Rực rỡ những con đường hoa

Thứ Hai, 31/12/2018, 14:15 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, người dân ở các vùng đô thị cũng như nông thôn của tỉnh đã quen thuộc với vẻ đẹp của những con đường hoa rực rỡ. Đặc biệt, trên những con đường liên thôn, liên xã khang trang, sạch đẹp. Những loài hoa như: Mười giờ, hoa sam, hoa ngũ sắc, cây cỏ lạc… nay đã được đưa ra các trục đường chính để khoe sắc, tỏa hương.

Việc trồng hoa dọc các tuyến đường đã được nhân dân trên địa bàn TX Quảng Yên thực hiện từ nhiều năm qua, sau khi những tuyến đường được bê tông hóa. Từ chỗ ban đầu chỉ trồng thí điểm ở một vài tuyến đường ngắn, nay đã được nhân rộng và được người dân đồng tình hưởng ứng, nhất là các chị em phụ nữ.

Nhân dân khu Đình, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên chăm sóc tuyến đường hoa trên địa bàn.
Nhân dân khu Đình, phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) trồng hoa dọc tuyến đường của khu.

Thực hiện chủ đề năm 2018 của thành phố về “Tập trung chỉnh trang đô thị’’, TP Uông Bí cũng đã xây dựng kế hoạch xã hội hóa trồng 1 triệu cây hoa giấy dọc các tuyến phố chính, vườn hoa, công viên, dải phân cách, các phường trên địa bàn... nhằm tạo cảnh quan, tạo điểm nhấn, góp phần chỉnh trang đô thị. Kế hoạch được triển khai đã nhận được sự ủng hộ, sự tham gia khá tích cực của người dân.

Người dân trên địa bàn TP Uông Bí đang trông và chăm sóc đường hoa giấy.
Người dân trên địa bàn TP Uông Bí trồng hoa giấy dọc các bức tường rào.

Năm 2018, TP Cẩm Phả cũng triển khai dự án xây dựng địa phương trở thành thành phố hoa hồng. Thành phố đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tự trồng, chăm sóc cây hoa hồng tại gia đình, ngõ xóm, khu phố. Hưởng ứng chủ trương của thành phố người dân trên địa bàn đã chủ động trồng được hàng nghìn cây hoa hồng dọc các tuyến đường, góp phần xây dựng diện mạo thành phố ngày càng xanh sạch đẹp.

Những chậu hoa hồng được đặt trên tuyến phố chính của TP Cẩm Phả.
Những chậu hoa hồng được đặt trên tuyến phố chính của TP Cẩm Phả.

Thị xã Đông Triều được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng những con đường hoa. Vài năm trước đây, khi việc xanh hóa các tuyến đường còn chưa trở thành phong trào rộng rãi trong tỉnh thì ở một số xã, phường trên địa bàn đã có những con đường hoa.

Tuyến đường hoa tại thôn Hạ 2, xã Tràng An, TX Đông Triều
    Tuyến đường hoa tại thôn Hạ 2, xã Tràng An (Đông Triều).

Tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoành Bồ, những con đường bê tông khang trang rộng rãi cũng được tô điểm bằng những bông hoa đủ màu sắc do người dân tự trồng.

Những loại cây dễ sống như trâm tím, mười giờ, chuỗi ngọc... được trồng dọc các bờ tường.
Người dân Hoành Bồ trồng hoa dọc các tuyến đường.

Các địa phương khu vực miền Đông của tỉnh như Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, những năm qua cũng tích cực vận động nhân dân xây dựng được hàng trăm tuyến đường hoa trên địa bàn. Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa về vấn đề vệ sinh môi trường.

Tuyến đường hoa ở xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.
Nhân dân xã Đông Hải (Tiên Yên) chăm sóc hoa trồng ven đường.
Tuyên đường hoa ở thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà
Tuyến đường hoa ở thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành (Hải Hà).
Đường vào xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái được trồng hoa dọc 2 bên đường.
 Đường vào xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (Móng Cái) được trồng hoa dọc hai bên đường.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.