Giáng sinh ấm cúng ở một gia đình Công giáo

Chủ Nhật, 16/12/2018, 14:58 [GMT+7]
.
.

Phố Nhà thờ (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) dù chưa tới Giáng sinh nhưng đã được trang hoàng cờ, hoa, đèn lồng rực rỡ. Giáng sinh đã về rất gần với cây thông Noel, đèn nhấp nháy và tiếng nhạc chúc mừng Giáng sinh rộn ràng.

Đón chúng tôi ở phố Nhà thờ, anh Ngô Thanh Cường, Chùm cả khu 2, vui vẻ dẫn chúng tôi tham quan khu nhà thờ, đường phố được trang hoàng lộng lẫy. Căn nhà nhỏ của gia đình anh nằm cách nhà thờ Hòn Gai không xa. Dù nhiệt độ ngoài trời khá lạnh nhưng căn nhà vẫn ấm cúng và tràn ngập tiếng cười, đầm ấm. Sau bữa cơm tối, các thành viên trong gia đình anh đều tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cho ngày Giáng sinh đang đến gần. Ở vị trí trang trọng nhất tại phòng khách, những bức tranh, tượng chúa Jesus, Đức mẹ... xung quanh là các thiên sứ, mục đồng được đặt trang trọng và chăm chút cẩn thận. Căn nhà nhỏ cũng được trang hoàng rực rỡ bằng hoa, đèn nháy hình tuần lộc...

Anh Cường chia sẻ: Đối với mỗi đồng bào Công giáo chúng tôi, Giáng sinh có ý nghĩa lớn. Trong buổi tối ngày 24/12, các thành viên gia đình sẽ tụ họp, sum vầy trong không khí ấm áp, tổ chức tiệc tất niên, chuẩn bị chờ đón thời khắc Giáng sinh an lành. Chuẩn bị cho ngày lễ lớn nhất trong năm này tuy vất vả nhưng vui. Đối với đồng bào Công giáo chúng tôi, ngày Chúa Giáng sinh (ngày 24/12) là ngày lễ quan trọng nhất. Trẻ nhỏ coi đây là ngày Tết đặc biệt bởi được gửi lời nguyện cầu, mong ước và được ông già Noel tặng quà.

FAF
Anh Ngô Thanh Cường và con trai trang hoàng căn nhà chuẩn bị cho lễ Giáng sinh.

Đối với gia đình anh Cường và các gia đình Công giáo khác ở Việt Nam thì lễ Giáng sinh là ngày lễ lớn, quan trọng nhất. Dịp này, anh Cường và các thành viên trong gia đình đều phải bố trí công việc trước để chuẩn bị cho lễ vọng Chúa Giáng sinh. Mặc dù làm lái xe vận tải hàng hóa rất bận rộn nhưng bước vào mùa vọng Lễ Giáng sinh là anh đã phải lên lịch từ đó hàng tháng chuẩn bị cho ngày lễ trọng này. "Buộc dự lễ và kiêng việc" cho ngày lễ trọng là những điều đã quy định rõ trong lịch Công giáo. Anh cũng giải thích: Với những thành viên nào trong gia đình vì lý do bất khả kháng phải đi làm đều có mong muốn dâng tất cả thành quả, lương bổng ngày đó cho đại lễ thể hiện lòng thành.

Trong ngày đó, tất cả bà con đồng bào Công giáo đều vui vẻ háo hức đi thăm hỏi, chung vui, chúc mừng lẫn nhau. Đồng bào Công giáo ngày này như gần gũi, đoàn kết, thân thiện hơn. Trong không khí vui tươi an lành đó, có lẽ trẻ em là vui hơn cả. Bởi đây là lúc được gặp và nhận quà từ ông già Noel. Những năm trước đây, anh Cường và các chú, các bác quanh xóm nhận “vào vai” ông già Noel, mang quà tới cho các cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một vài lần trẻ nhỏ nhận thấy sự vắng mặt “bất thường” của bố nên năm nay sẽ "thuê" dịch vụ ông già Noel mang quà cho các cháu.

Trong không khí vui vẻ, tiếng nhạc Noel vang vang, chúng tôi cảm nhận Noel đang đến rất gần. Và vui hơn cả có lẽ là không khí ấm cúng, những nét đẹp của đồng bào Công giáo vẫn được gìn giữ cẩn thận trong mỗi gia đình nhỏ như vậy.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.