Những nhà giáo vượt khó, bám trường

Thứ Sáu, 23/11/2018, 15:06 [GMT+7]
.
.

Không được thuận lợi như giáo viên vùng đô thị, những thầy, cô giáo đang dạy học ở những vùng sâu, vùng xa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vất vả về đi lại, ăn ở, điều kiện dạy học. Thế nhưng, bằng lòng yêu nghề, yêu trẻ, say mê với công việc, họ vẫn bám trụ với sự nghiệp "trồng người".

Cô giáo Nguyueenx
Cô giáo Hoàng Thị Phương, giáo viên Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ mầm non.

Nghị lực của cô giáo Phương

Được sự giới thiệu của Phòng GD&ĐT huyện Ba Chẽ, chúng tôi tới điểm trường Tân Tiến thuộc Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, để gặp cô giáo Hoàng Thị Phương. Dáng người nhỏ nhắn, cô tiếp chúng tôi khi chuẩn bị kết thúc một giờ dạy học cho các bé lớp 3 tuổi tại trường. Cô chia sẻ: “Tôi sinh năm 1986, xây dựng gia đình từ năm 2010, đã có 2 con. Cháu thứ hai không may bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, nên hằng tháng vợ chồng tôi đều phải cho cháu đi truyền máu thải sắt định kỳ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Hiện nay, tôi đang ở nhờ nhà ông bà ngoại tại Ba Chẽ để tiện công tác, chồng tôi ở Tiên Yên làm lao động tự do nên cuối tuần mới về. Tới thời điểm này, tôi cũng đã gắn bó với nghề giáo viên được gần 10 năm”.

Theo cô Phương, Trường Mầm non Đồn Đạc có 11 điểm trường, khoảng cách giữa các điểm khá xa. Khi về công tác tại trường, cô giáo Phương đã được phân công dạy học ở nhiều điểm trường có điều kiện đi lại khó khăn. Nhiều khi giáo viên phải vượt rừng để vận động người dân cho con đi học, nhưng bởi tình yêu trẻ nhỏ nên cô vẫn quyết tâm “bám nghề”.

Nhận xét về cô Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồn Đạc Đoàn Thị May cho biết: “Tuy là giáo viên trẻ nhưng cô Phương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công việc luôn thể hiện tình yêu nghề, mến trẻ, có chuyên môn vững vàng, sáng tạo, nhiệt tình, luôn ôn hòa với đồng nghiệp, được phụ huynh, giáo viên và các em nhỏ yêu quý. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng của bản thân, nhiều năm liền cô Phương đều được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giáo viên dạy giỏi cấp huyện”.

Chị Hoàng Thị Hiên, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, phụ huynh có con đang học tại Trường Mầm non Đồn Đạc, chia sẻ: “Cô Phương là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, vất vả, vừa phải lo toan cuộc sống, vừa phải chăm lo cho người con không may bị mắc bệnh hiểm nghèo. Tôi rất yêu quý cô Phương. Cháu nhà tôi được cô chăm sóc, dạy dỗ rất ngoan. Nhờ có cô quan tâm, yêu thương mà cháu rất thích đến trường”.

Cô giáo Hoàng Thị Phương dạy học cho trẻ.
Cô giáo Hoàng Thị Phương, giáo viên Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, dạy vẽ cho trẻ.

“Truyền lửa” cho học sinh

Không riêng cô giáo Phương, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều thầy, cô giáo đang công tác ở những vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn bám trường, bám lớp vì tình yêu nghề. Trong đó phải kể đến cô giáo Phạm Thị Nguyên, sinh năm 1974, giáo viên Trường TH&THCS Đại Dực, huyện Tiên Yên. Bản thân cô bị bệnh tim, chồng không có công việc ổn định, con lại thường xuyên ốm đau, tuy nhiên, cô Nguyên đã có ý thức tự học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Nhiều năm học, cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở, đặc biệt năm học 2017-2018, cô còn đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện.

Hay như thầy Nình Văn Dũng, sinh năm 1967, giáo viên Trường TH&THCS Đại Thành, huyện Tiên Yên, có vợ thường xuyên bị ốm đau, hiện giờ bản thân thầy còn bị chứng bệnh liên quan đến tai mũi họng, dẫn đến việc khó khăn trong nghe và nói. Thế nhưng, hằng năm thầy luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Các thầy, cô giáo như: Nguyễn Thị Liễu, Trường THCS Quảng Nghĩa, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, có chồng bị tai nạn nặng; Nguyễn Văn Hanh, giáo viên Trường TH&THCS Tiền Phong, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, bản thân bị bệnh viêm gan... dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đồng nghiệp yêu mến.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường, giáo viên Trường Mầm non Đại Dực, huyện Tiên Yên vận động trẻ ra lớp.
Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường, giáo viên Trường Mầm non Đại Dực, huyện Tiên Yên, vận động trẻ ra lớp.

Bà Đoàn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh, cho biết: “Những thầy, cô giáo như cô Phương, Nguyên, thầy Dũng hay rất nhiều nhà giáo khác trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong cuộc sống đã trở thành những tấm gương sáng trong đội ngũ giáo viên. Chính họ đã “truyền lửa” cho biết bao học sinh về sự tự lập, nghị lực, ý chí vươn lên để các em cố gắng trong học tập. Hằng năm, Công đoàn ngành đều có rất nhiều hoạt động để tiếp sức, động viên các thầy, cô vùng khó, có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích tốt”.

Cụ thể, năm nay Công đoàn ngành đã đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” cho 2 đoàn viên công đoàn Trường THPT Hạ Long (TP Hạ Long) và THPT Trần Nhân Tông (TX Đông Triều) với số tiền 45 triệu đồng; thẩm định hồ sơ vay vốn cho 51 giáo viên Trường THPT Thống Nhất (Hoành Bồ) và THPT Hoàng Hoa Thám (TX Đông Triều) với số tiền 570 triệu đồng. Cùng với đó, năm 2018, Công đoàn ngành còn tổ chức thăm hỏi 103 trường hợp giáo viên khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn giao thông.

Những ngày tháng 11 này có lẽ là dịp thích hợp nhất để mỗi chúng ta tôn vinh các nhà giáo, nhất là những thầy, cô có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng, vươn lên, trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Lan Anh - Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.