Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong hoạt động bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:23 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, thời gian qua các đoàn thể của huyện Vân Đồn đã có nhiều hoạt động thiết thực tham gia hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Trong đó, Hội LHPN huyện đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia.

Tin liên quan

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động được Hội Phụ nữ quan tâm triển khai với nhiều hình thức phong phú. Hội đã chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội thực hiện tuyên truyền, vận động hội viên tích cực thực hiện các phong trào, mô hình hội phát động. Công tác bảo vệ môi trường phải xuất phát từ việc làm nhỏ, như: Vệ sinh sạch sẽ nơi ăn, chốn ở, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm; chấp hành tốt quy định của địa phương về công tác bảo vệ môi trường...

Hội nghị truyền thông
Hội viên Hội LHPN huyện Vân Đồn biểu diễn tiểu phẩm tại hội nghị truyền thông "Chung tay giải quyết ô nhiễm nhựa và túi nilon" năm 2018 của Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tổ chức.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã phối hợp tổ chức hàng chục buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến phố và trồng gần 300 cây xanh tại các trục đường liên thôn, khu. Đặc biệt, nhiều năm nay Hội duy trì 70 đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ quản lý tại 12 xã, thị trấn của huyện. Đây là mô hình khá hiệu quả, đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường ngay tại nơi mình sinh sống.

Cùng với đó, ở hầu hết các xã, thị trấn của Vân Đồn đều xây dựng được các mô hình, như: “Đoạn đường hoa, đoạn đường xanh, sạch, đẹp”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Vườn mẫu”, “Đội thanh niên tình nguyện”, “Khu dân cư sáng sạch an toàn”, “Tổ liên gia tự phòng tự quản”. Bên cạnh đó, tại thị trấn Cái Rồng, các xã Đông Xá và Hạ Long cũng thành lập được Đội tình nguyện vệ sinh môi trường. Các đội luôn chủ động tham gia khi có chương trình phát động vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trục chính, khu nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của địa phương..., nhất là vào dịp kỷ niệm những ngày lễ, tết. Hiệu quả từ các mô hình của phụ nữ huyện Vân Đồn đã góp phần làm cho đường phố, bãi biển, từng thôn, khu dân cư ngày càng sạch đẹp, khang trang hơn.

Tùy vào điều kiện thực tế, mỗi cơ sở cũng đã lựa chọn và hình thành các tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ “Dùng làn đi chợ”, “Đổ rác đúng giờ”. Đặc biệt, trong năm Hội LHPN huyện đã khảo sát và đề xuất với cấp ủy, chính quyền triển khai mô hình mới nhằm hạn chế rác thải ra môi trường. Hội LHPN huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân, nhất là hội viên, phụ nữ sử dụng túi nilon sinh học đựng thực phẩm thay thế túi nilon thông thường.

Để tạo sự chuyển biến mạnh, Hội đã phối hợp tổ chức truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa. Thông qua các tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ do Hội LHPN huyện dàn dựng đã góp phần tuyên truyền sâu rộng về thực trạng môi trường rác thải nhựa, túi nilon tại địa bàn thời gian qua; những nỗ lực của các tổ chức trong tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Cán bộ phụ nữ cũng xuống các địa bàn tập trung hoạt động buôn bán để tuyên truyền mô hình này. Đồng thời, lựa chọn 500 hộ để triển khai thực hiện điểm việc phân loại rác thải tại gia đình và sử dụng túi nilon sinh học để đựng rác.

Với những hoạt động cụ thể của phụ nữ Vân Đồn đã và đang góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa sâu rộng và hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.