Giảm nghèo ở Đầm Hà - Khi tư tưởng đã thông

Thứ Sáu, 28/12/2018, 14:46 [GMT+7]
.
.
Nếu như trước đây, nhiều hộ nghèo ở Đầm Hà luôn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước thì thời gian gần đây, tự thân họ đã ý thức vươn lên thoát nghèo. Điều này đã giúp công tác giảm nghèo nơi đây có những chuyển biến rõ nét.
 
Gia đình chị Lại Thị Ngát, thôn Tân Mai, xã Tân Lập (Đầm Hà) có hoàn cảnh éo le. Chồng chị sức khoẻ yếu, tinh thần không ổn định, 3 đứa con còn nhỏ. Miếng cơm manh áo trong gia đình đều một mình chị gánh vác bằng việc trông chờ vào ít ruộng ông bà nội cho. Chị cũng không thể đi kiếm việc làm ở xa vì hàng ngày phải chăm sóc chồng. Bởi vậy mà dẫu nhà dột nát, chị cũng đành cam chịu.
 
Ước mơ có ngôi nhà vững chắc trở thành hiện thực khi đầu năm 2018, Liên đoàn Lao động huyện vận động các đoàn viên quyên góp, hỗ trợ 56 triệu đồng giúp chị xây lại nhà. Ngoài ra, tháng 10/2018, chị còn được hỗ trợ 1 con bò cái. Chị Ngát tâm sự: Giờ có nhà vững chắc, tôi cũng yên tâm hơn. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò để phát triển thành đàn, từ đó ổn định cuộc sống. 
 
Chị Lại Thị Ngát, thôn Tân Mai, xã Tân Lập được hỗ trợ bò sinh sản theo mô hình giảm nghèo của huyện.
Chị Lại Thị Ngát, thôn Tân Mai, xã Tân Lập được hỗ trợ bò sinh sản theo mô hình giảm nghèo của huyện.
Không chỉ trường hợp chị Ngát mà rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đầm Hà nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm để vươn lên thoát nghèo. Cụ thể trong năm 2018, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội phối hợp với các xã, thị trấn khảo sát, lập danh sách 150 hộ nghèo có địa chỉ nhận giúp đỡ thoát nghèo với nhiều hình thức như: Giúp ngày công lao động, hỗ trợ kinh phí, vận động doanh nghiệp tham gia... 
 
Về phía chính quyền địa phương cũng chủ động mọi biện pháp để giảm nghèo trên địa bàn. Huyện tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, nước sạch, điện... ở các xã, nhất là những xã khó khăn từ nguồn vốn Chương trình 135, chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề, giải quyết việc làm... Trong số 1.025 lao động có việc làm trong năm 2018, nhiều người  thuộc hộ nghèo, cận nghèo. 
 
Bà Đinh Thị KÝ, thôn Tân Phú, xã Tân Lập (Đầm Hà) bên ngôi nhà được xây theo chương trình hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở.
Bà Đinh Thị Ký, thôn Tân Phú, xã Tân Lập (Đầm Hà) bên ngôi nhà được xây theo chương trình hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo cũng được triển khai đa dạng với nhiều hình thức. Năm 2018, bằng nguồn vốn Chương trình 135, nguồn vốn của tỉnh, địa phương, huyện đã hỗ trợ bò sinh sản cho 469 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để phát triển sản xuất với số tiền hơn 10,6 tỷ đồng, hỗ trợ 102 hộ nghèo vay với số vốn 4,65 tỷ đồng... 

Có nhà mới, mọi sinh hoạt của bà Ký cũng thuận lợi hơn.
Có nhà mới, mọi sinh hoạt của bà Ký cũng thuận lợi hơn.

Đặc biệt, để giúp hộ nghèo, cận nghèo “an cư lạc nghiệp”, trong năm 2018, 119 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở của Đầm Hà đã được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà; trong đó 19 hộ được hỗ trợ xây theo hình thức xã hội hóa (nhà hảo tâm, các đoàn thể, người dân đóng góp ủng hộ); còn lại theo Chương trình 167 (hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở).

Nói về điều này, bà Đinh Thị Ký, 76 tuổi, thôn Tân Phú, xã Tân Lập (Đầm Hà) không khỏi xúc động: Nếu không có Nhà nước, các đoàn thể, nhà hảo tâm giúp đỡ, chắc đến lúc nhắm mắt xuôi tay, tôi vẫn phải sống trong cảnh dột nát. Giờ thì yên tâm rồi. 

Không chỉ có vậy, ở Đầm Hà, các chính sách hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ y tế, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, cận nghèo được triển khai đầy đủ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đầm Hà, quan trọng nhất để giảm nghèo một cách bền vững vẫn là ý thức của mỗi người dân. Bởi vậy, việc đả thông tư tưởng cho chính họ có vai trò rất quan trọng. Hàng năm, các phòng chuyên môn của huyện đều phối hợp cùng xã, thôn tuyên truyền, vận động nâng cao ý chí tự lực của bà con trong thoát nghèo. Nhờ vậy mà, năm 2018, toàn huyện có 183 hộ nghèo, 525 hộ cận nghèo viết đơn đăng ký xin thoát nghèo, thoát cận nghèo.
 
Với những biện pháp địa phương thực hiện, cùng sự nỗ lực của người dân, năm 2018, dù kế hoạch huyện đặt ra phấn đấu giảm 358 hộ nghèo, nhưng trên thực tế đã giảm tới 399 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 5,51% xuống còn 1,68%. Số hộ cận nghèo giảm từ 952 hộ xuống còn 589 hộ. Huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” trong thời gian tới.
 
Thu Nguyệt
 

.
.
.
.
.
.
.
.