"Ngôi nhà chung" của những hoàn cảnh kém may mắn

Thứ Sáu, 09/11/2018, 15:04 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Ninh luôn được coi là “ngôi nhà chung” của những hoàn cảnh kém may mắn, không nơi nương tựa, khuyết tật nặng. Chính vì vậy, việc chăm sóc, đổi mới, hoàn thiện trong việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng luôn được trung tâm xây dựng và triển khai phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, Trung tâm đã phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn đoàn kết nhất trí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

c
Nhân viên y tế đo huyết áp cho người cao tuổi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Thực hiện đổi mới trong việc tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội, Trung tâm đã xây dựng mạng lưới tình nguyện viên làm công tác xã hội vững chắc tại cơ sở để nắm bắt được nhanh chóng những thông tin về các đối tượng, trường hợp khi cần thiết và hoàn thiện hồ sơ vào trung tâm theo hình thức bảo trợ hoặc tự nguyện. Cùng với đó, tổ chức mô hình các hoạt động CLB tình nguyện viên công tác xã hội, CLB gia đình có người cao tuổi cần chăm sóc...

Mới đây, nắm bắt được thông tin, phản ánh của cộng đồng, Trung tâm tổ chức xác minh và tiếp nhận bà Vũ Thị Lan (SN 1931), thường trú tại khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên. Bà Lan là người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, tuổi cao, sức yếu không có người chăm sóc. Bà có một người con gái đã bỏ đi biệt tích nhiều năm nay không rõ thông tin liên lạc. Vì vậy, một mình bà sống trong căn nhà cũ của bố mẹ để lại, không đảm bảo an toàn, mọi sinh hoạt cá nhân của bà đều nhờ vào sự trợ giúp của hàng xóm. Sau khi tiếp nhận vào Trung tâm, bà Lan được khám sức khỏe ban đầu, chăm sóc hỗ trợ tâm lý và được sắp xếp phòng ở phù hợp. Bà Lan cho biết: “Vào đây cái gì cũng mới mẻ, nhưng được sinh hoạt điều độ, nhiều người cùng tuổi để trò chuyện. Cuộc sống trong này cũng dễ chịu, cán bộ nhiệt tình và nhiều phúc lợi xã hội. Tôi coi đây như là ngôi nhà thứ 2 của mình và mong sẽ được sống lâu dài ở Trung tâm”.

aa
Người cao tuổi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh chăm sóc cây.

Chị Bùi Thị Hiền, 43 tuổi, được tiếp nhận vào Trung tâm từ năm 2007. Chị Hiền là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật, gia đình nghèo, không nuôi sống được bản thân. Chị chia sẻ: “Gia đình tôi rất nghèo. Năm lên 3 tuổi nhà tôi bị cháy, bản thân bị ảnh hưởng nặng nên giờ không thể lao động được. Năm 2007, tôi được vào Trung tâm để sinh sống. Qua thời gian ở tại đây, tôi thấy rất thoải mái, các chế độ, cán bộ chăm sóc nhiệt tình, tình cảm và thường xuyên trò chuyện, động viên chúng tôi. Tôi thấy rất hài lòng, yên tâm khi ở đây”.

Tính từ đầu năm tới nay, Trung tâm tiếp nhận 4 đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp, 4 đối tượng xã hội nuôi dưỡng tập trung. Cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp phát thuốc và điều trị tại chỗ cho 13.800 lượt đối tượng mắc các bệnh thông thường; tập phục hồi chức năng trên máy cho 2.773 lượt đối tượng; xoa bóp bấm huyệt cho 1.329 lượt đối tượng; ngâm chân thuốc bắc cho 221 lượt đối tượng; tổ chức 354 lượt khám bệnh theo chế độ BHYT tại Trung tâm Y tế TP Uông Bí và bệnh viện tuyến trên. Ông Hoàng Văn Hồi, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, cho biết: “Được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, Trung tâm đã được xây sửa lại cơ sở khang trang hơn. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục duy trì thường xuyên việc thăm khám, chăm sóc sức khoẻ cũng như chuẩn bị đầy đủ thuốc và các loại dụng cụ y tế cần thiết phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng. Đồng thời, sẽ thực hiện nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng hiện có để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.