Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh 25/11 (1958 - 2018)

Khẳng định vị thế trong đào tạo nguồn nhân lực

Thứ Tư, 21/11/2018, 04:53 [GMT+7]
.
.

Chặng đường 60 năm kể từ khi thành lập đến nay, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (xã Yên Thọ, TX Đông Triều) đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của ngành công nghiệp nước nhà.

f f
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã có lịch sử 60 năm hình thành và phát triển tại Quảng Ninh.

Đầu tư mạnh cho nhân lực và cơ sở vật chất

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với Vùng mỏ, nhà trường đã đào tạo hơn 80.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân kỹ thuật, bồi dưỡng trên 1.000 cán bộ chỉ huy sản xuất phục vụ cho các tỉnh, thành phố, nhiều bộ, ngành; sản xuất hơn 2 triệu tấn than, đào trên 100.000 mét lò, khoan trên 8.000 mét sâu, đo vẽ hàng vạn ha cho các tỉnh.

- Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, tiền thân là Trường Trung học kỹ thuật mỏ, được thành lập ngày 25/11/1958 theo Quyết định số 1630/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp.

- Ngày 24/7/1996, trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng kỹ thuật mỏ theo Quyết định số 479/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Ngày 25/12/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1730/2007/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

- Nhà trường đã được nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước: Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2013), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2007), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2002), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1994), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1984), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1976), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ...

Đây là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Nay nhà trường đã vươn lên trở thành một cơ sở đào tạo đa cấp, đa ngành với 2 ngành cao học, 28 chuyên ngành đại học, 17 chuyên ngành cao đẳng... Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về các lĩnh vực: Công nghệ kỹ thuật điện, công nghệ điện - điện tử, công nghệ tự động hóa, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ tuyển khoáng, trắc địa địa chất, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ thuật trắc địa - bản đồ, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật mỏ… Đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay, nhà trường thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, như: Cử cán bộ, giáo viên có đủ điều kiện đi nghiên cứu sinh trong và ngoài nước; xây dựng cơ chế ưu đãi, khuyến khích cán bộ, viên chức đi học nâng cao trình độ. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường đã gia tăng mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng. Tính đến hết năm học 2017-2018, nhà trường có 228 giảng viên với 100% đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ. Trong đó, tiến sĩ là 22 người, thạc sĩ là 178 người, đại học là 28 người, chưa kể 24 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh trong, ngoài nước; 8 giảng viên đang học thạc sĩ.

f f
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với trên 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (ảnh trái), nhằm tạo đầu ra cho người học. Cán bộ, giảng viên nhà trường tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 (ảnh phải).

Cùng với đó, nhà trường còn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo. Bằng nguồn vốn nhà nước cấp hằng năm và từ các nguồn thu sự nghiệp, nhà trường thường xuyên mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập với kinh phí 4-5 tỷ đồng/năm. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị thực tập, thực hành hiện có của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về quy mô và đảm bảo chất lượng đào tạo. Hiện nhà trường có 2 cơ sở đào tạo khang trang tại TX Đông Triều và TX Quảng Yên với tổng diện tích 31ha; 2 trung tâm thực nghiệm sản xuất với sản lượng hơn 100.000 tấn than/năm, là địa bàn phục vụ công tác thực hành, lao động sản xuất và nghiên cứu khoa học.

f
Giờ học thực hành thiết bị điện của sinh viên nhà trường.

Chú trọng hợp tác với doanh nghiệp

Những năm qua, nhà trường rất chú trọng đào tạo kỹ năng, tay nghề cho người học đáp ứng yêu cầu xã hội. Hằng năm, nhà trường thường xuyên tổ chức hội thi tay nghề học sinh - sinh viên (HSSV), đồng thời lựa chọn những HSSV xuất sắc tham gia thi tay nghề cấp bộ và tỉnh, giúp các em giao lưu, học hỏi, tiếp xúc với những kiến thức thực tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Do vậy, sinh viên ra trường ngày càng có chất lượng và nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ trong khi làm việc.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường, nhà trường hết sức chú trọng đến công tác liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong phối hợp bố trí HSSV thực hành, thực tập trực tiếp tham gia hoạt động nghề nghiệp. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, các em có nhiều cơ hội được tuyển dụng vào làm việc ngay tại các doanh nghiệp thực tập. Đến nay, nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với trên 50 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo đầu ra cho người học. Theo thống kê, hằng năm có trên 80% HSSV ra trường tìm được việc làm phù hợp với các chuyên ngành đào tạo.

f
Hội thảo tăng cường liên kết phối hợp giữa trường phổ thông với các trường đại học, cao đẳng và tổ chức, doanh nghiệp để nâng cao hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các trường THPT tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức tại Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Việc mở rộng mối quan hệ hợp tác với các cơ quan, ban, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu trong, ngoài nước tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, nhà trường đã hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ với trên 40 cơ sở giáo dục đại học, cơ quan, tổ chức khoa học. Nhiều cán bộ của trường là thành viên, cộng tác viên của hội đồng khoa học hoặc tổ chức khoa học quốc gia, khu vực, quốc tế; được mời làm chuyên gia giáo dục và giảng dạy tại nhiều trường đại học...

Có thể khẳng định, 60 năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Vì sự ổn định, phát triển trong giai đoạn hiện nay, mỗi cán bộ, giáo viên, viên chức của nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Công Thương, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và niềm tin của xã hội.

Lê Hồ Hiếu (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.