Hiệu quả từ xây dựng chính quyền điện tử

Thứ Ba, 09/10/2018, 16:08 [GMT+7]
.
.

Sau 5 năm thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT), đến nay, có thể khẳng định Quảng Ninh đã ghi dấu ấn đậm nét của mình với việc tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và đặc biệt là nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hệ thống máy chủ tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh thường xuyên được đội ngũ cán bộ, nhân viên kiểm tra, lên phương án vận hành và bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả.
Hệ thống máy chủ tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh thường xuyên được đội ngũ cán bộ, nhân viên kiểm tra, lên phương án vận hành hiệu quả và bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, phục vụ đắc lực cho hoạt động của CQĐT.

Dấu ấn đáng kể nhất về CNTT trong 5 năm triển khai xây dựng CQĐT trong toàn tỉnh chính là những đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến nay, 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến xã, phường, thị trấn của tỉnh đã có mạng internet để khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin của CQĐT và có mạng nội bộ (LAN). Hệ thống mạng diện rộng (WAN) được xây dựng và hoạt động ổn định với 229 điểm, đảm bảo về tốc độ, độ bảo mật, kết nối 27 sở, ban, ngành, 14 UBND và 14 trung tâm hành chính công cấp huyện với Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh, phục vụ tốt việc chuyển văn bản, khai thác các ứng dụng và các dịch vụ dùng chung trong hệ thống CQĐT. Các ứng dụng cốt lõi của CNTT trong giải quyết công việc cũng ngày càng đạt hiệu quả với các nội dung, như: Chữ ký số; văn bản điện tử gửi - nhận ở 4 cấp; tiếp nhận, giải quyết 100% thủ tục hành chính trên môi trường mạng...

Cùng với đó, từ năm 2017, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã hoàn thành việc triển khai đến cấp xã với 231 điểm cầu. Cùng với hạ tầng, trang thiết bị, các phần mềm nền tảng, phần mềm ứng dụng đồng bộ theo kiến trúc của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng được đầu tư hoàn thiện, đưa vào vận hành, giúp cho công tác điều hành, quản lý của các cơ quan nhà nước trong toàn tỉnh đạt được hiệu quả cao, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hiệu quả của CNTT trong CQĐT được thể hiện rõ nét nhất qua các con số: Hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng CQĐT; trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng trong 3 năm gần nhất, tiết kiệm 1 năm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính, riêng tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản 1 năm gần 15 tỷ đồng; hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến, trên 600.000 hồ sơ được giải quyết/năm, tiết kiệm chi phí xã hội trung bình 1 năm trên 70 tỷ đồng...

Tính đến hết năm 2017, 22/22 mục tiêu cơ bản của Đề án đã hoàn thành, nhiều mục tiêu hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính và nâng cao năng lực các chỉ số cạnh tranh của tỉnh. Minh chứng rõ ràng nhất cho thành công này là năm 2017, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, chỉ số cải cách hành chính PAR Index của tỉnh Quảng Ninh đều đứng thứ nhất toàn quốc; 3 năm liền Quảng Ninh đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố về chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT (ICT Index) và khoảng cách giữa Quảng Ninh với các địa phương ở vị trí thứ 2, thứ 3 ngày càng được rút ngắn.

Các em học sinh trên địa bàn thị xã Đông Triều được làm quen với CNTT và những yếu tố cơ bản của CQĐT ngay từ trên ghế nhà trường.
Học sinh trên địa bàn TX Đông Triều được làm quen với CNTT và những yếu tố cơ bản của CQĐT ngay từ trên ghế nhà trường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Võ Đức Hạnh, Phó Ban Quản lý điều hành Đề án xây dựng CQĐT tỉnh, cho biết: Kể từ khi bắt tay vào xây dựng CQĐT đến nay, tỉnh đã ban hành, triển khai nhiều cơ chế, chính sách về ứng dụng, phát triển CNTT và dành nhiều nguồn lực để xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch về CNTT, như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng CQĐT, trung tâm hành chính công, Trung tâm Tích hợp dữ liệu, đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động… Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai 9 dự án, 3 nhiệm vụ mới liên quan đến CNTT trong xây dựng CQĐT với kinh phí dự kiến 86 tỷ đồng. Trong đó, nhiệm vụ xây dựng chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2018-2020 và xây dựng kho tài nguyên số chính quyền điện tử làm nền tảng xây dựng chính quyền số tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 được xác định là trọng tâm ưu tiên thực hiện.

Song song với việc xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng CNTT và triển khai sâu rộng các ứng dụng CNTT trong xây dựng CQĐT, việc đào tạo công dân điện tử cũng đã và đang được tỉnh xác định là trọng tâm. Từ khi bắt đầu xây dựng CQĐT đến nay, hàng trăm lớp tập huấn CNTT đã được tổ chức. Đối tượng tập huấn được chú trọng hướng đến là cán bộ nòng cốt tại cơ sở, như: Bí thư chi bộ; trưởng thôn, khu, bản; bí thư đoàn thanh niên; chi hội trưởng phụ nữ… Các kiến thức CNTT cũng rất đa dạng, phong phú, từ kiến thức về mã nguồn mở với hệ điều hành Ubuntu, phần mềm soạn thảo Open Office… đến việc khai thác mạng internet, quản lý văn bản trên môi trường mạng, chữ ký số... Việc tập huấn, phổ biến kiến thức về CNTT trong thời gian qua đã cơ bản tạo dựng được một lực lượng nòng cốt cho công dân điện tử, góp phần đưa CQĐT ngày càng đi sâu vào cuộc sống.

Những năm gần đây, việc đào tạo công dân điện tử càng được chú trọng hơn với công tác triển khai ngay từ các nhà trường cho các công dân nhí với các hình thức đa dạng, phong phú như lồng ghép trong các tiết học chính khóa, tổ chức học ngoại khoá, giờ sinh hoạt chung... Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn cũng đã và đang thường xuyên, tích cực tuyên truyền về mô hình CQĐT và trung tâm hành chính công, đồng thời truyền tải những kiến thức thiết yếu nhất về CNTT trong CQĐT, như: Khai thác mạng internet; soạn thảo, tải, gửi, nhận văn bản; tìm hiểu về các thủ tục hành chính...

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.