Gương sáng trên biên giới

Phó hải đội trưởng trách nhiệm, sáng tạo

Thứ Tư, 05/12/2018, 07:53 [GMT+7]
.
.

Nói đến Đại úy Nguyễn Ngọc Dương (SN 1985), Phó hải đội trưởng Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh thì mọi cán bộ, chiến sĩ ở đây đều dành cho anh tình cảm tin yêu.

Giữ cương vị chỉ huy khi tuổi đời còn khá trẻ song anh Dương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng như sáng tạo, chủ động trong công tác điều hành, chỉ huy, trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu của đơn vị. Tinh thần bám biển, bám tàu với quyết tâm giữ gìn bình yên cho vùng biển quê hương được người cán bộ trẻ lan tỏa đến mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đại úy
Đại úy Nguyễn Ngọc Dương thường xuyên tự nghiên cứu tài liệu về hậu cần, kỹ thuật phương tiện phục vụ nhiệm vụ công tác.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 2009, Đại úy Nguyễn Ngọc Dương được phân công về Hải đội 2 Biên phòng tỉnh giữ cương vị Thuyền trưởng tàu tuần tra kiểm soát trên biển, đến năm 2013 được điều chuyển giữ cương vị Trợ lý tàu thuyền Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, anh quay trở lại Hải đội 2 giữ chức vụ Phó hải đội trưởng.

Trên cương vị Phó hải đội trưởng, phụ trách các mặt công tác về quân sự, hậu cần, kỹ thuật, huấn luyện, anh Dương chủ động xây dựng kế hoạch công tác, quán triệt cụ thể đến đội ngũ CBCS, tổ chức thực hiện bám sát tình hình thực tế của đơn vị. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bản lĩnh kiên định cho CBCS luôn sẵn sàng vượt qua khó khăn, nhận và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Đại úy Nguyễn Ngọc Dương chia sẻ: Gắn bó với biển từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường được coi là người có thâm niên đi biển, song tôi cũng đã trải qua không ít những tình huống nguy hiểm đến tính mạng trong khi làm nhiệm vụ đặc biệt vào những ngày biển động, thời tiết xấu. Bởi vậy, tôi luôn nhắc nhở CBCS đơn vị không bao giờ chủ quan trong mỗi chuyến công tác dài ngày trên biển. Đồng thời, luôn dành thời gian nghiên cứu thêm, nắm chắc đặc điểm vùng biển với những luồng lạch, cửa sông phức tạp trên địa bàn đơn vị hoạt động. Từ đó, chủ động đề ra những giải pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm hiệu quả trên biển cũng như sẵn sàng, kịp thời trong các tình huống phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đại úy
Đại úy Nguyễn Ngọc Dương (bên trái) trao đổi với cán bộ, chiến sĩ xác định vị trí tuần tra kiểm soát của đơn vị trước chuyến công tác.

Ở đơn vị, Đại úy Nguyễn Ngọc Dương còn được biết đến là cây sáng kiến với nhiều đóng góp, ý tưởng sáng tạo ứng dụng hiệu quả trong công tác. Tiêu biểu, anh đã đề xuất giải pháp cải tiến ụ đà bảo dưỡng tàu xuồng của đơn vị nhằm tiết kiệm chi phí bảo đảm tốt hơn công tác bảo dưỡng kỹ thuật thường xuyên cho các phương tiện. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Đại úy Nguyễn Ngọc Dương đã cùng đơn vị tham gia phát hiện, bắt giữ 197 vụ/214 phương tiện/582 đối tượng, xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng, tịch thu tiêu hủy hàng hóa có giá trị trên 450 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện xua đuổi 36 tàu cám 8 mảng Trung Quốc vi phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản trên vùng biển của tỉnh.

Với những nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền, Đại úy Nguyễn Ngọc Dương được công nhận danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, năm 2014 được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017, anh được nhận hai bằng khen của UBND tỉnh về thành tích trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và trong tham gia diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.