Đầm Hà hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Thứ Tư, 10/10/2018, 15:29 [GMT+7]
.
.

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, đến nay huyện Đầm Hà đã hoàn thành Đề án hỗ trợ nhờ ở xã hội trên địa bàn. Hàng trăm người có công, hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được hưởng niềm vui nhà mới, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất.

Được vay vốn, gia đình anh Chíu A Tài, bản Siệc Lống Mìn, xã Quảng Lâm (Đầm Hà) đã xây ngôi nhà mới khang trang.
Được vay vốn, gia đình anh Chíu A Tài, bản Siệc Lống Mìn, xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) đã xây ngôi nhà mới khang trang.

Chúng tôi đến xã Quảng Lâm, một trong những địa phương có nhiều hộ được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Tằng Vằn Hồng, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 167 - giai đoạn 2), cấp ủy, chính quyền xã đã vào cuộc tích cực ngay từ việc khảo sát, bình xét ở cơ sở đến việc kiểm tra, giám sát quá trình thi công, phân công trách nhiệm cho các đoàn thể… Do đó, việc hỗ trợ hộ nghèo để xây nhà được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ xã đến cơ sở, cộng đồng dân cư nhiệt tình tham gia. Ngoài việc hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, các hộ còn được bà con trong thôn, xóm giúp đỡ ngày công, kinh phí, động viên tinh thần. Nhờ đó mà đến thời điểm này, 4 hộ gia đình đã hoàn thành việc xây mới nhà ở, hưởng niềm vui “an cư lạc nghiệp”.

Gia đình anh Chíu A Tài, một trong số những hộ nghèo ở bản Sẹc Lống Mìn, xã Quảng Lâm, được hỗ trợ xây mới nhà ở theo Chương trình 167 giai đoạn 2. Gia đình anh vừa hoàn thành việc xây dựng xong ngôi nhà mới. Anh Tài cho biết: Do đời sống khó khăn nên trước đây, 6 người trong gia đình tôi phải sống ở một ngôi nhà ọp ẹp, nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, rất nguy hiểm đến tính mạng. Thật may mắn khi nhà nước quan tâm, hỗ trợ gia đình tôi kinh phí để xây một ngôi nhà kiên cố. Theo đó, gia đình tôi được hưởng 2 nguồn kinh phí hỗ trợ xây nhà từ Trung ương, tỉnh, tổng hỗ trợ 60 triệu đồng. Tôi đã vay mượn thêm của người thân và với sự giúp đỡ ngày công của bà con trong bản, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới.

Không chỉ gia đình anh Chíu A Tài được hưởng niềm vui “an cư lạc nghiệp” mà từ khi triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở thì mơ ước này đã trở thành hiện thực đối với hàng trăm hộ gia đình ở Đầm Hà. Chính sách này đã giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đầm Hà được hưởng niềm vui nhà mới, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết: Ngay từ khi triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, huyện Đầm Hà đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, bình xét những hộ nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở. Sau khi có danh sách, huyện đã giao cho Phòng LĐ,TB&XH phối hợp với các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương hỗ trợ về nhà ở của Đảng và Nhà nước, đồng thời vận động các hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở. Theo lãnh đạo Phòng Giao dịch, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, để người dân được thụ hưởng, Ngân hàng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thông báo rộng rãi tới các hộ thuộc diện hộ nghèo được xây nhà về chương trình để các hộ nắm rõ.

Theo kết quả rà soát, trên địa bàn huyện có 134 hộ cần được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó có 123 hộ xây mới và 11 hộ sửa chữa. Theo đó, năm 2016-2017, huyện Đầm Hà đã hoàn thành xây mới, sửa chữa nhà ở cho 88 hộ gia đình. Ngoài nguồn vốn vay ưu đãi của tỉnh, Trung ương theo quy định, MTTQ tỉnh hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo cho 59 hộ (25.000.000 đồng/hộ) theo Kế hoạch số 07/KH-MTTQ-BTT ngày 22/3/2017 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về phân khai kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở năm 2017 cho hộ nghèo thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 196/QĐ-UBND, ngày 17/01/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Kết quả đã giải ngân hỗ trợ cho 58/59 hộ với kinh phí 1,3 tỷ đồng (1 hộ xin rút không thực hiện). Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 46 hộ gia đình. Cùng với đó, Đầm Hà đã hoàn thành xây mới nhà ở cho 8/12 hộ người khuyết tật, trẻ em mồ côi khó khăn về nhà ở.

Từ nguồn
Từ nguồn kinh phí xã hội hóa, huyện Đầm Hà đã hoàn thành xây mới 8/12 ngôi nhà cho người khuyết tật.

Về thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở xã hội, huyện đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà ở cho 130/131 hộ người có công (1 hộ sửa chữa rút khỏi đề án), hỗ trợ xây dựng nhà cho 134 hộ nghèo. Việc hoàn thành đề án đã tiếp thêm nghị lực để các hộ nghèo trên địa bàn huyện Đầm Hà vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.