Đảm bảo công tác an sinh xã hội

Thứ Tư, 26/12/2018, 15:29 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với những nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở, các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành LĐ-TB&XH cơ bản đạt, vượt kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, chỉ tiêu giảm nghèo đạt kết quả cao, giảm số vụ tai nạn lao động, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em; đảm bảo an ninh, an toàn trong công tác tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng tập trung... Qua đó, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Người lao động đăng ký tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm huyện Hoành Bồ năm 2018.
Người lao động đăng ký tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm huyện Hoành Bồ năm 2018.

Trong năm qua, lĩnh vực lao động, việc làm đã được ngành LĐ-TB&XH quan tâm triển khai thực hiện. Theo đó, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện Đề án thu hút lao động và phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế; ký kết biên bản làm việc thống nhất nội dung triển khai thực hiện “Thỏa thuận hợp tác lao động qua biên giới Việt - Trung”; rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng, khảo sát nhu cầu vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm. Sở duy trì các phiên giao dịch việc làm định kỳ tại 4 thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí và triển khai phiên giao dịch việc làm lưu động tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh với 55 phiên giao dịch việc làm định kỳ, 4 phiên giao dịch online kết nối với các tỉnh khác, 4 phiên giao dịch lưu động tại các huyện Vân Đồn, Đầm Hà, Hoành Bồ và TX Quảng Yên. Tháng An toàn - vệ sinh lao động năm nay được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, số vụ tai nạn lao động giảm 4 vụ, số người chết giảm 5 người so với cùng kỳ năm 2017.

Thành công lớn trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là Sở tổ chức thành công kỳ thi tay nghề cấp tỉnh; tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia có 1 sinh viên đoạt giải nhì và tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII đoạt giải khuyến khích. Cùng với đó, ngành tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018 đoạt 2 giải nhì, 1 giải ba, 5 giải khuyến khích. Đồng thời, Sở trình UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư nghề trọng điểm của Cao đẳng Việt - Hàn, Cao đẳng Giao thông Quảng Ninh đến năm 2020; đề xuất Cao đẳng Việt - Hàn đào tạo thí điểm 2 nghề theo 22 bộ chương trình cấp độ quốc tế được chuyển giao từ CHLB Đức; hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai các hoạt động chuyên môn, tăng cường hoạt động gắn kết với doanh nghiệp, thực hiện các nội dung phối hợp ba nhà (nhà trường - nhà nước - doanh nghiệp) giai đoạn 2017-2020. Ở các huyện, thị xã, thành phố, chính sách về giáo dục nghề nghiệp cũng như công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tích cực thực hiện. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tỉnh đạt 75,2%, vượt 0,2% so với kế hoạch; tạo việc làm tăng thêm cho 19.300 lao động, đạt 102% kế hoạch; tuyển sinh đào tạo nghề cho 36.016 người, đạt 102,9% kế hoạch.

Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Phường, khu Yên Lâm 1, phường Đức Chính, TX Đông Triều, thường xuyên được cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã quan tâm, thăm hỏi, động viên.
Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Phường, khu Yên Lâm 1, phường Đức Chính, TX Đông Triều, thường xuyên được cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã quan tâm, thăm hỏi, động viên.

Phong trào "Uống nước, nhớ nguồn", "Đền ơn, đáp nghĩa" được chú trọng, thực hiện có hiệu quả. Toàn ngành đã tham mưu, thực hiện kịp thời các chính sách, giải quyết tốt các chế độ đối với người có công với cách mạng và thân nhân; đẩy mạnh việc xác nhận, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong năm 2018, đã trao 18.151 suất quà với kinh phí 18,6 tỷ đồng đến người có công với cách mạng và thân nhân trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; hỗ trợ cho 3.766 hộ người có công xây mới, sửa chữa nhà ở, kinh phí gần 172 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công cho 2.740 đối tượng... Công tác bảo trợ xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đã giải quyết kịp thời, đảm bảo quy định các chế độ cho đối tượng bảo trợ xã hội. Hiện tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho hơn 34.800 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng. Công tác giảm nghèo bền vững tiếp tục được chú trọng và đạt kết quả tốt; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,25% năm 2017 xuống còn 1,2% năm 2018, vượt 0,35% so với kế hoạch năm. Ngoài ra, ngành cũng quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ cũng như nâng cao chất lượng việc thanh tra, kiểm tra và triển khai thực hiện quy chế việc làm, cải cách thủ tục hành chính...

Bước sang năm 2019, mục tiêu hướng đến của ngành là đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân góp phần đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra. Cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,4%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%; tỷ lệ tham gia BHXH trong lực lượng lao động là 38%; tạo việc làm mới cho 19.000 người, trong đó tạo việc làm trong nước 18.650 người; nâng tổng số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em lên 183 xã, phường; duy trì 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú...

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.