Xóa quảng cáo "bẩn"

Thứ Ba, 25/12/2018, 20:09 [GMT+7]
.
.

Quảng cáo "bẩn" từ lâu vẫn là chuyện nhức nhối với nhiều gia đình và xã hội, khi các bức tường cứ bị bôi lem nhem. Thế nhưng, chuyện dẹp các quảng cáo "bẩn" từ xưa đến nay không dễ và khá tốn kém.

Nhiều phường, xã đã nhiều lần tổ chức ra quân để xóa quảng cáo "bẩn", thế nhưng giống như chuyện “bắt cóc bỏ đĩa”, cứ xóa xong lại có. Từ đầu năm đến nay, Thành Đoàn Cẩm Phả đã chỉ đạo đoàn khối cơ sở phường, xã tổ chức 70 buổi ra quân với hàng nghìn đoàn viên, thanh, thiếu nhi xóa quảng cáo "bẩn" trên địa bàn. Một cán bộ Thành Đoàn Cẩm Phả cho biết: “Cứ mỗi đợt ra quân, chúng tôi khó nhọc bóc dỡ quảng cáo, rồi lại quét vôi ve cho các bức tường thêm đẹp. Vậy nhưng chỉ hôm sau, chính tại các bờ tường này lại la liệt quảng cáo "bẩn", cứ như chúng tôi làm sạch sẽ để cho họ quảng cáo...”.

Năm nay, Thành Đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các phường, xã, trường THPT tự lo nguồn vốn và đã lắp đặt được 35 biển quảng cáo rao vặt miễn phí, trị giá trên 100 triệu đồng ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Công việc tốn kém nhưng hiệu quả không nhiều, vì mỗi chiếc biển quảng cáo miễn phí có diện tích 2,5m2, thế nhưng chỉ cần gặp phải một nhà quảng cáo "bẩn” tham lam là kín chỗ. Còn các nhà quảng cáo khác lại bôi lem nhem lên các bức tường và họ có nhu cầu quảng cáo ở khắp nơi, vậy thì bao nhiêu biển quảng cáo miễn phí cho đủ...

Tấm biển quảng cáo miễn phí của Thành đoàn Cẩm Phả được lắp đặt ở phường Cẩm Trung
Tấm biển quảng cáo miễn phí ở phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả).

Tại TP Uông Bí, các cuộc ra quân xóa quảng cáo "bẩn" đã được Thành Đoàn vào cuộc tích cực bằng các hoạt động vẽ tranh tường. Lãnh đạo Thành Đoàn Uông Bí cho biết: “Chúng tôi đã vận động đoàn viên, thanh niên các đoàn cơ sở cùng vào cuộc và đã vẽ được 70 bức tranh tường với chiều dài gần 2,5km ở tất cả 9 phường, 2 xã trên địa bàn. Từ khi có tranh tường, nạn quảng cáo "bẩn" đã đỡ hẳn”.

Tranh tường của các ĐVTN xã Điền Công (TP Uông Bí) tại chợ Điền Công
Tranh tường của các ĐVTN xã Điền Công (TP Uông Bí) tại bờ tường chợ Điền Công.

Tuy nhiên, việc vẽ tranh tường chỉ thực hiện được ở các bờ tường có diện tích lớn. Vậy là các đối tượng quảng cáo "bẩn" lại chuyển sang quảng cáo ở các cột điện, trạm xe buýt… Thành Đoàn Uông Bí đã có giải pháp ra quân liên tục, cứ có quảng cáo là xóa, đồng thời vận động các đoàn cơ sở làm 40 chiếc bảng quảng cáo miễn phí.

Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ đã có quy định phạt tiền với các hành vi quảng cáo "bẩn" và đã đến lúc Nghị định này cần được thi hành nghiêm minh thì mới loại trừ được các nhà quảng cáo "bẩn”, còn nếu chỉ là đi xóa thì biết bao giờ mới hết.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.