Phụ nữ "hai giỏi"

Chủ tịch Hội phụ nữ xã hết lòng vì công việc chung

Thứ Hai, 05/11/2018, 14:32 [GMT+7]
.
.

Nhiệt tình, tâm huyết, đầy trách nhiệm là những đánh giá của các hội viên phụ nữ và người dân ở xã Quảng An khi nói về chị Phạm Thị Gái, Chủ tịch Hội LHPN xã. Với 12 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Gái đã có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ hội viên thoát nghèo, vận động chị em tích cực tham gia công tác hội và là tấm gương điển hình về tinh thần cũng như tấm lòng đầy nhiệt huyết của người cán bộ vùng cao.

Trước mỗi lần xuống các chi, tổ hội để tuyên truyền, vận động, chị Phạm Thị Gái chuẩn bị nội dung tài liệu rất kỹ càng.
Trước mỗi lần xuống các chi, tổ hội để tuyên truyền, vận động, chị Phạm Thị Gái chuẩn bị nội dung tài liệu rất kỹ càng.

Trước khi gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Phạm Thị Gái đã luôn được ghi nhận, đánh giá cao bởi sự năng động, nhiệt tình trong công tác Đoàn thanh niên, sau đó là vai trò Bí thư Chi bộ thôn Làng Ngang (xã Quảng An). Chia sẻ với chúng tôi, chị bảo:  Xã chúng tôi thuộc diện đặc biệt khó khăn, lại có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống cùng nhau, cho nên khi mới đảm nhiệm công tác hội phụ nữ, tôi gặp rất nhiều trở ngại về ngôn ngữ, công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia hội gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là nhiều phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn lưu truyền trong đời sống của bà con, có không ít gia đình dù điệu kiện kinh tế rất thiếu thốn nhưng vẫn sinh con thứ 3 bởi tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”. Vì thế, tôi quyết tâm bắt đầu phát huy vai trò của tổ chức hội bằng cách tuyên truyền mạnh mẽ, thường xuyên về công tác kế hoạch hóa gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, như: Sinh hoạt hội, chi hội; phát tờ rơi; tuyên truyền trực tiếp tại gia đình; mời cán bộ xã, cán bộ hội cấp huyện trò truyện, tư vấn cho chị em…

Sâu sát với cơ sở là cách để chị Gái nắm bắt tình hình, giải quyết tốt tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên.
Sâu sát với cơ sở là cách để chị Gái nắm bắt tình hình, giải quyết tốt tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên.

Cũng như nhiều cán bộ cơ sở vùng cao khác, để nắm bắt tình hình cơ sở chị đã phải lặn lội hàng chục cây số để có thể đến những thôn, bản xa tuyên truyền, vận động chị em tham gia Hội, đồng thời giáo dục các kiến thức pháp luật để góp phần nâng cao nhận thức của các hội viên. Để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của hội, trong các cuộc họp trực tiếp ở các chi hội, chị luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, vướng mắc và có phương hướng hoạt động phù hợp. Nổi bật là trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Dân vận khéo” ở địa phương, chị đã tham gia rất nhiệt tình, vận động hội viên hiến gần 4.000m2 đất, đóng góp trên 400 ngày công để xây dựng chương trình nông thôn mới. Hơn cả là nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức tự giác tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương được nâng cao đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Khi được chị em tin tưởng, chị Gái tiếp tục tham khảo, áp dụng các cách làm hay, phù hợp để hỗ trợ giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Nhằm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, đặc biệt là các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chị và tập thể Hội LHPN đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để giúp chị em hội viên được vay vốn với lãi suất thấp. Cùng với cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì thuyết phục, vận động nên suy nghĩ, tư tưởng của chị em đều chuyển biến rõ rệt. Hiện nay, Hội LHPN xã Quảng An có 903 hội viên sinh hoạt ở 11 chi hội. Nhiều chị đã vươn lên thoát nghèo thành công từ chính đất vườn nhà mình. Điển hình như mô hình ươm cây keo của gia đình chị Trần Thị Thắm thôn Làng Ngang, mô hình trồng cây lâm nghiệp của gia đình chị Ty Thị Thổ, mô hình trồng nấm linh chi của gia đình chị Hương ở thôn Đông Thành…

Bằng những nỗ lực cố gắng của bản thân chị Gái cùng với tập thể hội viên phụ nữ, nhiều năm liền Hội LHPN xã Quảng An được Hội LHPN tỉnh, huyện khen thưởng. Cá nhân chị Phạm Thị Gái được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.