Dân số và phát triển

Bình Liêu nỗ lực cải thiện chất lượng dân số

Thứ Năm, 08/11/2018, 15:23 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng dân số. Mặc dù là huyện miền núi, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân của huyện đã phối hợp rất chặt chẽ, thường xuyên, thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực.

Cụm đoàn số 4, Đoàn TN Sở Y tế, Đoàn TN Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phát thuốc miễn phí cho người dân Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Hoa.
Đoàn Thanh niên Sở Y tế và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phát thuốc miễn phí cho người dân huyện Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Hoa

Một trong những hoạt động đáng chú ý phải kể đến Chiến dịch truyền thông, lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 2-2018. Được tổ chức từ ngày 6 đến 26/10, Chiến dịch đã cung cấp các dịch vụ đến 6 xã: Đồng Văn, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc, Húc Động, Vô Ngại. Theo đó, người dân tại 6 xã trên được Trung tâm Y tế huyện cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ như: Phẫu thuật đình sản, khám, điều trị phụ khoa, cung cấp phương tiện tránh thai.

Bà Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, cho biết: “Chiến dịch đã cung cấp các dịch vụ đến trên 23.000 người dân trên địa bàn huyện, trong đó có trên 4.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thông qua nhiều hoạt động như: Thảo luận, tư vấn nhóm, tuyên truyền trực quan, hội nghị, hội thảo, Chiến dịch đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trên địa bàn huyện”.

Bên cạnh việc thực hiện Chiến dịch truyền thông, lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 2, huyện Bình Liêu còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác nhằm nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, công tác tuyên truyền được huyện đặc biệt chú trọng. Cụ thể, huyện tập trung tuyên truyền vào các văn bản chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay, như: Nghị quyết số 58/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc quy định chính sách hỗ trợ người trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện thực hiện biện pháp đình sản và hỗ trợ các xã, phường, thị trấn 2 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên; Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số...

Ngoại khóa
Giờ ngoại khóa về mất cân bằng giới tính khi sinh tại Trường THCS thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu. Ảnh: Hoàng Gái (CTV)

Đặc biệt, huyện Bình Liêu cũng chú trọng đến việc hướng dẫn đội ngũ cộng tác viên dân số về kỹ năng truyền thông tư vấn, ghi chép, cập nhật hệ thống sổ sách và lập thống kê chuyên ngành dân số. Đồng thời, thời gian qua, huyện còn tăng cường giám sát việc thực hiện truyền thông nhóm thuộc Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đợt 2-2018 tại xã Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu; tổ chức truyền thông trực tiếp tại 8 xã, thị trấn cho hơn 1.000 người tham dự nhân Ngày tránh thai thế giới (26/9), Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10). Đồng thời, huyện còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ: Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số của dân tộc thiểu số...

Học sinh Trường THCS Thị trấn, huyện Bình Liêu
Học sinh Trường THCS thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu tham gia ngoại khóa về mất cân bằng giới tính khi sinh. Ảnh: Hoàng Gái (CTV)

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số nhưng công tác dân số của huyện vẫn còn một số khó khăn nhất định. Theo số liệu của Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, 10 tháng năm 2018, huyện có 504 trẻ được sinh ra, tăng 59 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; số con thứ 3 trở lên là 109 trẻ, tăng 17 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Chủ yếu ở các xã: Đồng Văn, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn… Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của người dân tại một số thôn, bản vùng cao còn thấp, phong tục tập quán, tư tưởng trọng nam vẫn còn nặng nề nên tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Được biết, từ nay đến cuối năm, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục duy trì giao ban công tác DS-KHHGĐ với cán bộ dân số; tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng ký cam kết thực hiện gia đình ít con, không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; tuyên truyền các văn bản của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực DS-KHHGĐ đến cộng đồng dân cư.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.