Vân Đồn: Xử lý rác thải ở xã đảo

Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:53 [GMT+7]
.
.

Để giải quyết ô nhiễm nguồn rác thải, năm 2016, huyện Vân Đồn đã xây dựng lò đốt rác ở Cống Cái trên địa phận thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn. Đến nay lò đốt rác đã phát huy hiệu quả, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, nhất là đối với 2 xã đảo là Minh Châu, Quan Lạn.

Tin liên quan

Lò đốt rác ở Cống Cái trên địa phận thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn.
Hoạt động của lò đốt rác ở Cống Cái trên địa phận thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn.

Công trình lò đốt rác thải bằng không khí tự nhiên được xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2, gồm các hạng mục: Khu tập kết rác thải, gian thao tác lò đốt và các công trình phụ trợ khác, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 6 tỷ đồng, công suất trên 10 tấn/ngày đêm. Đây là lò đốt rác thực hiện theo quy trình khép kín không sử dụng điện, xăng, dầu, ga để hoạt động, mà chỉ sử dụng chính rác khô để làm mồi đốt kết hợp với các van điều chỉnh lưu lượng gió để đốt lò. Lò có thể đốt các loại rác có độ ẩm 40%.

Để xử lý lượng rác thải hằng ngày, lực lượng thu gom rác đến từng hộ dân và chuyển về tập kết tại bãi chứa để tiếp tục phân loại, hong khô trước khi đưa vào lò xử lý. Vào ngày mưa, nhằm tránh tình trạng rác phân hủy bốc mùi hôi, nhân viên vệ sinh dùng thuốc khử trùng.

Ông Vũ Quang Đủ, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Vân Đồn, cho biết: Thực tế việc xử lý rác thải sinh hoạt tại các xã đảo luôn là bài toán khó đối với cấp ủy, chính quyền địa phương; nhiều thời điểm rác thải lưu cữu không được thu gom, gây ô nhiễm nặng. Đưa lò đốt rác sinh hoạt tại thôn Sơn Hào vào hoạt động nhằm xử lý lượng rác thải trên địa bàn 2 xã Quan Lạn và Minh Châu. Trong cao điểm mùa du lịch vừa qua không xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng nhiều ngày không được xử lý, đây là thành công bước đầu của huyện Vân Đồn về xử lý rác thải. 

Có thể thấy, công trình lò đốt rác trên xã Quan Lạn bước đầu đã phát huy hiệu quả và giải quyết mỗi ngày gần 10 tấn rác thải trên xã đảo. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu của nhân dân xã đảo; đồng thời gìn giữ và phát huy các tiêu chí đã đạt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.