Xây dựng nông thôn mới ở Bản Sen

Thứ Tư, 07/11/2018, 17:00 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, xã Bản Sen (huyện Vân Đồn) từ một xã có kinh tế đặc biệt khó khăn đã ngày một thay da đổi thịt. Đến nay, đời sống của nhân dân ngày càng khấm khá hơn. Họ thực sự yên tâm bám đảo, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Hệ thống kênh mương ở Bản Sen được kiên cố hóa, đảm bảo việc tưới tiêu trên địa bàn (Hệ thống kênh mương nội đồng thôn Điền Xá)
Hệ thống kênh mương ở Bản Sen được kiên cố hóa, đảm bảo việc tưới tiêu trên địa bàn.

Với đặc điểm địa hình đồi núi cao và dốc đã tạo cho Bản Sen có sự phân vùng rõ rệt về tập quán canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó có 3 thôn chủ yếu làm nông nghiệp, lâm nghiệp (thôn Nà Na, Đông Lĩnh, Điền Xá) và 3 thôn còn lại chủ yếu trồng rừng, cam, chè và nuôi trồng thuỷ sản (thôn Bản Sen, Đồng Gianh, Nà Sắn). Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng, trong đó có tiêu chí nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, Bản Sen đã phát huy thế mạnh của xã đảo trong việc đưa nuôi trồng và khai thác thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Thủy sản được coi là ngành kinh tế mũi nhọn ở Bản Sen, góp phần thay đổi đời sống của nhân dân trên địa bàn (ảnh: Người dân sàng lọc, chuẩn bị xuống giống ngao)
Người dân xã Bản Sen sàng lọc, chuẩn bị xuống giống ngao.

Tính đến nay, xã có 189 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó thả nuôi các loài nhuyễn thể như hàu, ngao với số lượng lớn. Trong 9 tháng 2018, sản lượng khai thác thủy sản của địa phương đạt khoảng 1.430 tấn. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã có hình thức phát triển sản xuất theo mô hình liên kết lâu dài giữa các hộ nuôi trồng thuỷ sản với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn. Do đó, hoạt động xuất bán của nhân dân trên địa bàn xã đã có đầu ra tương đối ổn định; nuôi trồng thuỷ sản của các hộ dân trên địa bàn xã đã có bước tăng trưởng khá, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững cho địa phương và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động.

Cùng với đó, các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn xã cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM; duy trì hoạt động bảo vệ môi trường, tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh" của Hội Phụ nữ, phong trào "Thắp sáng đường quê" của Hội Cựu chiến binh; vận động các hộ dân sắp xếp nhà cửa, vườn tược ngăn nắp; trồng hoa, cây xanh ven đường…

Thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhân dân trên địa bàn tích cực sắp xếp nhà cửa, vườn tược gọn gàng, ngăn nắp.
Thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhân dân trên địa bàn tích cực sắp xếp nhà cửa, quy hoạch vườn tược gọn gàng, ngăn nắp.

Cùng với sự đóng góp của người dân, sự đầu tư của Nhà nước, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được xây dựng khá toàn diện. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng nhân dân đầu tư phát triển kinh tế theo lợi thế, đặc thù của từng vùng. Trong đó tập trung vào việc mở rộng diện tích trồng cam các loại và xác định lấy sản phẩm cam Sen là chủ lực để tham gia chương trình OCOP. Hiện nay trên địa bàn xã có 77 hộ trồng cam. Một số hộ đã mạnh dạn thực hiện trồng cam tập trung theo vùng đã được quy hoạch. Hằng năm thu hoạch từ các loại cam của địa phương đạt trên 40 tấn, trị giá khoảng 2 tỷ đồng…

Nhà Văn hóa thôn Nà Sắn, xã Bản Sen (Vân Đồn) đang được xây dựng.
Nhà văn hóa thôn Nà Sắn, xã Bản Sen (Vân Đồn) đang được xây dựng.

Chủ tịch UBND xã Bản Sen Lê Hồng Phương cho biết: “Nếu như năm 2017, Bản Sen có 32 hộ nghèo, thì đến nay qua rà soát chỉ còn 15 hộ. Dự tính năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 52 triệu đồng/người/năm. Trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát. Xã hoàn thành 17/20 tiêu chí, đạt 46/53 chỉ tiêu về xây dựng NTM. Nhân dân trong xã hăng hái đóng góp, hiến hàng nghìn m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động cùng với các đơn vị xây dựng đường giao thông, công trình hạ tầng…”.

Thời gian tới, Bản Sen tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì, giữ vững và hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu trong chương trình xây dựng NTM. Cùng với đó, xã tập trung nguồn lực để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu phù hợp với phong tục, tập quán của người dân trên địa bàn. Để về đích xây dựng NTM, Bản Sen còn nhiều việc phải làm, nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, chính quyền và nhân dân xã sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.