"Thắp sáng thôn quê"

Thứ Ba, 06/11/2018, 17:57 [GMT+7]
.
.

Mô hình “Thắp sáng thôn quê” của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh do hội CCB làm nòng cốt vận động người dân các địa phương cùng vào cuộc. Hiệu quả thì đã rõ, còn chuyện vận động thì muôn hình, muôn vẻ.

Có nơi vận động người dân vào cuộc thực hiện rất nhanh, nhưng có nơi thì trầy trật, còn các cán bộ CCB đi vận động buộc phải tùy thuộc vào tình hình thực tế để hoàn thành công việc của mình. Như ở phường Hải Yên, TP Móng Cái, việc tuyên truyền người dân tham gia phong trào “Điện thắp sáng đường quê” dễ dàng. Do Hải Yên đường tối tăm, nhưng lại giáp với phường Ninh Dương có phố xá sầm uất hơn, ban đêm điện sáng lung linh. Hải Yên đường tối nên các đối tượng tệ nạn thường kéo đến đây làm “bãi đáp” gây mất trật tự an ninh, khiến người dân nơi đây buổi tối ngại ra đường vì sợ va chạm hay mất an toàn giao thông. Vậy nên, việc tuyên truyền của các CCB là làm đường điện thắp sáng ở Hải Yên được bà con vào cuộc ngay. Từ khi Hải Yên có đường điện thắp sáng, cuộc sống đã bình yên lên rất nhiều.

Xã Quảng Minh, huyện Hải Hà chương trình
Chương trình "Thắp sáng thôn quê" ở xã Quảng Minh, huyện Hải Hà đã hoàn thành từ năm 2013.

Ở xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, chương trình “Thắp sáng thôn quê” cũng rất dễ dàng, do người dân thực sự cần. Khi đường không có điện chiếu sáng tình hình mất an ninh trên địa bàn xã cũng thường xảy ra. Mật độ phương tiện đi lại trên các con đường ở Quảng Minh vào ban đêm cũng đông, khi bà con đi biển và thu hoạch rau. Các CCB cứ bám vào nội dung tuyên truyền làm đường điện “Thắp sáng thôn quê” ở Quảng Minh để giữ an ninh trật tự, có đường điện sáng để đi biển, thu hoạch rau là mọi người hưởng ứng ngay.

Thế nhưng có những nơi, việc tuyên truyền trầy trật, như ở thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ. Do thôn ít dân, đất rộng, bà con sống thưa thớt, nếu bổ ra đóng góp thì họ phải đóng nhiều quá, trong khi thôn đa phần hộ mới thoát nghèo. Mặt khác nhà cửa người dân không bám mặt đường liên thôn, liên xã, mà họ sống sâu phía trong, nên bà con cũng không mặn mà với điện “Thắp sáng thôn quê” vì điện chỉ sáng các con đường. Vậy là cán bộ CCB thôn đành vận động lãnh đạo xã chuyển đổi một phần khoản xây dựng thôn mẫu thành chương trình “Thắp sáng thôn quê”.

Người dân ở thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, do quá nghèo, thậm chí thời kỳ đường điện dân sinh mới kéo về thôn, nhiều hộ cũng không có tiền mua dây để kéo điện về nhà mình. Điện về nhà còn lo không xong thì lo điện thắp sáng ngoài đường sao được. May sao, Hội CCB TP Cẩm Phả đã vận động Công ty CP Xây dựng Thương mại Hảo Minh phối hợp với Hội CCB huyện Ba Chẽ làm mô hình “Thắp sáng thôn quê” tại thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, với chiều dài toàn tuyến 1.890m, 50 bộ bóng đèn chiếu sáng và mô hình đã giúp 173 hộ dân trong thôn có điện chiếu sáng.

Vậy là từ nhiều cách, mô hình “Thắp sáng thôn quê” đã được lan tỏa hầu khắp các thôn, bản, đem niềm vui đến cho người dân.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.