Dân số và phát triển

Chắp cánh ước mơ tới trường

Thứ Năm, 11/10/2018, 17:54 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, ngành Giáo dục Quảng Ninh cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm luôn chú trọng đến công tác khen thưởng, động viên nhiều học trò nghèo tiêu biểu. Nhờ được “tiếp sức”, những học sinh ấy đã có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục phấn đấu, trở thành các tấm gương sáng.

Em Bùi Công Thương (bên phải), học sinh lớp 8C, Trường THCS Đông Ngũ, huyện Tiên Yên
Em Bùi Công Thương (bên phải), học sinh lớp 8C, Trường THCS Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, làm bài tập.

Đầu năm học mới, có dịp đến Trường THCS Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, chúng tôi được gặp gỡ em Bùi Công Thương, lớp 8C, nhà ở thôn Nà Sàn, xã Đông Ngũ, một trong những học trò nghèo nhưng có thành tích học tập tốt tại nhà trường. Vì có vóc dáng nhỏ nhắn hơn so với các bạn cùng trang lứa nên Công Thương được cô giáo xếp ngồi bàn đầu. Cô giáo Đặng Thị Cúc, giáo viên chủ nhiệm, chia sẻ: “Gia đình em Công Thương thuộc hộ cận nghèo. Bố mẹ đều đã nhiều tuổi, thường xuyên bị ốm đau, gia đình chỉ làm nông nghiệp nên kinh tế còn thiếu thốn. Ở  lớp, Công Thương là học sinh chăm ngoan, lễ phép, có tư duy nhanh nhạy. Giờ ra chơi, em thường tranh thủ hỏi thầy cô những kiến thức chưa hiểu kỹ”.

Còn thầy Vũ Việt Phương, Hiệu trưởng nhà trường thì nói: “Mấy hôm trước, Tập đoàn Vingroup cũng cùng nhà trường đến tận nhà em Công Thương để khảo sát, quyết định việc trao học bổng. Bên Tập đoàn dự kiến thời gian tới sẽ hỗ trợ Công Thương mỗi tháng 500.000 đồng, trong suốt năm học”. Theo chia sẻ của Công Thương, từ lớp 1 đến lớp 8 em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi; đoạt giải khuyến khích cấp huyện môn văn lớp 6, 7. Đặc biệt, năm lớp 7, Công Thương còn vượt cấp thi cùng học sinh lớp 9 và đoạt giải khuyến khích môn sử cấp tỉnh. Công Thương nói: “Gia đình em nghèo, bố mẹ vất vả, em và anh trai đều có ý thức tự học từ nhỏ để sau này đỗ đại học, kiếm việc làm tốt giúp đỡ bố mẹ”.

Được biết, tại các địa phương trong tỉnh, hiện nay vẫn còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập, trở thành tấm gương sáng để bạn bè noi theo. Ví dụ như em Nguyễn Bảo Tâm, lớp 5B, Trường Tiểu học Bình Khê I, TX Đông Triều, mắc bệnh hiểm nghèo, bố thường xuyên đau ốm, mẹ đi làm xa, nhưng luôn có kết quả học tập tốt từ lớp 1 đến lớp 5; hay như em Nguyễn Nhật Anh, học sinh lớp 10 toán, Trường THPT Chuyên Hạ Long, TP Hạ Long, bố mất sớm, phải đi ở nhờ, nhưng cũng đã xuất sắc giành được giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán…

Theo đó, thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh, Sở GD&ĐT, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ rất tích cực, kịp thời các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng biết vươn lên trong học tập. Cụ thể, ngay từ đầu năm học, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 20 suất quà trị giá 26 triệu đồng cho 20 em học sinh mồ côi nghèo và cận nghèo các trường tiểu học, THCS, PTDT nội trú trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Căn nhà cấp 4 đã cũ kỹ của gia đình em Bùi Công Thương, học sinh Trường THCS Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.
Căn nhà của gia đình em Bùi Công Thương, học sinh Trường THCS Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.

Với Cuộc vận động “Ba đỡ đầu” do Hội Khuyến học phát động, trong 5 năm (2012-2017), toàn tỉnh đã có 22.354 lượt học sinh được thụ hưởng sự trợ giúp bằng nhiều hình thức: Một lần; trong quá trình học phổ thông; từ học phổ thông đến đại học; tiếp nhận bố trí công việc sau khi tốt nghiệp.

Ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: “Các đơn vị tham gia trợ giúp liên tục như: Tập đoàn Tuần Châu, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, Bộ đội Biên phòng tỉnh… Sự trợ giúp thông qua phong trào “Ba đỡ đầu” đã bắc nhịp cầu để các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật thực hiện ước mơ tới trường; nhiều học sinh trong số này đã đạt kết quả cao; có việc làm thích hợp sau khi tốt nghiệp”. Đặc biệt, thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh cũng đã liên kết với Trường Nhật  ngữ Đông Du ở TP Hồ Chí Minh chọn cử được 36 học sinh nghèo học giỏi của tỉnh du học Nhật Bản bằng phương thức vừa học, vừa làm.

Có thể thấy, những nỗ lực, vươn lên trong học tập của tất cả học sinh, nhất là học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đều được ghi nhận. Hy vọng, với sự giúp đỡ của ngành Giáo dục, các đoàn thể, doanh nghiệp, những cô cậu học trò ấy sẽ tiếp tục có thêm động lực để phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao hơn trong thời gian tới.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.