Diễn tập PCCC tại Cảng dầu B12

Thứ Bảy, 08/12/2018, 15:21 [GMT+7]
.
.

Sáng 8/12, TP Hạ Long, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã phối hợp tổ chức thao diễn, huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật và năng lực chỉ huy, điều hành các lực lượng xử lý tình huống cháy lớn tại Cảng dầu B12, thuộc khu 1, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Dự chỉ đạo diễn tập có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy, nổ phức tạp, quy mô lớn, huy động sự tham gia của 250 người và 40 phương tiện cơ giới các loại của các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh, Công an Quảng Ninh.

Hiện trường nơi giả định xảy ra sự cố.
Hiện trường giả định xảy ra sự cố.

Tình huống giả định: Trong khi tàu chở xăng dầu trọng tải 15.000 tấn đang nhập xăng tại cầu tàu 40.000 tấn của Cảng dầu B12 đã xảy ra sự cố xé rách roăng công nghệ họng 1 tại hố van HV4 trên cầu tầu, dẫn đến xăng bị trào ra hố van HV4. Phát hiện sự cố, lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu và PCCC của Kho cảng đã phát lệnh báo động và huy động lực lượng, phương tiện xử lý sự cố. Quá trình xử lý, nhân viên của Cảng dầu B12 đã làm phát sinh tia lửa gây cháy tại hố van trên cầu tàu diện tích khoảng 20m2, khiến một công nhân bỏng nặng, mất khả năng di chuyển và một công nhân khác bị mắc kẹt chân vào đường ống công nghệ, không tự thoát ra được. Nhận tin báo, lực lượng PCCC chuyên ngành Cảng dầu B12 đã có mặt tổ chức cứu người bị nạn và chữa cháy, đồng thời báo Cảnh sát PCCC tỉnh đến ứng cứu.

Cứu người bị thương tại nơi xảy ra sự cố.
Cứu người bị thương tại nơi xảy ra sự cố.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh đến nơi, khoang hàng ở phía mũi tàu bén lửa từ đám cháy ở hố van dưới cầu cảng và phát nổ, xé bung rách nắp hầm hàng, tạo thành đám cháy trên mũi tàu với diện tích khoảng 40m2. Do nổ lớn, đã có 2 thuyền viên bị hất tung từ trên tàu xuống biển... Cùng sự nỗ lực chữa cháy và CNCH của lực lượng chữa cháy tại chỗ và Cảnh sát PCCC tỉnh, nhận tin báo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời báo Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam huy động lực lượng, phương tiện... đến ứng cứu, xử lý tình huống.

Huy động tổng lực lượng tấn công phun bọt, nước dập tắt đám cháy.
Huy động tổng lực lượng tấn công phun bọt, nước dập tắt đám cháy.

Sau 60 phút với sự phối hợp chỉ huy nhịp nhàng; cùng sự huy động tổng lực của đơn vị chủ quản và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh trong việc CNCH và tổng tấn công phun bọt, nước chữa cháy... người bị nạn đã được cấp cứu; đám cháy cũng được dập tắt hoàn toàn.

Cuộc thao diễn cháy, nổ phức tạp tại Cảng dầu B12 đã thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia thao diễn; thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình, phương án đã đề ra.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) khen thưởng các tập thể.
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) khen thưởng các tập thể.

Qua thao diễn nhằm nâng cao kỹ, chiến thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy, điều hành của lực lượng Cảnh sát PCCC và các lực lượng phối hợp khác trong việc xử lý tình huống cháy lớn tại kho cảng xăng dầu. Cuộc thao diễn huấn luyện còn là cơ hội để Công an các đơn vị địa phương, nhất là đơn vị Cảnh sát PCCC ở những tỉnh, thành phố có kho, cảng xăng dầu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời giúp cho các cơ sở thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đẩy mạnh hoạt động PCCC, chủ động sẵn sàng ứng phó với sự cố ở cơ sở ngày càng hiệu quả.

Ngay sau cuộc thao diễn, các ngành chức năng và đơn vị tham gia đã tổ chức rút kinh nghiệm, bổ sung, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế trong diễn tập.

Nhân dịp này, Cục Cảnh sát PCCC&CHCN (Bộ Công an) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã khen thưởng 26 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tham gia thao diễn, xử lý tình huống cháy, nổ tại Cảng dầu B12.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.