"Hạt sạn" trong xây dựng xã hội văn minh

Thứ Ba, 04/12/2018, 14:40 [GMT+7]
.
.

Chuyện xây dựng xã hội văn minh không phải lúc nào cũng thuận lợi, vì ở thành phố hay nông thôn cũng đều có những con người thiếu văn minh. Làm sao để bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh” là chuyện đau đầu ở nhiều phường, xã.

Đến xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, tôi bất ngờ với những con đường hoa. Chị cán bộ Hội LHPN xã Quảng La, cho biết: “Ngày đầu cũng bị mất trộm hoa, thế nhưng chị em đưa sự việc lên hệ thống loa của  xã để mọi người cùng biết, phát hiện kẻ gian. Vậy là hôm sau “kẻ trộm” đã phải tự nguyện mang hoa trồng lại chỗ cũ lúc nào không hay, vì biết trước sau cũng bị phát hiện, khi đó thì xấu hổ lắm”.

Vườn hoa thôn 3, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ tuy xa khu dân cư nhưng luôn được chăm sóc
Vườn hoa thôn 3, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, tuy xa khu dân cư nhưng luôn được chăm sóc.

Ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên cũng một thời chật vật khi xây dựng đời sống văn hóa văn minh. Thời ấy do có nhiều hộ dân làm chuồng trâu, chuồng lợn cạnh nhà và nhà ở luộm thuộm. Vận động bà con thế nào cũng không hiệu quả, vì nhiều hộ cứ để ngoài tai mọi lời nhắc nhở. Xã đã tổ chức cuộc thi “Thôn bẩn nhất”, tuy chẳng có thôn nào đăng ký tham dự, nhưng xem ra thôn nào cũng vào cuộc dọn dẹp vệ sinh môi trường. Các thôn thường xuyên nhắc nhở: “Nếu gia đình nào không thay đổi nếp sống để thôn đạt “giải nhất” thì cũng đưa luôn gia đình đó lên loa cho cả làng cùng biết. Chuyện “đưa lên loa” khiến nhiều người lo lắng, bình thường “đóng cửa bảo nhau” thì không sao, nhưng đưa lên hệ thống loa thì rất ngại. Do vậy, từ đó việc vận động người dân các thôn tự giác di chuyển chuồng trâu, chuồng lợn ra xa nhà, xây dựng đời sống văn minh ở Đông Ngũ đã được dễ dàng hơn nhiều.

Thùng rác thanh niên khu vực Bến Do (phường Cẩm Trung, Cẩm Phả) chỉ còn chức năng đựng rác
Thùng rác thanh niên khu vực Bến Do (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả).

Đầu tháng 10 vừa qua, Đoàn Thanh niên Cơ quan chính quyền TP Cẩm Phả lắp đặt 2 thùng rác thanh niên tại khu vực Bến Do, phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả). Thùng rác thanh niên có ngăn chứa rác tái chế và ngăn chứa các loại rác không tái chế được gắn cố định để tránh việc di chuyển hay mất lõi thùng trong quá trình sử dụng. Thùng rác còn có chức năng sạc điện thoại cho người có nhu cầu, cắm loa di động phục vụ cho các cuộc vệ sinh khu dân cư và tích hợp thiết bị phát sóng wifi phục vụ người dân. Toàn bộ kinh phí lắp đặt do Đoàn Thanh niên Cơ quan chính quyền thành phố bố trí.

Thế nhưng chỉ vài ngày sau thùng rác bị kẻ gian lấy trộm bộ phận sạc điện thoại, tích hợp sóng wifi... và thùng rác chỉ còn mỗi chức năng như các thùng rác thông thường. Có ý kiến cho rằng nên lắp đặt hệ thống camera theo dõi ở vị trí thùng rác, thế nhưng làm như thế quá tốn kém, trong khi đó vẫn chỉ là cái thùng rác. Công việc lắp đặt thêm thùng rác đành tạm ngừng để tìm biện pháp bảo quản khỏi bị kẻ trộm “hỏi thăm” và việc làm thế nào để gạt bỏ được những “hạt sạn” khi xây dựng đời sống văn minh đó cũng là cả một vấn đề.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.