Đảm bảo chế độ BHXH cho người lao động khi nghỉ việc

Thứ Năm, 11/10/2018, 13:16 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã có hơn mười năm đứng lớp nhưng vì gia đình chuyển đi nơi khác, bà Nguyễn Thị Khánh, khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, phải nghỉ việc và nhận chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Đến  nay, dù tuổi cao, bà vẫn lọ mọ bán mớ rau để có thu nhập trang trải sinh hoạt hằng ngày. Bà tâm sự: “Giá như cứ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì đến giờ tôi cũng không phải chật vật như thế này”.

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh trả quyết định trợ cấp thất nghiệp cho người lao động của Công ty TNHH Giày Everbest (Cẩm Phả) sau khi công ty giải thể. Ảnh:Phương Thuý.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh trả quyết định trợ cấp thất nghiệp cho người lao động của Công ty TNHH Giày Everbest (Cẩm Phả) sau khi Công ty giải thể. Ảnh: Phương Thuý

Trường hợp lĩnh BHXH một lần như bà Khánh không phải là hiếm. Theo Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Xuân Hiển, người dân cần cân nhắc kỹ thiệt hơn khi lĩnh BHXH một lần. Nếu lấy tích luỹ của tuổi già tiêu cho tuổi trẻ, sau này hết tuổi lao động sẽ không có tiền lương hưu hằng tháng, dẫn đến cuộc sống khó khăn, không ổn định. Đây cũng là vấn đề lo ngại cho công tác an sinh xã hội sau này.

Được biết, thời gian qua, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh có những biến động, tác động đến công tác BHXH. Điển hình như việc Công ty Giày Everbest ở TP Cẩm Phả giải thể vào năm 2017, kéo theo khoảng 2.300 lao động mất việc làm. Về phía ngành Than cũng có khoảng 1.000 lao động nghỉ việc do sắp xếp, sáp nhập một số đơn vị... Kéo theo đó, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm: Năm 2017 còn 221.854 người (giảm hơn 5.000 người so với năm 2016). Riêng 6 tháng đầu năm 2018, số người tham gia BHXH bắt buộc có nhỉnh hơn một chút, khoảng 223.682 người tham gia.

Trước tình hình này, BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ cùng Sở LĐ,TB&XH, LĐLĐ tỉnh và các địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền đến người lao động về lợi ích của việc tham gia BHXH; các hình thức tham gia, trong đó, duy trì BHXH tự nguyện. Một mặt, BHXH tỉnh khẩn trương hoàn thiện chốt sổ BHXH cho những lao động thất nghiệp do giải thể, sáp nhập... Với những trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu, ngành thực hiện giải quyết thủ tục, đảm bảo chế độ sớm nhất cho người lao động. Với trường hợp chưa đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu, ngành vận động, tuyên truyền người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện hoặc tham gia khi tìm được việc làm tại doanh nghiệp, đơn vị mới. Cùng với đó, Sở LĐ,TB&XH, LĐLĐ tỉnh cũng đã khẩn trương chắp nối với các doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người lao động. Sau khi có việc làm, BHXH tỉnh thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động cũng như giải quyết thủ tục chuyển tiếp đóng BHXH sang doanh nghiệp mới cho người lao động một cách thuận tiện nhất. Nhờ vậy, mặc dù gặp biến động về lao động trong thời gian qua, nhưng số lao động hưởng BHXH một lần trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ thấp, không tăng nhiều so với những năm trước đây. Cụ thể, năm 2017, toàn tỉnh có gần 4.600 người hưởng BHXH một lần. 9 tháng năm 2018, toàn tỉnh có 5.206 người hưởng BHXH một lần; trong đó, 979 trường hợp là người của Công ty TNHH Giày Everbest (TP Cẩm Phả) với số tiền khoảng 147 tỷ đồng.

Lao động tham gia sản xuất than tại Công ty Than Thống Nhất. Ảnh:Phạm Tăng.
Khai thác, vận chuyển than tại Công ty Than Thống Nhất. Ảnh: Phạm Tăng

Theo BHXH tỉnh, hiện số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 17.000 doanh nghiệp, bởi vậy, cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp cho người lao động ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới tình trạng người lao động sau khi bỏ doanh nghiệp thì không tiếp tục duy trì đóng BHXH mà làm chế độ hưởng BHXH một lần, sau đó lại đóng mới khi chuyển sang làm việc cho doanh nghiệp khác. Bởi vậy, ngành rất mong có sự tiếp tục chung tay phối hợp của các địa phương để vận động người lao động duy trì tích luỹ BHXH cho tuổi già, hạn chế tình trạng lĩnh BHXH một lần để đảm bảo ổn định công tác an sinh xã hội sau này.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.