"Lá chắn thép" nơi đảo tiền tiêu Cô Tô

Thứ Tư, 05/12/2018, 07:51 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển, đảo được phân công quản lý, Đồn Biên phòng Cô Tô thường xuyên tổ chức các tổ, đội công tác tăng cường về cơ sở, bám địa bàn, bám dân, tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Đồng thời tích cực tham mưu, phối hợp xây dựng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng và tích cực tham gia củng cố khối đoàn kết toàn dân theo đặc thù của địa phương nơi biên giới, hải đảo.

CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp với các lực lượng kêu gọi tàu thuyền ngư dân tránh trú bão
CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, kêu gọi tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão tại khu neo đậu.

Trung tá Vũ Thế Rằng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Tô, cho biết: Đơn vị duy trì tốt công tác vận động quần chúng, thường xuyên bố trí lực lượng bám chắc địa bàn biển đảo, tình hình nhân dân. Trong đó, chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền để xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung, đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động, gắn với cuộc sống, sinh hoạt, phong tục, tập quán của người dân. Qua đó nhằm trang bị tốt cho người dân các kiến thức về chính sách dân tộc, tôn giáo; ý nghĩa đặc biệt của vùng biển, đảo Cô Tô; bản chất, âm mưu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, Luật Biên giới quốc gia, các nội dung Nghị định 71/2015 của Chính phủ “về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển”.

Cùng với đó, đơn vị tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” với nhiều mô hình tự quản. Đến nay, tại cả 2 xã: Thanh Lân, Đồng Tiến và thị  trấn Cô Tô đều đã thành lập được 9 tổ tự quản an ninh trật tự, 2 tổ tàu thuyền đoàn kết gồm 190 phương tiện, 2 tổ tự quản an ninh trật tự bến bãi gồm 43 phương tiện thuyền, đò tham gia rất tích cực.

Để khích lệ các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh
Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp tổ chức trao tặng ảnh Bác và cờ Tổ quốc cho nhân dân trên địa bàn. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Theo chức năng, nhiệm vụ của mình, đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong nắm chắc thực trạng và có kế hoạch cụ thể, cùng các lực lượng tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ đó chủ động phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đội ngũ các cán bộ, đảng viên, đoàn thể đến từng các khu dân cư; giúp người dân có tư duy mới trong phát triển kinh tế, có ý thức, thái độ, hành động đúng mực khi phát hiện những vụ việc liên quan đến chủ quyền vùng biển, đảo. Trong năm 2018, đơn vị đã tổ chức được 48 buổi tuyên truyền, phổ biến về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cho gần 4.900 lượt quần chúng tham gia; cấp phát miễn phí gần 300 tài liệu tuyên truyền tới ngư dân về quy định không sử dụng các thiết bị ngư cụ cấm, các chế tài xử lý đối với các hoạt động khai thác thủy sản trái phép... Đặc biệt là đã thiết lập, duy trì hoạt động hiệu quả của đường dây nóng kết nối trực tiếp tới các phương tiện tham gia Tổ tàu thuyền Đoàn kết tự quản về ngư trường bến bãi trên địa bàn.

Sự kiên trì, bền bỉ của CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô qua những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần xây dựng ý thức chính trị và niềm tin cho nhân dân, tạo dựng “thế trận lòng dân” hiệu quả.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.