Uông Bí: Hiệu quả từ CLB "Phụ nữ với pháp luật"

Thứ Sáu, 07/12/2018, 09:16 [GMT+7]
.
.

Toàn TP Uông Bí hiện duy trì hoạt động hiệu quả 2 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” tại phường Quang Trung và Thanh Sơn cùng nhiều mô hình “Chi hội nòng cốt thực hiện và chấp hành pháp luật”, “Gia đình với pháp luật”, “Phòng chống bạo lực gia đình”... tại 11 xã, phường. Hoạt động phong phú, thiết thực, các mô hình CLB đã tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

Chị Định Thị Trà Linh
Chị Định Thị Trà Linh (bên phải), Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Sơn tuyên truyền, nhắc nhở hội viên, phụ nữ khu phố 6 bán hàng không lấn chiếm vỉa hè. 

Tìm hiểu hoạt động CLB “Phụ nữ với pháp luật” phường Quang Trung chúng tôi được chị Bùi Thị Ngọc, Chủ nhiệm CLB, cho biết: CLB hiện có 35 thành viên, sinh hoạt 1 lần/quý. Hằng năm CLB đều rà soát quy chế hoạt động để chủ động sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của CLB. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, ban chủ nhiệm CLB đều họp bàn, thảo luận, lựa chọn nội dung sinh hoạt phù hợp, tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình... Việc duy trì sinh hoạt CLB đều đặn cũng tạo môi trường, cơ hội cho hội viên, phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp nuôi dạy con em không mắc tệ nạn xã hội. CLB đã vận động trên 95% hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường đăng ký thực hiện phong trào “2 không” (gia đình không có người tham gia tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật).

Còn ở CLB “Phụ nữ với pháp luật” phường Thanh Sơn ngoài việc chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, CLB còn phát huy vai nòng cốt trong công tác phối hợp với lực lượng Công an phường, tổ hòa giải các khu phố nắm bắt tình hình an ninh trật tự phát hiện những nổi cộm, mâu thuẫn trong nhân dân để tháo gỡ kịp thời. Qua đó, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Trong năm 2018, CLB “Phụ nữ với pháp luật” phường Thanh Sơn đã tổ chức sinh hoạt 3 lần với các nội dung: Tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường gắn với thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phổ biến tác hại của túi nilong; tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình gắn với tổ chức các hoạt động Ngày Gia đình Việt Nam; tuyên truyền về Bộ luật Hình sự sửa đổi, Bộ luật Lao động sửa đổi gắn với các nội dung liên quan đến phụ nữ.

Các thành viên CLB
Các thành viên mô hình “Chi hội nòng cốt thực hiện và chấp hành pháp luật” khu 8, phường Thanh Sơn thảo luận nội dung sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Miền, Chi hội Phụ nữ khu 8, phường Thanh Sơn, chia sẻ: Ngay từ đầu năm, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, CLB đã tổ chức tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường tới các thành viên trong CLB và theo nhóm dân cư trên địa bàn. Từ đây, giúp người dân có thêm kiến thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như tích cực tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, chủ động ngăn chặn các hành vi hủy hoại, tác động xấu gây ô nhiễm môi trường.

Để cung cấp kiến thức cho các CLB cấp phường, mô hình cấp thôn, khu hoạt động, Hội LHPN thành phố đến cơ sở thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền miệng, các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực cho đội ngũ cán bộ Hội, chủ nhiệm các CLB tiếp thu kiến thức bài bản, đầy đủ, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN thành phố đã tổ chức 5 buổi sinh hoạt với các nội dung: Tuyên truyền những điểm mới trong Hiến pháp bổ sung sửa đổi năm 2013, Luật Đất đai sửa đổi, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, tọa đàm về những giải pháp giảm thiểu ma túy trong thanh thiếu niên… Cùng với đó, cấp phát 3.500 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, duy trì hoạt động của 74 tủ sách pháp luật với trên 2.000 đầu sách các loại đặt tại nhà văn hóa thôn, khu, phòng làm việc của Hội LHPN xã, phường giúp hội viên, phụ nữ thuận tiện tra cứu, tìm đọc.

Có thể thấy, từ hoạt động của các mô hình, CLB “Phụ nữ với pháp luật” đã góp phần đưa pháp luật đến với người dân ở cơ sở nhiều hơn, hiệu quả hơn. Từ đây, không ngừng nâng cao ý thức tuân thủ luật pháp và bài trừ các tệ nạn xã hội trong cộng đồng, làm lan tỏa phong trào gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Nguyễn Dung

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.