Thi hành án dân sự: Nhiều chuyển biến tích cực

Thứ Sáu, 09/11/2018, 13:20 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, ngành Thi hành án dân sự của tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để tập trung giải quyết dứt điểm các bản án có điều kiện thi hành, giảm án tồn, án đọng. Qua đó, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân đối với việc thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp tại địa phương.

1
Cục Thi hành án dân sự tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác quý III/2018.

Điển hình như TP Hạ Long, những năm qua, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của các thành phần kinh tế, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều vụ tranh chấp dân sự với tính chất ngày càng phức tạp. Trong năm 2018, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố đã thụ lý tổng số 3.001 việc, tăng hơn 500 việc so với năm 2017.

Đồng chí Ngô Xuân Ngãi, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hạ Long, cho biết: Số vụ việc đơn vị thụ lý ngày càng tăng (tăng 30% về việc, 50% về tiền) trong khi đó đội ngũ cán bộ, chấp hành viên không tăng, cơ sở vật chất phục vụ công tác còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, do vậy, việc thực thi nhiệm vụ của đơn vị gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, trong tổng số việc đơn vị thụ lý số vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng ngày càng tăng, số tiền phải thi hành lớn, trong khi đó tài sản thế chấp thường có giá trị thấp hơn so với giá trị thực tế, đương sự cố tình chống đối không chấp hành các quyết định của cơ quan thi hành án… Thực tế này đòi hỏi các cơ quan trong khối nội chính ở địa phương nói chung, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố nói riêng không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thụ lý, giải quyết vụ việc.

Được biết, để thực hiện tốt các tiêu chí về thi hành án dân sự, thời gian gần đây, bên cạnh tập trung đôn đốc, kiểm tra tiến độ giải quyết các vụ án, Chi cục Thi hành án dân sự TP Hạ Long đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Qua đó, không chỉ hạn chế được chi phí tổ chức cưỡng chế mà còn ngăn ngừa việc khiếu nại và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố đã thi hành xong 2.017/2.405 (83,4%) vụ việc có điều kiện thi hành. Về tiền đã giải quyết xong 73/197 (36,9%) tỷ đồng có điều kiện thi hành.

Chi cục THADS TP Hạ Long bàn giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao
Chi cục Thi hành án dân sự TP Hạ Long bàn giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Cũng như Chi cục Thi hành án dân sự TP Hạ Long, thời gian qua, các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành và đạt được những kết quả tích cực. Nổi bật, trong năm 2018, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã giải quyết xong 7.380/8.931 việc có điều kiện thi hành, đạt 82,63% (so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp giao, vượt 10,63%). So với cùng kỳ năm 2017, tăng 932 việc (14,45%) và cao hơn 2,0%. Về tiền đã giải quyết xong 236/604 tỷ đồng, đạt 39,1%.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Khắc Khang, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, ngay từ đầu năm, bám sát nhiệm vụ, kế hoạch trọng tâm của ngành; kế hoạch, chương trình công tác của tỉnh, Cục đã tập trung chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thi hành án. Cục còn chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan xác minh và kê biên tài sản thi hành án. Đặc biệt là phối hợp với các ngân hàng vận động, giáo dục, thuyết phục các đương sự tự giác thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Đơn vị thực hiện tốt nội quy, quy chế tiếp công dân, thực hiện đúng quy định của pháp luật về tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự… Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được các cơ quan thi hành án dân sự của tỉnh giải quyết dứt điểm. Qua đó, không chỉ hạn chế chi phí tổ chức cưỡng chế mà còn ngăn ngừa việc khiếu nại và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới ngành Thi hành án dân sự tỉnh sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả thi hành án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp, tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân; rà soát các vụ việc có điều kiện thi hành án để có kế hoạch, biện pháp tổ chức thi hành án hiệu quả. Cùng với đó, ngành tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, tiêu cực.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.