Quảng Yên thiếu điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi

Thứ Năm, 11/10/2018, 15:03 [GMT+7]
.
.

Sau những giờ học miệt mài trên ghế nhà trường, có được một sân chơi rộng rãi, thoáng mát để các em thanh, thiếu nhi vui chơi, giải trí là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện các điểm vui chơi dành cho trẻ em ở các địa phương chưa thực sự được quan tâm đầu tư. Tìm hiểu thực tế ở Quảng Yên cho thấy, công trình thiết chế văn hóa vui chơi cho trẻ em trên địa bàn thị xã rất ít, các điểm vui chơi chủ yếu tự phát nhưng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay…
 

Trẻ em ở xã Sông Khoai, TX Quảng Yên vui chơi trên nền đất điểm vui chơi thanh thiếu niên đang được cải tạo của địa phương.
Trẻ em ở xã Sông Khoai, TX Quảng Yên vui đùa trên nền đất tại điểm vui chơi thanh, thiếu niên đang được cải tạo của địa phương.

Quảng Yên hiện có 137.140 dân, hơn 37.500 hộ với 19 xã, phường; 179 thôn, khu phố. Địa bàn dân cư rộng, mật độ dân số đông, nhưng các điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn vẫn còn ”nghèo nàn”. Thị xã chưa có điểm hay trung tâm vui chơi giải trí và thiết chế văn hóa, thể thao cấp thị xã quản lý được đầu tư các trang thiết bị vui chơi dành cho thanh, thiếu nhi. Người dân, trẻ em chủ yếu tập trung tại Công viên 25/11 tham gia các hoạt động thể dục, vui chơi, giải trí thông qua dịch vụ tự phát của người dân ven công viên. Quảng Yên có 4 phường: Đông Mai, Nam Hòa, Phong Hải, Yên Hải, 7 xã: Tiền An, Hiệp Hòa, Sông Khoai, Cẩm La, Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong, có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em. Riêng xã Hoàng Tân có điểm vui chơi gắn với thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã với tổng diện tích 7.626m2, mức đầu tư 960 triệu đồng, trong đó ngân sách xã 60 triệu đồng, ngân sách thị xã cấp 900 triệu đồng. Hiện mới xây dựng 1 nhà điều hành, sân bóng đá 2.700m2, chưa có trang thiết bị vui chơi dành cho trẻ em.

Tại các xã, phường cũng có 11 điểm vui chơi giải trí được Nhà nước xây dựng, đầu tư trang thiết bị từ năm 2000 đến 2009, phục vụ lứa tuổi thanh, thiếu nhi. Sau nhiều năm sử dụng, do điều kiện khí hậu, không có kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng nên hầu hết các trang thiết bị đều hỏng hóc, xuống cấp, không còn khả năng sử dụng. Số ít trang thiết bị được các xã, phường chuyển vào trường mẫu giáo. Mặt khác, từ năm 2011 đến nay, những khu vui chơi này không được cấp kinh phí đầu tư, sửa chữa nên chưa phát huy được tác dụng. Ở 104 khu, 75 thôn thuộc các xã, phường hiện cũng chỉ có nhà văn hóa chứ chưa có các trang thiết bị vui chơi dành cho thiếu nhi. Một số nhà văn hóa có sân lớn được người dân sử dụng làm sân đánh cầu lông, đá cầu, bóng chuyền vào các buổi chiều và mới dừng lại ở việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, hoạt động văn nghệ vào ngày lễ, Tết thiếu nhi. Ngoài các thôn, khu trên địa bàn thị xã còn có 19 trường tiểu học đã đầu tư các thiết bị vui chơi đặt trong khuôn viên nhà trường phục vụ học sinh trong giờ giải lao tham gia vui chơi. Tuy nhiên, các thiết bị không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nên đã xuống cấp.

Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã, từ năm 2015 đến nay, toàn thị xã có 5 điểm vui chơi của tư nhân nhưng chỉ thu hút khách trong khoảng 6 tháng đầu sau khai trương, sau đó hoạt động dần chững lại do không có kinh phí đầu tư, duy trì cũng như mua sắm trang thiết bị mới. Hiện 2/5 điểm đã đóng cửa hoặc không thường xuyên mở cửa phục vụ. Các điểm còn lại đang trong tình trạng hoạt động không hiệu quả.

Điểm vui chơi tại phường Nam Hòa, TX Quảng Yên đã được xã hội hóa đổ sân bê tông.
Điểm vui chơi tại phường Nam Hòa, TX Quảng Yên đã được xã hội hóa đổ sân bê tông.

Theo ông Lê Minh Cường, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã, để đáp ứng nhu cầu vui chơi cho trẻ em, một số xã, phường trên địa bàn đã bố trí quỹ đất phục vụ làm điểm vui chơi cho trẻ em, thanh, thiếu niên. Thị xã cũng đã quan tâm, tích cực chỉ đạo vận động các doanh nghiệp thành lập các khu vui chơi, người dân tham gia mua sắm trang thiết bị và tổ chức các dịch vụ phục vụ cho các cháu vui chơi. Tuy nhiên thực tế, kinh phí đầu tư trang thiết bị vui chơi lớn, thiết bị lại nhanh xuống cấp. Đời sống của người dân cũng còn nhiều khó khăn, nhiều thanh thiếu niên vừa đi học, vừa tham gia phụ giúp công việc gia đình nên không có thời gian tham gia vui chơi ở các điểm vui chơi tập trung. Với đặc thù của địa phương có số lượng người dân hoạt động khai thác thủy sản trên biển lớn, các bậc cha mẹ ít có thời gian chăm chút cho con cái nên các cháu vui chơi tự phát chỗ này, chỗ kia gần nhà. Trong khi đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ thiếu nên cũng chưa tổ chức được nhiều hoạt động thu hút trẻ đến các điểm vui chơi tập trung. Mặc dù thị xã đã quan tâm đến việc đầu tư các điểm vui chơi nhưng nhiều công trình đầu tư không có người sử dụng nên thành lãng phí. Trong khi đó, nguồn thu phí dịch vụ thấp, không đủ để chi phí khấu hao trang thiết bị, bộ máy quản lý hoạt động… nên việc thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này cũng không phải dễ dàng.

Nhằm chấn chỉnh việc quản lý, tổ chức hoạt động của các khu vui chơi thanh, thiếu nhi trên địa bàn, thị xã đã chỉ đạo các địa phương chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị vui chơi cho trẻ em; chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và huy động xã hội hóa kịp thời sửa chữa các khu vui chơi xuống cấp; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động cho trẻ em tại các khu vui chơi… Tuy nhiên, thiết nghĩ, công tác xã hội hóa cần được Quảng Yên đẩy mạnh thực hiện hiệu quả để sớm hình thành các điểm vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.