi dễ dàng đến nhà của chị Chiếng Thị Năm, một trong những hộ dân tự nguyện thoát nghèo. Đứng trước ngôi nhà kiên cố xây bằng nguồn hỗ trợ nhưng mọi vật dụng trong nhà đều do anh chị sắm sửa, chị Năm bảo: “Vợ chồng tôi còn trẻ, còn làm ăn được. Năm vừa rồi thu hoạch khoảng 3ha keo, được mấy chục triệu đồng nên vợ chồng tôi quyết tâm xin ra khỏi hộ nghèo”.

Những gia đình trẻ như nhà chị Năm tự nguyện thoát nghèo không phải là hiếm. Tuy nhiên, để các hộ dân ý thức được cái khổ của nghèo đói phải kể đến công tác tuyên truyền vận động “mưa dầm thấm lâu” của chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Lã Thanh Chương cho biết: “Cán bộ xã đã đến từng nhà để tuyên truyền, giải thích, vận động. Tuy nhiên, quan trọng nhất phải giúp người dân hiểu, họ vẫn được hưởng các chính sách theo Nghị quyết số 111/2018/NQ-HĐND ngày 13/7/2018 của HĐND tỉnh về quy định mức chi hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020. Cùng với đó, chính quyền xã vẫn tiếp tục đồng hành cùng họ ngay cả khi đã thoát nghèo. Từ đó, họ sẽ thêm quyết tâm thoát nghèo”.

Cán bộ xã Thanh Sơn đến thăm gia đình chị Chiếng Thị Năm, một trong những hộ dân tự nguyện xin thoát nghèo.
Cán bộ xã Thanh Sơn đến thăm gia đình chị Chiếng Thị Năm, một trong những hộ dân tự nguyện xin thoát nghèo.

Không chỉ xã Thanh Sơn, Đồn Đạc cũng là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Ba Chẽ nhưng đã giảm được gần một nửa số hộ nghèo chỉ trong một năm. Nếu như năm 2017, toàn xã có 554 hộ nghèo thì đến nay, số hộ nghèo giảm còn 284 hộ. Để đạt được kết quả này đã khó, để các hộ thoát nghèo bền vững, tránh tái nghèo còn khó hơn. Vì vậy, ngay từ khâu đầu tiên trong quá trình vận động tuyên truyền và hỗ trợ các mô hình sản xuất, xã đã chủ động tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tiêu chí còn vướng mắc để các hộ thoát nghèo; đồng thời, ưu tiên hỗ trợ sản xuất cho các hộ có tiềm năng phát triển kinh tế lâu dài, tăng hiệu quả, từ đó, sử dụng ngân sách có trọng tâm, trọng điểm, tránh việc rải đều, gây lãng phí.

Được biết, từ năm 2018 đến nay, riêng Chương trình 135, huyện Ba Chẽ đã tranh thủ nguồn lực hơn 110 tỷ đồng triển khai xây dựng hạ tầng và hỗ trợ người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Huyện còn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội gắn với giảm nghèo bền vững. Trong đó, huyện đã hỗ trợ sản xuất cho 44 dự án với 964 hộ tham gia, tăng 31 dự án và 42 hộ so với năm 2017. Thông qua các dự án, những hộ thoát nghèo đã thay đổi phương thức sản xuất; người dân đã biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, các mô hình sản xuất hàng hóa, vùng sản xuất tập trung để đạt giá trị kinh tế cao, tạo sinh kế bền vững, lâu dài.

Huyện Ba Chẽ  biểu dương các hộ gia đình tự nguyện thoát nghèo bền vững trên địa bàn năm 2018. (Ảnh: Phạm Tăng).
Huyện Ba Chẽ biểu dương các hộ gia đình tự nguyện thoát nghèo năm 2018. Ảnh: Phạm Tăng

Nhờ vậy, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt kết quả khả quan, trong đó chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều ngày càng giảm mạnh. Tiêu biểu như: Xã Lương Mông giảm 21/32 hộ nghèo; xã Đạp Thanh giảm 70/122 hộ nghèo... Theo Trưởng Phòng Dân tộc huyện Nịnh Minh Quang, để các hộ thoát nghèo phát triển kinh tế bền vững và có hiệu quả, trong năm 2019, huyện sẽ ưu tiên mở rộng quy mô, số lượng, quan tâm tới khâu tiêu thụ sản phẩm cho các hộ. Cùng với đó, tiếp tục nắm tình hình, kiểm tra, đánh giá toàn diện, khách quan hiệu quả hỗ trợ; phấn đấu giảm tiếp 300 hộ nghèo, giúp các hộ có sinh kế lâu dài và bền vững hơn.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.