Cô Tô đảm bảo công tác an sinh xã hội

Thứ Tư, 10/10/2018, 18:21 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân huyện đảo Cô Tô luôn được quan tâm chú trọng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cô Tô có diện tích đất tự nhiên 4.179ha, với 1.500 hộ dân, gần 6.000 nhân khẩu. Để đảm bảo thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho người dân, UBND huyện và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao trách nhiệm cho mọi người, cộng đồng đối với chương trình giảm nghèo, đồng thời tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn trong việc kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ trong năm.

a
MTTQ huyện Cô Tô hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Thái Thụy, hộ nghèo tại xã Thanh Lân.

Trong 9 tháng năm 2018, huyện đã triển khai thực hiện đào tạo nghề cho 105 lao động nông thôn (70 lao động phi nông nghiệp, 35 lao động nông nghiệp); liên kết với Trường Cao đẳng nông, lâm, thủy sản Hải Phòng tuyển sinh lớp chế biến thủy hải sản với 35 học viên; mở 1 lớp trồng rau an toàn, 1 lớp quản trị khách sạn nhà hàng... Cùng với đó, để thực hiện hỗ trợ cho người dân trong việc vay vốn phát triển kinh tế và giải quyết việc làm giai đoạn 2016-2020, từ đầu năm đến nay, Phòng LĐ,TB&XH huyện phối hợp với các xã, thị trấn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thẩm định, cho vay 96 dự án giải quyết việc làm từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm, với số tiền trên 4,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác trợ giúp, hỗ trợ các hộ dân đăng ký thoát nghèo trên địa bàn huyện cũng được triển khai hiệu quả. Qua rà soát, hiện có 15 hộ đăng ký thoát nghèo, trong đó 12 hộ đăng ký tham gia thực hiện mô hình hộ nuôi bò sinh sản, 3 hộ thực hiện hỗ trợ phương tiện ngư lưới cụ, máy nổ với tổng kinh phí 270 triệu đồng. Công tác bảo trợ xã hội hằng tháng cho các đối tượng người khuyết tật, hộ nghèo đơn thân, gia đình chính sách được triển khai kịp thời, đầy đủ theo quy định. Tới nay, huyện đã tiến hành thẩm định, hỗ trợ 1 hộ nghèo, khuyết tật xây mới nhà ở tại xã Thanh Lân với kinh phí hỗ trợ là 70 triệu đồng; thực hiện chi trả mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng cho 12 đối tượng; hỗ trợ cho 8 đối tượng người khuyết tật, không khả năng lao động.

aa
Bà Đinh Thị Thanh (thứ hai, bên phải), hộ nghèo thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, nhận bò giống từ mô hình Hỗ trợ nuôi bò giống sinh sản cho hộ nghèo. Ảnh: Hoàng Phương (Trung tâm TT&VH Cô Tô)

Tới nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn huyện còn 24 hộ, chiếm 1,21% (giảm 2 hộ so với đầu năm); hộ cận nghèo toàn huyện là 33 hộ, chiếm 1,74%. Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó trưởng Phòng LĐ,TB&XH huyện Cô Tô, cho biết: “Nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện, chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ về phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vay vốn cho người dân. Thời gian tới, phòng tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, tỉnh đã ban hành đối với đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng hỗ trợ, góp phần giảm bớt khó khăn về đời sống cho nhân dân và hỗ trợ thúc đẩy sản xuất phát triển. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động xã hội hoá chăm sóc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Trung ương, tỉnh đối với đối tượng yếu thế trong xã hội, như: Trợ cấp xã hội, giáo dục, dạy nghề, tín dụng, tạo việc làm... trên địa bàn huyện”.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.