Niềm vui nhà mới ở Ba Chẽ

Thứ Năm, 08/11/2018, 17:14 [GMT+7]
.
.

Huyện Ba Chẽ có 389 ngôi nhà nằm trong chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg (giai đoạn 2) và đã có 259 ngôi được xây dựng xong từ 2 năm trước. Năm nay, Ba Chẽ tiếp tục xóa 130 nhà còn lại, đến thời điểm này các nhà đã cơ bản xong.

Xã Nam Sơn đã làm xong toàn bộ 75 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo theo chương trình 167. Với bà Tằng Thị Hai, thôn Tân Ốc, xã Nam Sơn thì chương trình này là sự đổi đời cho bà. Gia đình có 6 nhân khẩu, dựng tạm căn lều trên đồi, bên dưới là con khe. Mùa mưa nhiều ngày nước lũ vây quanh, cán bộ xã phải đến giúp đưa gia đình bà lánh tạm ở nhà văn hóa thôn, đến khi hết lũ mới quay lại. Số người có sức khỏe trong gia đình bà hằng ngày đi làm thuê, nhưng số tiền kiếm được để trang trải cuộc sống đã khó, chứ nói gì đến chuyện làm nhà. Để giúp bà Hai hoàn thành ngôi nhà, xã Nam Sơn tạo điều kiện cho vay tiền từ nguồn 167 (25 triệu đồng) và nguồn của tỉnh (25 triệu đồng). Xã còn trích từ nguồn Quỹ Phòng, chống thiên tai của xã giúp gia đình bà thêm vào để làm nhà và lo quỹ đất nơi ở mới an toàn hơn. Gia đình bà Hai giờ đây đã “an cư lạc nghiệp”, không còn sợ gì mưa bão nữa.

Thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện BaChẽ người dân phấn khởi trồng hoa dọc lối vào thôn sau khi có nhà mới
Thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ người dân phấn khởi trồng hoa dọc lối vào thôn sau khi có nhà mới.

Đồn Đạc có 243 nhà cần xóa và là xã có nhiều nhà xây theo chương trình 167 nhất. Năm trước, Đồn Đạc đã hoàn thành được 132 nhà, năm nay sẽ hoàn thành nốt 111 nhà còn lại. Theo cán bộ xã Đồn Đạc thì số nhà được xây dựng theo chương trình 167 đã cơ bản xong. Thôn Làng Han, xã Đồn Đạc nơi có 40 hộ đăng ký xây nhà theo chương trình 167, thì có 38 hộ đã làm xong, còn 2 hộ đang hoàn thành. Việc người dân hăng hái xây nhà cũng giúp cho Đồn Đạc hoàn thành tiêu chí khó về môi trường, đó là giải quyết số nhà tiêu mất vệ sinh trên địa bàn xã. Trước đây, do thói quen cũ nên có rất nhiều hộ không làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Năm nay theo kế hoạch, Đồn Đạc xóa 264 nhà tiêu mất vệ sinh thì hiện nay có 100 hộ đã được xóa.

Gia đình ông Đặng Văn Đức, thôn Nà Bắp trồng vườn hoa trước nhà mới của mình
Gia đình ông Đặng Văn Đức, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, giờ đây tràn đầy niềm vui "an cư lạc nghiệp".

Chúng tôi đến thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc. Trên con đường vào thôn, bà con trồng hoa hai bên đường rực rỡ sắc màu. Cán bộ xã Đồn Đạc đi cùng tôi bảo: “Bà con có nhà mới nên cũng rất vui vẻ trồng hoa làm đẹp xóm làng, xây dựng nông thôn mới”. Ông Đặng Văn Đức và con trai Đặng Ngọc Sinh, thôn Nà Bắp năm nay đều nhận được hỗ trợ từ nguồn 167 để xây nhà mới. Ông Đức đã 75 tuổi và vợ cũng đã già không còn khả năng lao động nên đã được xã Đồn Đạc ưu tiên giới thiệu Tập đoàn Vingroup hỗ trợ thêm 50 triệu đồng. Cả hai bố con ông Đức mạnh dạn vay thêm tiền của Ngân hàng CSXH huyện và họ hàng để xây dựng nhà kiên cố với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Năm trước, cả hai bố con ông Đặng Văn Đức còn được hỗ trợ lợn từ chương trình 135 để phát triển sản xuất. Xây xong nhà, bố con ông Đức trồng một vườn hoa trước cửa nhà để ngôi nhà thêm đẹp. Năm nay thôn Nà Bắp có 44 hộ xây nhà theo chương trình 167. Bà con phấn khởi giúp nhau làm nhà theo kiểu đổi công. Từ tinh thần đoàn kết, bà con tiết kiệm được nhiều khoản chi để hoàn thành ngôi nhà với chi phí rẻ nhất.

Niềm vui “an cư lạc nghiệp” lan tỏa khắp huyện Ba Chẽ khi chương trình 167 đến với người dân.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.