Xã hội hoá công trình nước sinh hoạt ở Quảng An

Thứ Tư, 10/10/2018, 15:59 [GMT+7]
.
.

Lâu nay, phần lớn người dân ở các xã vùng cao, vùng dân tộc thiểu số vẫn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là đầu tư công trình nước sinh hoạt. Thế nhưng, Quảng An, một xã có 73% dân số là người dân tộc thiểu số, tư tưởng này rất ít tồn tại. Nhiều năm nay, phong trào xã hội hoá xây dựng công trình nước sinh hoạt ở đây diễn ra sôi nổi.


Cán bộ xã Quảng An kiểm tra công trình nước sạch ở thôn Nà Cáng.
Cán bộ xã Quảng An kiểm tra công trình nước sạch ở thôn Nà Cáng.

Quảng An là xã vùng cao của huyện Đầm Hà, có 16 thôn với 1.427 hộ dân sinh sống, trong đó có hơn 200 hộ nghèo. Thôn xa nhất là Tầm Làng, Sán Cáu, cách trung tâm xã hơn mười cây số. Trước đây, điều kiện nước sinh hoạt ở xã hết sức khó khăn bởi một số thôn trên địa bàn dù có đào giếng khơi hoặc giếng khoan cũng không sử dụng được do có màu vàng và mùi tanh. Không trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, bà con một số thôn ở Quảng An đã tự vận động nhau xây dựng các công trình nước sinh hoạt để phục vụ cuộc sống.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng An Nguyễn Đăng Chiêm đưa chúng tôi đến thôn Nà Cáng, nơi có 4 công trình nước sinh hoạt xây dựng năm 2012-2013. Trong số này, chỉ có 1 bể là do Nhà nước đầu tư hoàn toàn; 3 bể còn lại phần lớn do nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí. Các bể nước này xây dựng khá bài bản, có hệ thống lọc, bể chứa nước. Nước được dẫn theo đường ống từ trên các khe núi về. Trưởng thôn Nà Cáng Nỉ Soài Lềnh cho biết: “Có 3 công trình nước sinh hoạt, Nhà nước chỉ hỗ trợ 35 triệu đồng/công trình; còn khoảng 70 triệu đồng/công trình do bà con vận động nhau đóng góp. Nhà ít cũng 5-6 triệu đồng, nhiều thì đến 10 triệu đồng, chưa kể công bỏ ra để xây, đào đất, lắp đặt đường ống. Đến nay thì ổn rồi, 165 hộ dân của thôn đều có nước sinh hoạt để sử dụng”.

Khu tái định cư mới ở thôn Làng Ngang, xã Quảng An sắp tới sẽ đưa công trình nước sinh hoạt vào sử dụng.
Khu tái định cư ở thôn Làng Ngang, xã Quảng An, sắp tới sẽ đưa công trình nước sinh hoạt vào sử dụng.

Còn tại thôn Làng Ngang, công trình nước sinh hoạt được xây dựng từ cuối năm 2017 và đến tháng 3/2018 đưa vào sử dụng; cấp nước cho 55 hộ dân với kinh phí đầu tư 400 triệu đồng, đều do người dân đóng góp. Ông La Bằng, một người dân của thôn, cho biết: “Để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, các hộ dân chúng tôi cùng nhau họp bàn thống nhất; ai có nhu cầu dùng nước sinh hoạt thì đóng góp. Vậy là nhiều hộ trong thôn đồng tình, mỗi hộ góp gần 7,3 triệu đồng. Đối với bà con dân tộc như chúng tôi, đây là số tiền lớn; tuy nhiên, để đảm bảo có nước sạch sinh hoạt lâu dài, nhiều hộ quyết định tham gia. Đến thời điểm này, công trình cung cấp nước sinh hoạt rất tốt, bà con rất hài lòng”.

Được biết, hiện Quảng An có 7 công trình nước sinh hoạt, trong đó 4 công trình do người dân đóng góp kinh phí. Điều này góp phần đưa tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn lên 97%. Theo Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Quảng An Hoàng Văn Tầm, nhiều năm nay, xã luôn chú trọng đến vấn đề nước sinh hoạt của bà con. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư của Nhà nước có hạn nên xã cùng các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động bà con tự xây dựng các công trình nước sạch. Bà con cũng thấy đây là việc làm thiết thực, phục vụ cho chính lợi ích của gia đình mình nên đều tình nguyện tham gia. Hiện một số khu vực, do chất lượng nước ngầm không đảm bảo, xã sẽ tiếp tục vận động bà con cùng góp công, góp của xây dựng thêm các công trình nước sinh hoạt.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.