Vân Đồn: Sớm an cư cho các hộ dân khu tái định cư xã Đoàn Kết

Thứ Năm, 13/09/2018, 16:39 [GMT+7]
.
.

Để phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cuối năm 2014, gần 300 hộ dân tại 3 thôn: Tràng Hương, Bò Lậy, Khe Ngái thuộc xã Đoàn Kết đã phải di dời. Đến nay sau hơn 3 năm sống cảnh tạm cư, nhiều hộ đã chuyển về khu tái định cư xã Đoàn Kết để ổn định dần cuộc sống mới...

Tin liên quan

22
Nhiều ngôi nhà cao tầng tại khu tái định cư xã Đoàn Kết đang mọc lên.

Nhằm bố trí tái định cư cho người dân thuộc diện phải di dời phục vụ GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh đã quyết định đầu tư Dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu tái định cư, khu hành chính xã Đoàn Kết với quy mô diện tích hơn 220ha. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 200 tỷ đồng. Đến thời điểm này, những hạng mục quan trọng như: Trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã; trường học; trạm y tế; đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng đã cơ bản hoàn thành và đưa vào phục vụ người dân. Các công trình khác như vỉa hè, cây xanh, thoát nước mặt, nước thải, cấp nước... hiện đang được đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện.

Sau khi nhận bồi thường GPMB hơn 900 triệu đồng, giữa năm 2017, gia đình bà Phạm Thị Nhàn đã quyết định đầu tư toàn bộ số tiền trên để xây căn nhà rộng hơn 250m2 khang trang tại khu tái định cư xã Đoàn Kết. Đến cuối năm 2017, gia đình bà Nhàn là một trong những hộ đầu tiên chuyển về khu tái định cư sinh sống.

Lúc mới về đây, cuộc sống của gia đình bà bị đảo lộn nhiều thứ. Khu tái định cư thưa thớt chỉ vài nóc nhà, trong khi đó cơ sở hạ tầng vẫn còn khá ngổn ngang. Thế nhưng sau hơn 9 tháng chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của gia đình bà Nhàn đã dần an cư lạc nghiệp. Ruộng canh tác trong diện GPMB bị thu hồi hết, bà Nhàn chuyển đổi công việc từ nhà nông sang làm công nhân phụ xây. Mỗi công làm thuê bà Nhàn cũng kiếm được 250.000 đồng. Người con trai lớn đã mở thêm quán cafe kinh doanh tại nhà (buổi tối) và tranh thủ đi biển (ban ngày) kiếm thêm thu nhập.

22
Khu vực trung tâm xã (trường học, trạm y tế, trụ sở UBND) mới được xây dựng cách khu tái định cư khoảng 300-400m.

Trong căn nhà mới đầy đủ tiện nghi, bà Nhàn phấn khởi: Chuyển về đây sinh sống, giao thông đi lại rất tiện lợi. Trường học, trạm y tế, UBND xã đều gần khu dân cư nên quãng đường đi học của lũ trẻ được rút ngắn; người dân muốn xử lý công việc gì đến trung tâm xã đều thuận lợi hơn trước. Khu tái định cư giờ đã đông đúc, nhà cửa mọc lên khang trang, có sức sống hơn so với những ngày đầu. Tôi tin, sắp tới nhiều hộ khác sẽ sớm chuyển về đây xây nhà ổn định cuộc sống lâu dài.

Với gia đình bà Hà Lam Hoàn, giáo viên nghỉ hưu, sau khi nhận khoản bồi thường GPMB hơn 400 triệu đồng, bà đã vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà trị giá gần 800 triệu đồng. Chuyển về nơi ở mới được gần 1 năm, giờ bà Hoàn cảm thấy mọi thứ sinh hoạt trong cuộc sống đã dần thích nghi. Bà Hoàn cho biết, ở khu tái định cư điều kiện sống của người dân được đảm bảo hơn nhiều so với nơi ở cũ. Điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư xây mới khang trang đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt, khu tái định cư xã Đoàn Kết chỉ cách sân bay Vân Đồn hơn 3km. Sắp tới, khi sân bay đi vào hoạt động, thu hút nhiều du khách đến Vân Đồn, người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển kinh tế.

22
Sau gần 1 năm chuyển về khu tái định cư sinh sống, đến nay cuộc sống của gia đình bà Hà Lam Hoàn đã ổn định.

Được biết, trong số gần 300 hộ dân thuộc diện GPMB phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hiện đã có hơn 200 hộ đăng ký phương án ở khu tái định cư, số hộ còn lại nhận tiền hỗ trợ và tự tìm chỗ ở mới. Tính đến thời điểm này, khu tái định cư xã Đoàn Kết đã có gần 50 hộ chuyển về đây sinh sống và khoảng 20 hộ đang xây dựng nhà cửa. Những hộ di dời chủ yếu làm nông nghiệp, phần lớn đất canh tác nằm trong diện GPMB, khi chuyển về đây họ đều thất nghiệp. Vì vậy, để an cư lâu dài, chính quyền địa phương cần quan tâm đến việc đào tạo chuyển đổi nghề phù hợp cho các hộ dân nơi đây.

Bên cạnh đó, hiện nay một số hộ đang kiến nghị việc nước sinh hoạt tại khu tái định cư chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Qua tìm hiểu, được biết hiện tại khu vực tái định cư vẫn đang thi công hoàn thiện nhiều công trình hạ tầng, các ống dẫn nước vẫn chưa được lắp đặt hoàn chỉnh. Trước tình trạng này, chính quyền xã Đoàn Kết đã kiến nghị với Xí nghiệp nước Vân Đồn và chủ đầu tư (Ban Quản lý Dự án công trình huyện Vân Đồn) khẩn trương tìm giải pháp khắc phục, nhằm cấp nước đầy đủ cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.