Những "sân chơi" bổ ích trong trường học

Thứ Tư, 10/10/2018, 08:23 [GMT+7]
.
.

Việc hình thành câu lạc bộ (CLB) trong các trường THPT thời gian qua đã tạo ra những "sân chơi" bổ ích để học sinh khám phá và thể hiện bản thân. Không những thế, các em còn được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm; được định hướng, trải nghiệm một phần công việc trong tương lai.

Thoát khỏi "vỏ kén"

Thời gian này, Nguyễn Khánh Linh, lớp 11 Chuyên Anh 2, Trường THPT Chuyên Hạ Long, khá bận rộn bởi em đang chuẩn bị cho vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh dành cho các trường THPT chuyên toàn quốc. Em chia sẻ: “Hồi cấp 2, em chỉ là một học sinh bình thường, ngoài việc tập trung cho học tập và thi vào cấp 3, em hầu như không tham gia hoạt động nào khác; thậm chí còn khá nhút nhát, ngại tiếp xúc với người ngoài. Nhưng từ khi vào cấp 3, biết đến và tham gia CLB Xando (CLB Tranh biện), em đã thay đổi rất nhiều, nhất là kỹ năng phản biện, thuyết trình. Nhờ sự tư vấn của các anh chị khóa trước cũng như thầy cô giáo, em được tạo điều kiện tham gia nhiều cuộc thi hơn, có thêm bạn bè và tự tin hơn”.

CLB Tranh biện trường THPT Chuyên Hạ Long tổ chức thảo luận, chuẩn bị cho cuộc thi Iwrite.
CLB Tranh biện Trường THPT Chuyên Hạ Long tổ chức thảo luận, chuẩn bị cho cuộc thi Iwrite.

Vốn là một trong những thành viên “cốt cán” của CLB, Linh cùng các bạn đã có thể tự huy động nguồn tài trợ cho chương trình, tổ chức cuộc thi viết Iwrite dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Linh còn có bảng thành tích riêng khi tham gia các cuộc thi hùng biện trong và ngoài tỉnh. Điều khiến Linh tự hào nhất chính là giải Quán quân Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2018-2019 và á quân cuộc thi “Tôi là nhà diễn thuyết siêu đẳng” - Teentalk 2018 do Học viện Báo Chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Đại học Middlesex (Anh) tổ chức.

Còn Lâm Đức Việt Hoàng, học sinh lớp 12 Chuyên Lý, “thủ lĩnh” của hơn 50 thành viên CLB Văn nghệ Trường THPT Chuyên Hạ Long, kể: “Trước đây, em khá rụt rè, thường nhìn các bạn hát, biểu diễn văn nghệ mà ao ước mình cũng được như thế. Sau này, khi vào cấp 3, em đã thử đăng ký tham gia CLB văn nghệ, ở mảng tổ chức sự kiện. Công việc khá bận rộn nhưng tạo cho em sự tự tin, cách tổ chức sắp xếp công việc. Ngoài ra, em còn được các anh chị đi trước hướng dẫn, cùng nhau tổ chức nhiều chương trình. Từ đó, em càng thêm yêu công việc này, gắn bó với CLB và tiếp tục hướng dẫn, khích lệ các em khóa dưới tham gia. CLB Văn nghệ chính là “gia đình” đáng yêu và nhiều kỷ niệm nhất của em dưới mái Trường THPT Chuyên Hạ Long”.

Sát sao với hoạt động của các CLB, lại ở độ tuổi 9X, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Chuyên Hạ Long Đặng Hồng Như chia sẻ: “Bây giờ, các em học sinh tự tin và tài năng hơn trước rất nhiều. Bên cạnh việc học, nhà trường luôn tạo điều kiện để các em phát huy hết khả năng của mình. Nhất là với lứa học sinh lớp 10, nhiều em còn lạ lẫm, nhà trường cũng tổ chức chương trình chào mừng, giới thiệu các CLB đang hoạt động để học sinh lựa chọn tham gia. Qua đó, tạo môi trường để các em thể hiện bản thân, có thêm bạn bè, giao lưu học sinh giữa các khóa, mạnh dạn, chủ động hơn”.

Hành trang cho tương lai

Buổi phát thanh của CLB Phát thanh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.
Buổi phát thanh của CLB Phát thanh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Thông qua CLB trong nhà trường, học sinh có cơ hội tiếp xúc, hoạt động trong môi trường làm việc thu nhỏ. Từ đó rèn luyện bản thân, định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 3 năm tham gia CLB văn nghệ, công việc tổ chức sự kiện ở đã trở thành định hướng và mục tiêu phấn đấu của Lâm Đức Việt Hoàng trong tương lai. Còn với Nguyễn Khánh Linh, em dự định du học ngành Quản trị kinh doanh hoặc trở thành luật sư sau khi tốt nghiệp.

Không chỉ ở Trường THPT Chuyên Hạ Long, nhiều CLB ở trường THPT khác trên địa bàn tỉnh đều đã trở thành nơi khởi nguồn, là hành trang lý tưởng cho học sinh trong tương lai. Có thể kể đến như: CLB Sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Phó Hiệu trưởng nhà trường Đồng Thị Hoa cho biết: “CLB được tổ chức từ năm 2008, sinh hoạt 1 lần/tháng. CLB đã giúp học sinh có những kiến thức cơ bản chăm sóc SKSS vị thành niên, kỹ năng bảo vệ bản thân. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh, giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc như hôn nhân ở tuổi vị thành niên. Quan trọng nhất, chính các em sẽ là một tuyên truyền viên để cung cấp thông tin về SKSS, kế hoạch hóa gia đình cho người thân và gia đình ở địa phương”.

Không chỉ tổ chức CLB SKSS vị thành niên, CLB Phát thanh của nhà trường cũng là địa chỉ quen thuộc của nhiều học sinh. Tại đây, các em được học về kỹ năng viết tin bài, thu thanh, điều chỉnh kỹ thuật, làm việc nhóm. Nhiều học sinh của trường sau khi tham gia CLB đã trở thành phóng viên, phát thanh viên của đài truyền hình, phát thanh địa phương. 

Buổi tập luyện của các thành viên CLB Văn nghệ Trường THPT chuyên Hạ Long.
Buổi tập luyện của các thành viên CLB Văn nghệ Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Theo đánh giá của Ban Thanh thiếu niên trường học, Tỉnh Đoàn: Hiện, tất cả trường THPT trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập các CLB. Trong đó, CLB về văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thông... được đông đảo học sinh quan tâm và tham gia. Đây là một trong những sân chơi bổ ích cho học sinh sau những giờ học căng thẳng. Trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn cũng xây dựng nhiều chương trình, tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh THPT; đồng thời, kết hợp cùng các CLB, Đoàn Thanh niên nhà trường, tuyên truyền nhiều thông tin, sự kiện liên quan đến thi đua học tập, chương trình du học, từ thiện, kết nối yêu thương... Qua đó, giúp các em phát huy khả năng của bản thân, sở thích cá nhân, góp phần định hướng công việc trong tương lai.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.