Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng: Cách làm của Đông Triều

Thứ Tư, 07/11/2018, 15:13 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Công an TX Đông Triều đã phối hợp với các cấp, ngành có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, từng bước xoá bỏ sự tự ti mặc cảm, giúp họ có ý chí, quyết tâm trở thành công dân lương thiện, thực sự có ích cho xã hội và gia đình.

Đại úy Đoàn Văn Toàn, Đội trưởng Đội thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Công an TX Đông Triều) cho biết: Để triển khai thực hiện hiệu quả nội dung này, Công an TX Đông Triều đã tập trung rà soát, điều tra, khảo sát từng người chấp hành xong án phạt tù ở các trại giam, nhà tạm giữ đã về địa phương trước đó và chuẩn bị được về địa phương. Từ đó tiếp cận, thăm, gặp, động viên, tạo mọi điều kiện cho họ làm thủ tục đăng ký công dân khi trở về địa phương. Công an thị xã luôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, khu phố, tổ dân tăng cường tuyên truyền vận động, tổ chức cho những người này viết cam kết tái hòa nhập công đồng, không tái vi phạm pháp luật và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng đối tượng để hướng dẫn, tạo điều kiện cho họ được vay vốn, giải quyết việc làm, từng bước ổn định cuộc sống.

Công an TX Đông Triều cùng Công an phường Đức Chính trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương.
Công an TX Đông Triều cùng Công an phường Đức Chính trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương.

Bên cạnh đó, Công an thị xã còn phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… xây dựng nhiều mô hình, như: Quản lý giáo dục người lầm lỗi tiến bộ tại cộng đồng dân cư, các CLB “Xanh lại ước mơ”, “Thắp sáng đường quê”, "Tổ tự phòng, tự quản, tự hòa giải, giữ gìn an ninh trật tự”… Qua đó không chỉ tạo sân chơi, thu hút số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tham gia hoạt động, mà còn được đông đảo người dân trên địa bàn hưởng ứng tích cực.

Với cách làm nói trên, từ năm 2012 đến nay, trong tổng số 1.250 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, đã có 630/1.250 người được giáo dục giúp đỡ, đưa ra khỏi diện tái hòa nhập cộng đồng và 100% số người này đều được vay vốn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống. Đặc biệt trong số này chỉ có 2% người tái phạm tội (26/1.250). Một số đơn vị, địa phương làm tốt công tác này là: Hội CCB, các phường Mạo Khê, Đức Chính, Hưng Đạo, Xuân Sơn, các xã Tràng An, Tân Việt… đã giúp được nhiều người có quá khứ lầm lỗi vươn lên làm chủ cuộc sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hòa nhập cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, được các cấp, ngành khen thưởng, người dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Công an TX cùng Công an xã Tân Việt thăm hỏi, động viên, khích lệ người thực hiện xong án phạt tù trở về địa phương tích cực tham gia lao động, hoạt động xã hội, ổn định cuộc sống và đảm bảo ANTT.
Công an TX cùng Công an xã Tân Việt thăm hỏi, động viên, khích lệ người thực hiện xong án phạt tù trở về địa phương tích cực tham gia lao động, ổn định cuộc sống.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều khẳng định: Đạt được kết quả nói trên, kinh nghiệm rút ra là việc triển khai thực hiện phải được gắn kết với các phong trào thi đua, cuộc vận động tại địa phương phù hợp, thiết thực, cụ thể. Đồng thời không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng cũng như những người được phân công kèm cặp, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi, phải có thái độ chân thành, cảm thông, chia sẻ... Có vậy mới giúp người lầm lỗi xóa đi mặc cảm, có niềm tin sửa chữa lỗi lầm, phấn đấu hướng thiện. 

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.