Hoành Bồ: Nâng cao kiến thức pháp luật cho phụ nữ vùng sâu, vùng xa

Thứ Sáu, 07/12/2018, 09:18 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Hội LHPN huyện đã quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho chị em hội viên, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Qua đó, góp phần trang bị và nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho cán bộ, chị em phụ nữ trên địa bàn huyện.

Cán bộ Hội LHPN huyện tuyên tuyền, hướng dẫn chị em hội viên phụ nữ tìm hiểu các kiến thức về pháp luật trên mạng internet.
Cán bộ Hội LHPN huyện tuyên tuyền, hướng dẫn chị em hội viên phụ nữ tìm hiểu các kiến thức về pháp luật trên mạng internet.

Chị Phạm Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoành Bồ, cho biết: Hoành Bồ là huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%. Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều chị em phụ nữ vì không được tiếp cận với các thông tin pháp luật, nhẹ dạ cả tin, dễ bị dụ dỗ lôi kéo, lợi dụng, từ đó dẫn đến thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật như: Tảo hôn, xuất khẩu lao động sang Trung Quốc trái phép... dẫn tới hệ lụy nghiêm trọng. Để khắc phục những hạn chế trên, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ ở địa bàn vùng sâu, vùng xa nhằm giúp chị em có cơ hội tiếp cận, nâng cao hiểu biết, nhận thức về pháp luật.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, đa dạng hoá nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lồng ghép với việc thực hiện các đề án, chương trình, phong trào, nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Thông qua các buổi sinh hoạt, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ, các cấp hội đã tập tung tuyên truyền về các bộ luật mới ban hành. Qua đây, nhằm vận động hội viên, phụ nữ chấp hành tốt những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2018, các cơ sở hội đã tổ chức 40 buổi tuyên truyền cho trên 2.000 lượt hội viên, nhân dân tham gia nội dung các quy định về mang thai hộ, Luật Hôn nhân gia đình, Luât Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ”.

Hội LHPN huyện còn chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tình trạng người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê tại cụm xã Tân Dân, Bằng Cả, Quảng La, thu hút 75 hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia. Vừa qua, Hội LHPN huyện cùng với Viện kiểm sát tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 160 hội viên, nhân dân trên địa bàn xã Đồng Sơn, Bằng Cả, trong đó có nội dung đi lao động xuất khẩu trái phép sang nước ngoài. Cùng với đó, phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các phật tử sinh hoạt tại Chùa Bang thực hiện đúng quy định pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng.

Không những vậy, Hội LHPN huyện còn chỉ đạo các cơ sở hội, rà soát phụ nữ đi lao động tại Trung Quốc, phụ nữ lấy chồng người Trung Quốc, rà soát tình trạng tảo hôn tại các xã, thị trấn. Theo kết quả rà soát, hiện nay phụ nữ đi lao động tại Trung Quốc có 38 trường hợp trong đó có 4 trường hợp đi lao động hợp pháp; 28 trường hợp đi lao động không hợp pháp. Trong số 28 trường hợp đi làm không hợp pháp, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền, vận động được 12 trường hợp đi lao động không hợp pháp trở về Việt Nam sinh sống ổn định. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hướng dẫn thủ tục cho 4 trường hợp vay vốn với số tiền 202 triệu đồng ở xã Bằng Cả, xã Tân Dân. Hội LHPN các xã đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động ngăn chặn, đấu tranh 4 trường hợp tảo hôn. Trong đó, đã lập biên bản 3 trường hợp đã chấm dứt không chung sống; 1 trường hợp tại Đồng Sơn vẫn chung sống cùng nhau.

Với các giải pháp cụ thể, thiết thực của Hội LHPN huyện trong thời gian qua, sự hiểu biết về pháp luật của các cán bộ, hội viên phụ nữ cũng như của người dân trên địa bàn huyện đã ngày càng được nâng cao. Ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật nói chung cũng ngày càng có những thay đổi tích cực.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.