Tết ấm cho giáo viên

Thứ Hai, 24/12/2018, 07:33 [GMT+7]
.
.

Xuân Kỷ Hợi đã cận kề, ngành Giáo dục Quảng Ninh hiện đang rất tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giáo viên, nhất là giáo viên tại các huyện vùng cao, vùng khó khăn. Qua đó, ngành Giáo dục đã trở thành cầu nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh hỗ trợ, tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết cho giáo viên.

Thầy
Giáo viên Trường Tiểu học Đông Ngũ 1, huyện Tiên Yên, năm nay được thưởng Tết 6 triệu đồng. Trong ảnh: Một tiết học của thầy giáo Đinh Bình Trượng, giáo viên nhà trường. Ảnh: Lan Anh

Tại Trường Tiểu học Đông Ngũ 1, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, để có nguồn thưởng Tết cho giáo viên, trong năm, nhà trường đã phải chi tiêu rất tiết kiệm. Theo cô giáo Đào Thị Thuần, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Ngũ 1 thì năm nay, nhà trường thưởng Tết cho 25 giáo viên trong biên chế 6 triệu đồng/người. Nhiều giáo viên cũng còn khó khăn, có giáo viên phải đi lại 25 cây số/ngày. Vì thế, tiền thưởng Tết rất có ý nghĩa với các thầy, cô trong trường.

Thầy giáo Đinh Bình Trượng, nhà ở huyện Đầm Hà, cách trường 12km, giáo viên nhà trường, chia sẻ: “Năm ngoái, thưởng Tết cho giáo viên cũng được hơn 5 triệu đồng. Nhà tôi cách xa trường nên việc đi lại cũng khó khăn. Dù nhà xa nhưng tôi vẫn cố gắng đi, về trong ngày để tiện chăm sóc gia đình. Nguồn thưởng Tết giúp tôi trang trải thêm cho vợ mua sắm Tết”.

Bên cạnh việc “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm chi tiêu để thưởng Tết cho giáo viên, các cơ sở giáo dục ở huyện vùng cao, vùng khó khăn trong tỉnh còn chủ động tham mưu với Phòng GD&ĐT địa phương, Sở GD&ĐT kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ cho các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nắm bắt tình hình từ cơ sở, năm nay, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh đã lên kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại một số trường học ở các huyện vùng cao. Theo đó, “Tết sum vầy” sẽ mang đến những món quà Tết, trao tặng vé xe cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; trao quà, trợ cấp cho giáo viên khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, đang điều trị do bị tai nạn lao động hoặc gia đình có người thân bị tử nạn do tai nạn lao động.

Cùng với đó, chương trình “Tết sum vầy” còn mang đến giá trị tinh thần cho giáo viên nơi đây thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, ẩm thực, văn hóa dân tộc, đố vui có thưởng; các cuộc thi gói bánh chưng, thi bày mâm ngũ quả... Cụ thể, chương trình “Tết sum vầy” sẽ được tổ chức tại các huyện Tiên Yên (dự kiến ngày 19/1), huyện Ba Chẽ (10/1), huyện Đầm Hà (6/1). Theo đó, chương trình "Tết sum vầy" sẽ có nhiều đơn vị doanh nghiệp tham gia, như: VNPT Quảng Ninh; Bưu điện tỉnh, Công ty Xăng dầu B12; Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh. Bên cạnh các món quà Tết ý nghĩa, giáo viên tại đây còn được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Công đoàn trường THPT TP Cẩm Phả tặng quà Tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Đồn.
Công đoàn Trường THPT TP Cẩm Phả tặng quà Tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Đồn. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Không chỉ vậy, để giáo viên vùng cao có một cái Tết đầm ấm, ngành Giáo dục Quảng Ninh còn tích cực đẩy mạnh tổ chức cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Theo đó, trong tháng 12, Cụm công đoàn các trường THPT tại TP Cẩm Phả đã tổ chức chương trình trao tặng 35 chăn và 35 đệm ấm (trị giá 250.000 đồng/chiếc) cho giáo viên, học sinh trường: Mầm non Quảng Lợi (huyện Đầm Hà), Tiểu học Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ). Thầy giáo Nguyễn Tô Duẩn, Cụm trưởng Cụm công đoàn các trường THPT tại TP Cẩm Phả, cho biết: “Những món quà này của chúng tôi tuy nhỏ nhưng hy vọng sẽ góp phần mang đến cái Tết đầm ấm hơn cho các thầy, cô giáo vùng cao”.

Bà Vũ Bích Liên, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh, cho biết: “Với Cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực vận động quyên góp tiền sửa chữa, xây mới nhà công vụ cho giáo viên tại một số điểm trường ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn; quyên góp tiền, hiện vật mới, như: Chăn đông, quần áo ấm, giày dép, vở viết, cặp sách, đồ dùng sinh hoạt, giảng dạy của giáo viên nơi đây. Phương thức hỗ trợ rất linh hoạt, các đơn vị có thể tổ chức quyên góp hỗ trợ cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị mình, địa phương hoặc hỗ trợ cho giáo viên, học sinh các trường; điểm trường ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn của tỉnh theo sự phân công của ngành”.

Tin rằng, với sự quan tâm của ngành Giáo dục và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, thầy, cô giáo vùng cao sẽ đón Tết Kỷ Hợi ấm áp, vui vẻ.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.